มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ทางเลือกที่เหนือกว่าโฟร์วีล

ข่าวยานยนต์ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 12 มีนาคม 2556 06:00:00 น.

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต เปิดตัวอย่างเป็นทางการในตลาดเมืองไทยในเดือนสิงหาคม 2551 โดยมาพร้อมแนวคิด “The Stylish Riding-On-Demand SUV...ตอบชีวิต ตามใจคุณ” ถือเป็นรถที่มีความโดดเด่นทั้งด้านการออกแบบ เทคโนโลยี สมรรถนะ ความปลอดภัยรวมถึงประโยชน์ใช้สอย โดยมีให้เลือกทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ และขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ตอบทุกไลฟ์สไตล์ของผู้ขับขี่

สำหรับมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ สะท้อนแนวคิดการออกแบบ “ครบทุกความเหนือชั้น ตอบทุกสไตล์ชีวิต ในหนึ่งเดียว All on demands”ได้อย่างสมบูรณ์แบบ ด้วยรูปทรงที่สวยงามทันสมัยพร้อมด้วยสมรรถนะ และประสิทธิภาพสำหรับการขับขี่ในทุกสภาพถนนเหมาะทั้งกับการใช้งานในเมืองหรือจะลุยในแบบออฟโรดจากเครื่องยนต์ดีเซล 2.5 ลิตร?DI-D ไฮเปอร์คอมมอนเรล 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว วีจี เทอร์โบ อินเตอร์คูลเลอร์ พร้อมท่อร่วมไอดีแบบทวิน อินเทคแมนิโฟลด์ให้กำลังสูงสุด 178 แรงม้า ที่ 4,000 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 350 นิวตัน-เมตร ที่ 1,800-3,500 รอบต่อนาที จึงตอบรับกับความต้องการของผู้บริโภคยุคใหม่ที่ต้องการกำลัง และความประหยัดในเวลาเดียวกัน

ระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 จังหวะ INVECS II พร้อม Sportronic ระบบเกียร์อัจฉริยะที่ตอบสนองได้รวดเร็วทันใจซึ่งสามารถเรียนรู้ และจดจำรูปแบบการขับขี่ช่วยให้การเปลี่ยนเกียร์เป็นไปอย่างเหมาะสม และทำให้ประหยัดน้ำมันได้มากขึ้น พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย Paddle Shift เทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้การขับขี่เพื่อการควบคุมที่ดีกว่า อีกทั้งยังให้การเกาะถนนเป็นเยี่ยมด้วยระบบกันสะเทือนด้านหน้าอิสระแบบดับเบิ้ลวิช โบนคอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบทรีลิงค์ ทอคล์อาร์ม คอยล์สปริง พร้อมเหล็กกันโคลง ให้ความนุ่มนวล และการทรงตัวที่เหนือกว่าเพิ่มประสิทธิภาพการเกาะถนนยิ่งขึ้น พร้อมรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.6 เมตร ทำให้ควบคุมการเลี้ยวในพื้นที่จำกัดได้สะดวกพร้อมการเข้าโค้งได้แม่นยำมากขึ้น

มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ยังมาพร้อมทางเลือกที่เหนือกว่ารถขับเคลื่อน 4 ล้อทั่วไป ด้วยระบบ SS4 (Super Select 4WD) ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตลอด 20 ปีที่ผ่านมา นับตั้งแต่การแนะนำอย่างเป็นทางการครั้งแรกในมิตซูบิชิ ปาเจโร รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ ในปี?2534 และประสบความสำเร็จอย่างสูงจากสนามแข่งขันแรลลี่ระดับตำนานของโลก โดยให้สมรรถนะในแบบฉบับของรถขับเคลื่อน 4 ล้อที่เป็นเยี่ยม สามารถถ่ายทอดพลังขับเคลื่อนสู่ล้อทั้งสี่ได้อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อการขับขี่บนทุกสภาพพื้นผิวถนน

สำหรับมิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ มาพร้อมระบบ SS4 (Super?Select 4WD) ที่ทำให้ผู้ขับขี่สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการขับขี่จากถนนปกติในแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ ที่ให้การประหยัดน้ำมันมาเป็นขับเคลื่อน 4 ล้อ สำหรับขับขี่เส้นทางขรุขระได้โดยไม่ต้องหยุดรถจากเทคโนโลยี Shift on the fly โดยมี 4 โหมดให้เลือก

? 2H ขับล้อหลังเหมาะสำหรับการขับขี่แบบปกติบนถนนธรรมดาที่ไม่มีความจำเป็นต้องใช้การขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ จึงให้อัตราเร่งที่ดี และประหยัดน้ำมัน เพราะกำลังของเครื่องยนต์ทั้งหมดจะถูกส่งไปยังล้อคู่หลังเท่านั้น

