สมาพันธ์ธุรการฯทั่วปท.บุกทำเนียบฯจี้ต่อสัญญาจ้าง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม 2555 14:02:00 น.

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาลสหพันธ์ธุรการโรงเรียนภาคเหนือ สมาพันธ์ธุรการโรงเรียนภาคใต้สมาพันธ์เจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนภาคอีสาน และสมาพันธ์ธุรการโรงเรียนภาคกลางกว่า 1 พันคน เดินทางมาชุมนุมที่ลานพระบรมรูปทรงม้าเพื่อเรียกร้องเงินเพิ่มค่าครองชีพ และความมั่นคงในอาชีพลูกจ้างชั่วคราวสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) หลังจากนั้นได้ส่งตัวแทนเข้ายื่นหนังสือที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ทำเนียบรัฐบาล โดยมีนายไกร เกษทันผู้อำนวยการสำนักพัฒนาระบบบริหารงานบุคคลและนิติการ ?ในสพฐ.เป็นตัวแทนของนายชินภัทร ภูมิรัตน์ เลขาธิการ กพฐ. รับเรื่องร้องเรียน

ทั้งนี้ กลุ่มดังกล่าวออกแถลงการณ์ มีเนื้อหาโดยสรุปว่าเรียกร้องให้มีตำแหน่งเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนเป็นตำแหน่งถาวรมั่นคง 1 คนต่อ ?1 โรงเรียน เพื่อความสะดวกในการทำงาน รวมทั้งต้องการให้ต่อสัญญาจ้างลูกจ้างชั่วคราวตำแหน่งครูอัตราจ้าง งบไทยเข้มแข็ง SP2 ที่สพฐ.แจ้งตัดงบประมาณเลิกจ้าง วันที่ 30 ก.ย.2555 และต้องการให้มีสวัสดิการพิเศษและหลักประกันชีวิตกรณีเจ้าหน้าที่ธุรการโรงเรียนปฏิบัติงานในพื้นที่เสี่ยงภัย ?3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ และให้รับเงินชดเชยกรณีประสบภัยจากความไม่สงบ

ด้านนายไกรกล่าวว่า เรื่องนี้นายชินภัทรได้ประชุมกับสำนักนโยบายและแผน และสำนักสินทรัพย์ เตรียมหาแนวทางแก้ไขปัญหาแล้ว อยู่ระหว่างทำความตกลงกับกรมบัญชีกลาง และพูดคุยกันว่าจะทำอย่างไร ส่วนงบของสพฐ.นั้นก็เป็นงบดำเนินการ จะเอามาใช้เป็นงบอื่นไม่ได้ อย่างไรก็ตาม สพฐ.ไม่อยากเลิกจ้างลูกจ้างชั่วคราว เพราะขณะนี้ก็ยังขาดแคลนบุคลากรครูกว่า 58,000อัตรา ทำให้ถึงขั้นวิกฤติจึงได้จ้างลูกจ้างชั่วคราวมาแทน ซึ่งยังมีความจำเป็นอีกมากและไม่อยากเลิกจ้างขณะที่สิทธิประโยชน์ต่างๆก็มีกฎระเบียบอยู่แล้ว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง