เกาะติดสถานการณ์รัฐประหาร ๕๗
08:43 'วรชัย'ปูด!!ผู้มีบารมีสั่งล้ม'บิ๊กตู่' ระบุเผด็จศึกก่อนโยกย้ายนายพัน   15 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายวรชัย เหมะ อดีต ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพ…
06:00 สะเก็ดล้านนา : 15 กันยายน 2557   nn สะเก็ดล้านนาฉบับวันที่ 15 ก.ย. 2557 สนองนโยบายรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีคน…
06:00 BOIชง‘บิ๊กตู่’ส่งเสริมลงทุนอีก5หมื่นล้านพร้อมอนุมัติตั้งบอร์ดชุดใหม่   นายอุดม วงศ์วิวัฒน์ไชย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บ…
06:00 คลังออกบอนด์แสนล้านขายรายย่อย   แหล่งข่าวกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่าคลังเตรียมออกพันธบัตรออมทรัพย์ประมาณ 10% หรือเท่ากับ 1 แสนล้านบาท ตามแผน…
06:00 ‘สมหมาย’บินชี้แจงต่างชาติบนเวที‘อาเซม’ จีนหนุนไทยปฏิรูปประเทศ   รมว.คลัง ย้ำนโยบายของไทยยึดมั่นในระบบเศรษฐกิจที่เปิดกว้…

ปชป.ติง รบ.บริหารงานไร้ทิศทาง เหตุปล่อยให้ ปตท.ขึ้นราคาพลังงาน

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 21 กุมภาพันธ์ 2555 14:17:38 น.

นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ราคาน้ำมันปรับตัวเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ว่า เรื่องการขึ้นค่าพลังงานส่งผลกระทบให้ราคาสินค้าแพงขึ้น แม้ว่ากระทรวงพาณิชย์จะพยายามควบคุมราคาสินค้าที่ปลายทาง แต่ต้นทางกลับปล่อยให้มีต้นทุนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะราคาน้ำมัน ดังนั้น ถ้าไปกดราคาต้นทุนการผลิต สินค้าก็อาจจะขาดตลาด แต่ถ้าผลิตออกมามากก็จะขาดทุนมากเช่นกัน นี่คือการบริหารที่ไร้ทิศทางของรัฐบาล ไปควบคุมที่ปลายเหตุ ปล่อยให้ ปตท.ขึ้นราคาคนที่ถือหุ้นได้กำไรมหาศาล แต่สินค้าออกสู่ตลาดกลับขาดแคลน ถ้าหากไม่ขาดแคลนก็จะมีการลดปริมาณและคุณภาพของสินค้าลง ดังนั้น หากรัฐบาลควบคุมราคาสินค้าที่ต้นเหตุไม่ได้ ก็ไม่มีทางที่จะควบคุมราคาสินค้าที่ปลายเหตุได้เช่นกัน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง