อุเทนถวายนัดประท้วงจุฬาฯ นครบาลเครียดหวั่นมือ3แทรก

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 8 มีนาคม 2556 17:49:00 น.

8 มี.ค.56 พล.ต.ต.มานิต วงศ์สมบูรณ์ รอง ผบช.น. เปิดเผยถึงมาตราการการดูแลรักษาความปลอดภัยกรณีที่สมาคมรักษาสิทธิโรงเรียนอุเทนถวาย เรียกชุมนุมศิษย์เก่าที่บริเวณภายโรงเรียนในวันที่ 15 มี.ค. เพื่อเรียกร้องสิทธิ์ที่ดินที่เป็นสถานที่ตั้งของโรงเรียนว่า กรณีดังกล่าวมีการประท้วงกันมาต่อเนื่อง ซึ่งในทุกครั้งที่ผ่านมามีการเดินขบวนไปวางพวงหรีดที่บริเวณหน้าประตูทางเข้าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยแล้วเดินขบวนกลับมา ทุกครั้งที่ผ่านมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยทางบช.น.ภายใต้การควบคุมจาก พล.ต.ต.ปริญญา จันทร์สุริยา และ พล.ต.ต.ฉันทวิทย์ รามสูต ฐานะรับผิดชอบงานด้านดังกล่าว ได้เตรียมจัดกำลังดูแลมาโดยตลอด

พล.ต.ต.มานิต กล่าวว่า ด้านงานป้องกันและปราบปรามด้านอื่นๆ ได้สั่งการให้เน้นด้านการจัดกำลังเพิ่มเติม เพราะว่าถ้าหากนักเรียนจากอุเทนมารวมตัวกันเป็นจำนวนมากต้องระวังคู่อริ ที่คาดว่าจะมีมากด้วยเช่นกัน จึงต้องจัดกำลังดูแลพื้นที่ที่อาจจะปะทะกันไม่ให้มีสถาบันอื่นเข้ามาฉวยโอกาสช่วงเวลาดังกล่าวก่อเหตุ เช่น ยิงปืนเข้ามาหรือปาระเบิดขวดไปยังพื้นที่มีการชุมนุม ซึ่งอาจจะทำให้เกิดอันตรายได้

นอกเหนือจากการดูแลเรื่องการชุมนุมประท้วงปกติ เบื้องต้นยังไม่ได้มีการประสานเพื่อขอความร่วมมือเพิ่มเติมอย่างใด มากไปกว่าให้ช่วยดูแลบริเวณจุดที่จะชุมนุมประท้วง ซึ่งถือเป็นสิทธิในการแสดงออกตามการเรียกร้องตามรัฐธรรมนูญ เจ้าหน้าที่ตำรวจคงจะดูแลในส่วนของการดูแลรักษาความปลอดภัยของบุคคลอื่นและไม่กระทบกับสิทธิ์ของสาธารณชนทั่วไป คาดว่าการประท้วงน่าจะเสร็จสิ้นภายในวันดังกล่าว หากมีข้อมูลหรือการข่าวที่ไม่ดี อาจจะต้องเพิ่มมาตรการตั้งด่านเพิ่มเติมต่อไป

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง