ข่าวอินโฟเควสท์
22:56 สเปนเผยจำนวนคนว่างงานเพิ่มขึ้น 8,070 คนในเดือนส.ค.   กระทรวงการจ้างงานและสวัสดิการสังคมของสเปนเปิดเผยว่า ประชนชนที่ขึ้นทะเบียนว่างงานในเดือนส.ค…
22:24 สหรัฐเผยค่าใช้จ่ายด้านการก่อสร้างพุ่งขึ้น 1.8% ในเดือนก.ค.   กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า การใช้จ่ายด้านการก่อสร้างในเดือนก.ค. ปรับตัวขึ้น 1.8…
22:07 ตลาดหุ้นนิวยอร์กเปิดขยับเล็กน้อย หลังปรับตัวขึ้นแข็งแกร่งในเดือนส.ค.   ตลาดหุ้นนิวยอร์กเปิดปรับตัวขึ้นและลงแตกต่างกันในการซื้อขายวันแรกของเดือน…
21:42 ISM เผยดัชนีภาคการผลิตสหรัฐปรับตัวขึ้นแตะ 59.0 ในเดือนส.ค. ขยายตัวเร็วสุดในรอบกว่า 3 ปี   สถาบันจัดการอุปทานของสหรัฐ (ISM) เปิดเผยว่า ดัชนีภาคก…
21:18 มาร์กิตเผยดัชนี PMI ภาคการผลิตสหรัฐแตะ 57.9 ในเดือนส.ค. ขยายตัวเร็วสุดในรอบกว่า 4 ปี   มาร์กิต อิโคโนมิกส์ เปิดเผยว่า ดัชนีผู้จัดการฝ่ายจัดซื้อ…

“ไอซีที” ชี้หาทางรอดให้ “ทีโอที” ผนึก AIS ร่วมธุรกิจ 3G

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 7 มกราคม 2556 06:00:00 น.

“ไอซีที” แนะ “ทีโอที” ผนึก “เอไอเอส” ร่วมธุรกิจ3G หนีตายก่อนสัญญาสัมปทานสิ้นสุดลงในปี’58 ด้าน?“นพ.ประวิทย์”?หนึ่งใน กสทช.ห่วงลูกค้า “ทรูมูฟ” ป่วน!รับสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดลงในอีก8เดือนข้างหน้า

มีรายงานข่าวแจ้งว่า กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) แจ้งว่า ไอซีที ได้มอบหมายให้ฝ่ายบริหาร บริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) ไปหารือร่วมกับผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส ในฐานะคู่สัญญาสัมปทานโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2 G บนคลื่นความถี่ย่าน 900 เมกะเฮิตรซ์ (MHz) เพื่อหาช่องทางการทำธุรกิจร่วมกัน ก่อนสัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดในเดือนกันยายน2558

ทั้งนี้ในการทำธุรกิจร่วมกัน ควรนำทรัพย์สินภายใต้สัญญาสัมปทานมาสร้างมูลค่าเพิ่มทั้งให้ทีโอที และ เอไอเอส เริ่มจากทรัพย์สินที่เห็นเป็นรูปธรรมชัดเจน คือ สถานีฐานหรือเสาส่งสัญญาณ จำนวน 12,000 แห่งนั้น ซึ่งตามสัญญาสัมปทาน เอไอเอส จะต้องส่งมอบให้กับ ทีโอที ว่า จะสามารถสร้างประโยชน์หรือมีรูปแบบในการทำธุรกิจร่วมกันในลักษณะใดบ้าง โดยจะต้องศึกษาให้แล้วและเห็นผลเป็นรูปธรรมภายในกลางปี 2556

ทั้งนี้หากมีความชัดเจนในแผนความร่วมมือดังกล่าวแล้ว ทางทีโอที จะนำเสนอที่ประชุมคณะกรรมการ(บอร์ด) เพื่อพิจารณาอนุมัติ และนำเสนอกระทรวงไอซีที สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) และคณะรัฐมนตรี(ครม.) เพื่อพิจารณาอนุมัติต่อไป ขณะที่เอไอเอส ก็ต้องนำเสนอที่ประชุมบอร์ดเอไอเอส เช่นเดียวกัน

สำหรับความร่วมมือทางธุรกิจระหว่างทีโอทีกับเอไอเอสนั้น หากทำได้สำเร็จก็จะส่งผลดีต่อทั้งสองฝ่าย เนื่องจากสัญญาสัมปทานมือถือ2Gจะสิ้นสุดลง อีกทั้งจะมีสถานีฐานซึ่งเป็นทรัพย์สินถาวรนั้น สามารถนำมาพัฒนาหรืออัพเกรดให้บริการ3Gได้อย่างรวดเร็วด้วย ซึ่งปัจจุบันเอไอเอส ก็มีโครงข่าย 3จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิ๊กกะเฮิตรซ์(GHz) อยู่แล้ว ขณะที่ ทีโอที ก็มีบริการ 3 Gบนคลื่นความถี่ 1900 MHzเช่นกัน? รวมถึงจะส่งผลดีต่อการขยายการลงทุนโครงการสร้างโครงข่าย3G ระยะ2(เฟส2)ของ ทีโอที ด้วย

“การร่วมทุนทางธุรกิจถือเป็นทางออกที่ดีสำหรับ ทีโอที มากที่สุด ซึ่งฝ่ายบริหารทีโอทีและกระทรวงไอซีที จะต้องดำเนินการให้เร็วที่สุดเช่นเดียวกัน มิเช่นนั้นทีโอทีจะประสบปัญหาขาดทุนทางการเงินหลังจากสัมปทานสิ้นสุดอย่างแน่นอน เพราะทีโอทีจะไม่มีรายได้เพิ่มจากธุรกิจโทรศัพท์เคลื่อนที่แต่อย่างใด” รายงานระบุ

ด้าน นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในเดือนกันยายน 2556 สัญญาร่วมการงานหรือสัมปทานระหว่างผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ "ทรูมูฟ" และ "ดีพีซี" กับ บริษัท กสท โทรคมนาคม จะสิ้นสุดสิทธิในการใช้คลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิร์ตซ์ ทำให้ทรูมูฟซึ่งมีลูกค้า 20 ล้านเลขหมาย และดีพีซีซึ่งมีลูกค้า 200,000 เลขหมาย ไม่สามารถให้บริการต่อไปได้

ดังนั้นเชื่อว่าจะมีปรากฏการณ์ที่เรียกว่า “ซิมดับ” ผู้ใช้จะใช้งานไม่ได้นับจากวันดังกล่าว? ทั้งนี้ กสทช.ควรจะจัดการประมูลคลื่นความถี่ล่วงหน้าเพื่อให้มีผู้ให้บริการรายใหม่มาดำเนินการต่อเนื่อง? แต่จนขณะนี้เหลืออีกเพียง 8 เดือน คงไม่สามารถดำเนินการได้ทัน อีกทั้งมีแนวโน้มว่า กสท จะตัดสินใจให้บริการต่อโดยไม่คืนสิทธิให้ กสทช. ซึ่งกรณีหลังอาจจะตามมาด้วยการฟ้องร้องเกี่ยวกับสิทธิในการใช้คลื่น

ส่วนในด้านผู้บริโภคนั้น นพ.ประวิทย์ ระบุว่า มีความเป็นไปได้สูงที่จะเกิดการสะดุดในการให้บริการในช่วงรอยต่อ เพราะแม้มีการจัดประมูลได้ทัน แต่หากผู้ชนะการประมูลไม่ใช่ทรูมูฟ ก็จะต้องมีการให้ลูกค้าร่วม 20 ล้านราย ย้ายค่ายมือถือจากทรูมูฟไปค่ายใหม่ที่ชนะการประมูล ซึ่งโดยส่วนใหญ่ร้อยละ 90 เป็นลูกค้าเติมเงินที่จะต้องประสบปัญหาไม่สามารถย้ายโอนเงินที่เหลือไปได้ ส่วนการขยายเวลาให้ทรูมูฟให้บริการต่อไปก่อนนั้นไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะกฎหมายระบุให้ต้องมีการประมูลเท่านั้น

นพ.ประวิทย์ แนะนำว่า ผู้บริโภคที่ใช้เลขหมายของทรูมูฟ หรือดีพีซี ดังกล่าว หากรู้สึกว่าเลขหมายมีความสำคัญ แพร่หลายแล้ว ขอให้ดำเนินการย้ายค่ายผู้ให้บริการก่อนที่จะถึงเวลาสิ้นสุดสัญญาสัมปทาน และหากเป็นแบบเติมเงิน ขอให้วางแผนไม่เติมเงินมากเกินไป เพราะการขอถอนเงินออกมาจะมีความยุ่งยาก อย่างไรก็ดีได้ให้ทรูมูฟ เสนอแผนการแจ้งลูกค้าให้ทราบข้อมูลข่าวสารดังกล่าวล่วงหน้า

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง