เกาะติดสถานการณ์รัฐประหาร ๕๗
06:00 เรียกถกแม่น้ำ5สาย ‘ประยุทธ์’เร่งผลงาน กมธ.แหยงปมร้อน   ‘ประยุทธ์’เร่งผลงาน กมธ.แหยงปมร้อน ไม่กล้าแตะเลิกอปท. ผู้ตรวจฯรั…
06:00 แดงอีสานเลิกคุยมะกัน อ้างคสช.สั่ง เพื่อไทยงดจ้อชั่วคราว   อ้างคสช.สั่ง เพื่อไทยงดจ้อชั่วคราว สปช.ปัดล่าชื่อประท้วงสหรัฐฯ โพลล์อัดลุงแซมแก้ปัญหา…
00:00 คอลัมน์: ถูกทุกข้อ   สกฟ.(สภากาแฟ) เรียน คุณอัตถ์ อัตนัย ที่รักนับถือ หลังจากส่งจดหมายไปหาแล้ว ผมก็ไม่ได้ออกไปไหน มีเวลาอยู่กับบ้านนานๆ เป็นครั…
00:00 เชิญตัวนักการเมือง'คันปาก' สกัดข้อมูลกระตุกรากหญ้า   ไม่มีแรงกดดันใดที่ทำให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่ง…
00:00 คอลัมน์: ไทยโพสต์ อิสรภาพแห่งความคิด: จะปฏิรูปหรือกลายพันธุ์???   ความพยายามในการทำงานของสมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ตามอำนาจหน้าที่และกรอบเ…

ปชป.ติง รบ.บริหารงานไร้ทิศทาง เหตุปล่อยให้ ปตท.ขึ้นราคาพลังงาน

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555 14:17:38 น.

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ว่า เรื่องการขึ้นค่าพลังงานส่งผลกระทบให้ราคาสินค้าแพงขึ้น แม้ว่ากระทรวงพาณิชย์จะพยายามควบคุมราคาสินค้าที่ปลายทาง แต่ต้นทางกลับปล่อยให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะราคาน้ำมัน ดังนั้น ถ้าไปกดราคาต้นทุนการผลิต สินค้าก็อาจจะขาดตลาด แต่ถ้าผลิตออกมามากก็จะขาดทุนมากเช่นกัน นี่คือการบริหารที่ไร้ทิศทางของรัฐบาล ไปควบคุมที่ปลายเหตุ ปล่อยให้ ปตท.ขึ้นราคาคนที่ถือหุ้นได้กำไรมหาศาล แต่สินค้าออกสู่ตลาดกลับขาดแคลน ถ้าหากไม่ขาดแคลนก็จะมีการลดปริมาณและคุณภาพของสินค้าลง ดังนั้น หากรัฐบาลควบคุมราคาสินค้าที่ต้นเหตุไม่ได้ ก็ไม่มีทางที่จะควบคุมราคาสินค้าที่ปลายเหตุได้เช่นกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง