ผุสรัตน์ ดารานางแบบนู้ดผู้กตัญญู (Star Retro)

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 29 มกราคม 2555 01:47:32 น.

มาสัมผัสกับงาน หัวหินฟิล์ม อย่างใกล้ชิด ทำให้เห็นว่า แวดวงบันเทิงไม่ว่าจะเป็นไทยหรือเทศ สิ่งที่ยังขาดหายไปไม่ได้จากวงการนี้คือ ความงาม(หล่อ) และความเซ็กซี่ จึงไม่ใช่เรื่อง ที่น่าเกลียด หรือน่าชังแต่อย่างไร เมื่อได้เห็นเหล่าดารา นักแสดงโชว์จุดเด่นของตัวเอง ด้วยเสื้อผ้า อาภรณ์ และ ลีลา ท่าทาง ที่แสดงออกมาปรากฏสู่สาธารณชน

เรโทรอาทิตย์นี้ จึงอยากย้อนยุคมองไปถึงดาราที่โชว์ เรือนร่างและความเซ็กซี่ในอดีตกันบ้างว่า วันโน้นกับวันนี้มีความ แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

ช่วงปี พ.ศ. 2528 ตอนนั้น หากใครอยากจะดูภาพหวิว สยิวกึ๋นของเหล่าดารา นางแบบ เห็นทีจะไม่มีใครได้รับความนิยมเกินหน้า เกินตาไปกว่าปฏิทินแม่โขง แบบว่าทุกคนใจจดใจจ่อกันว่าปีใหม่นี้ แม่โขงจะเอาดาราคนไหนมาเปิดเนื้อเปิดหนังให้ชาวพาราสาวัตถีได้เห็น กันบ้าง

ผุสรัตน์ ดารา คือ นางเอกสาวที่เรากำลังจะพูดถึงในวันนี้ และหากย้อนอดีตไปในวันนั้น เมื่อ ปี พ.ศ. 2528 ชื่อเสียง หน้าตา รูปร่าง ของ ผุสรัตน์ ดารา คือ ความใฝ่ฝันของชายหนุ่ม และแก่ ที่ยังไม่หมดกิเลส

มันเป็นภาพบริสุทธิ์ผุดผ่องที่น่าทะนุถนอม แต่แล้ววันหนึ่ง สังคม ต่างก็ฮือฮากันทั้งประเทศ เมื่อผุสรัตน์ ดารา ถ่ายภาพโป๊ ลงในปฏิทินแม่โขง ที่สังคมรับรู้กันว่า "ไม่เปลือยจริง แม่โขงไม่เอา"

หลายคนที่มองเธอด้วยความรัก ความเอ็นดู และความบริสุทธิ์ จึงเกิดการโต้เถียงกันขึ้นในใจว่า อะไรเกิดขึ้นกับเธอ...เด็กสาวผู้ไร้เดียงสา คนนี้

แล้ว ข่าวก็ถูกเปิดเผยขึ้น ถึงความจำเป็นที่เธอต้องแก้ผ้าถ่ายนู๊ด บนปฏิทินแม่โขง ด้วยเหตุผลที่ว่าเธอต้องการเอาเงินไปรักษาคุณพ่อ ซึ่งเป็นโรคร้าย โดยเธอได้ค่าตัวจากงานนั้นแสนบาท (ปี 2528 เงินแสน ไม่ใช่เงินก้อนเล็กๆ) แม้ข่าวจะออกมาอย่างนั้น แต่ดูเหมือนว่าสังคมไม่ได้อภัยภาพของเด็กสาวผู้บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา จากวันนั้นเป็นต้นมา ชื่อของ ผุสรัตน์ ดารา นางเอกสาวผู้ไร้เดียงสา ก็หลุดหายไปจากสังคม แล้วค่อยๆ หายไปจากวงการบันเทิง

ผุสรัตน์เกิดเมื่อ 24 สิงหาคม ปี 2509 เป็นชาวชลบุรี เธอเข้าวงการมาได้ เพราะการเล่นละครจักรๆ วงศ์ๆ ทางช่องเจ็ดสี เป็นขวัญใจของเด็กๆ ว่ากันว่าผุสรัตน์มีคิวขึ้นแท่นเป็นนางเอกชั้นนำ อย่างแน่นอน ถ้าชีวิตของเธอไม่เกิดอุบัติเหตุเสียก่อน นั่นคือการมา ถ่ายนู้ดเพื่อหาเงินรักษาพ่อ ผลของการถ่ายนู้ดครั้งกระโน้นเล่นเอา ชีวิตเธอล่มสลายทีเดียว โดยงานแสดงของเธอถูกถอดออกจากโปรแกรมในทันที

ผุสรัตน์ดังเป็นพลุหลังจากที่ภาพของเธอถูกตีพิมพ์ คนในสังคม พูดถึงเธอกันไม่เว้นแต่ละวัน เกี่ยวกับการแก้ผ้าถ่ายภาพของเธอ ตัวเธอกลายเป็นข่าวเมาท์ประจำวัน ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีนักต่อ เส้นทางการ เป็นคนบันเทิงของเธอ สุดท้ายเธอกลายเป็นดาราเดินสาย เพลงลูกทุ่ง ตามคาเฟ่ ซึ่งสมัยก่อนก็เป็นแหล่งทำเงินของดาราตกอับ อีกอย่างหนึ่ง

ผลจากการเดินสายร้องเพลงตามคาเฟ่ทำให้ผุสรัตน์ได้ออกเทปกับเขาเหมือนกัน แต่ดูเหมือนสื่อมวลชนสมัยนั้นก็ยังไม่ให้อภัย เพราะมีสื่อเล่มยักษ์ในสังคม ช่วยโหมความอ่อนด้อยของอัลบั้มนี้อย่างไม่มีชิ้นดีเลยทีเดียว

หลังจากนั้นเธอก็หันไปเล่นหนังไทยอยู่ 3-4 เรื่อง ไม่มีอะไรน่าจดจำเพราะส่วนใหญ่เป็นหนังตลก คุณภาพและงานสร้างก็อยู่ในขั้นแย่เต็มแก่ อาทิ ปาฏิหาริย์กุมารทอง (2528) คนกินผัว (2528) หอใหม่ (2528) ผีเจ้าเล่ห์ (2530)

ผุสรัตน์กลับมากู้ชื่อครั้งสุดท้ายในวงการได้ เมื่อเล่นละคร จักรๆวงศ์ๆ ให้แก่ช่อง 3 ได้เล่นเรื่องแหวนมรกต และได้รับรางวัล ดีเด่นทางทีวี. ครั้งที่ 8 หรือรางวัลเมขลาโดยผุสรัตน์เข้าตากรรมการในสาขาผู้แสดงนำดีเด่น (หญิง) ละครประเภทสนับสนุนนิยายพื้นบ้าน จากละครเรื่อง "แหวนมรกต" หลังจากรับรางวัลแล้ว เธอก็หายต๋อมไปเลย

วันนี้ ชื่อเสียงของนางเอกสาว ผู้บริสุทธิ์ ไร้เดียงสา จะหายไปจากวงการบันเทิง แต่เรื่องราวในชีวิตของเธอ ยังอยู่ในความทรงจำ ของคนที่เกิดร่วมสมัยเดียวกับตอนที่เธอกำลังดังอยู่ และเชื่อว่า เธอเองก็คงจะจดจำ วันวิกฤติในชีวิตของเธอได้อย่างไม่ลืมเลือน ถึงวันที่เธอยอมสละทุกสิ่งทุกอย่างเพื่อบิดาผู้ให้กำเนิดแก่เธอ

แม้วันนี้ ชื่อของ ผุสรัตน์ ดารา จะหายไปจากสังคมแล้ว สำหรับเรา "บันเทิงแนวหน้า" ขอบันทึกเรื่องราวของเธอทั้งหมดเอาไว้ให้คนรุ่นหลังได้รู้จักกันอีกสักครั้ง

เชื่อว่า น่าจะเป็นอุทาหรณ์อันดียิ่งให้กับหลายๆ คนที่ กำลังฝันอยากก้าวเข้าสู่แวดวงบันเทิง หรือคนที่กำลังอยู่ในแวดวงบันเทิงอยู่แล้วในขณะนี้ ได้มองเห็นสัจธรรมที่แท้จริงของ คนบันเทิง

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวบันเทิงล่าสุด »