? 4H ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ เหมาะกับสภาพถนนเปียกลื่นที่ใช้ความเร็วสูง โดยระบบส่งกำลังจะถ่ายทอดกำลังเครื่องยนต์ไปที่ล้อหน้า และล้อหลังในอัตราส่วน 50:50 หากเกิดการลื่นไถลของล้อหน้าหรือล้อหลังระบบ C/D Lock (Center Differential Lock) จะส่งถ่ายกำลังจากล้อหลัง และ VCU(Viscous Coupling Unit) จะส่งถ่ายกำลังจากล้อที่ลื่นไถลไปยังล้อที่ไม่ลื่นไถลโดยระบบขับเคลื่อนจะเป็นในลักษณะ Full Time 4WD เพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ เกาะถนน และความปลอดภัยตำแหน่งนี้เหมาะสำหรับใช้ในสภาพเส้นทางที่ลื่นไถลง่าย เช่น ฝนตกหรือทางลูกรัง โดยสามารถใช้ความเร็วได้

? 4HLc ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อที่เหมาะกับสภาพทางที่ต้องการกำลังขับเคลื่อนสูง ในโหมดนี้ระบบส่งกำลังจะถ่ายทอดกำลังเครื่องยนต์ไปยังล้อทั้งสี่โดยมีระบบ เซ็นเตอร์ ดิฟล็อก ซึ่งจะควบคุมแรงบิดของล้อหน้า และหลังให้เหมาะสมกับสภาพเส้นทาง สำหรับการขับขี่ในสภาพโคลนเลน หรือบนพื้นถนนที่ลื่น น้ำท่วม

? 4LLc ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ แบบอัตราทดเฟืองสูงพิเศษ เหมาะกับสภาพทางที่ต้องการกำลังขับเคลื่อนสูง และไม่สามารถใช้ความเร็วได้ในเส้นทางที่ทุรกันดารมากโดยมีระบบ Center Differential Lock ควบคุมแรงบิดของล้อหน้าและล้อหลัง

ระบบอำนวยความสะดวกและปลอดภัยอัจฉริยะ (ETACS) เพิ่มความสะดวกสบายยิ่งขึ้นด้วย

?สัญญาณเสียง และไฟกะพริบเตือน เมื่อประตูปิดไม่สนิท สัญญาณเสียง และไฟกะพริบเตือนจะแสดงบนหน้าปัดเมื่อมีการออกรถในขณะที่ประตูรถปิดไม่สนิท

?ใบปัดน้ำฝนปรับความเร็วอัตโนมัติในกรณีที่ฝนตก และผู้ขับขี่เปิดที่ปัดน้ำฝนในตำแหน่งปัดหยุด เมื่อรถใช้ความเร็วเกิน 60 กม./ชม.

?ระบบปลดล็อกด้วยรีโมท ช่วยให้สามารถปลดล็อก และล็อกรถได้จากระยะไกล

?สัญญาณเตือนลืมปิดไฟหรี่หน้าถ้าผู้ขับลืมปิดไฟหรี่หน้า หลังจากดับเครื่องยนต์แล้วเปิดประตู เสียงสัญญาณจะดังเตือนขึ้น

?ระบบตัดการทำงานไฟหน้าอัตโนมัติ ไฟหน้ารถจะดับเองอัตโนมัติเมื่อดับเครื่องยนต์ และเปิดประตูช่วยให้ประหยัดไฟในแบตเตอรี่

?ระบบหน่วงเวลาปิดไฟในห้องโดยสารหลังจากดับเครื่องยนต์แล้วปิดประตู ไฟในห้องโดยสารจะค่อยๆ หรี่ดับลงเพิ่มความสะดวกในการตรวจสอบสัมภาระภายในรถ

?ระบบหน่วงเวลาเปิด-ปิดกระจกไฟฟ้าหลังดับเครื่องยนต์ กระจกไฟฟ้าจะยังคงสามารถเปิด-ปิดต่อไปได้อีกภายใน 30 วินาที

?ระบบเซ็นทรัลล็อก ผู้ขับสามารถเปิดหรือปิดล็อกประตูทุกบานโดยปุ่มควบคุมที่ประตูด้านผู้ขับ

นอกเหนือจากสมรรถะที่โดดเด่น มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต ยังมาพร้อมฟังก์ชั่นการใช้งานที่ออกแบบมาเพื่อความสะดวกสบาย และปลอดภัยยิ่งขึ้น ด้วยไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ และหลอดไฟ HID ที่ให้ความสว่างมากยิ่งขึ้น พร้อมระบบปรับระดับลำแสงอัตโนมัติ และระบบควบคุมการเปิด-ปิดไฟหน้าอัตโนมัติตามสภาพแสงภายนอก และติดตั้งระบบน้ำฉีดล้างไฟหน้ารถเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการส่องสว่างของไฟหน้ารถรวมถึงระบบที่ปัดน้ำฝนอัตโนมัติ

นอกจากนี้ ยังเพิ่มความสะดวกสบายและความปลอดภัยยิ่งขึ้นด้วยสัญญาณกะระยะจอดขณะถอยหลังแบบ 4 จุด พร้อมกล้องมองภาพหลังขณะถอดเพิ่มทัศนวิสัยของผู้ขับขี่จอด พร้อมกรอบกระจกมองข้างแบบโครเมียมพร้อมไฟเลี้ยว สปอยเลอร์หลังสไตล์สปอร์ต และล้ออัลลอยขนาด 17 นิ้ว

ในขณะที่ภายในห้องโดยสารได้รับการออกแบบให้สามารถตอบทุกสไตล์การใช้งานด้วยห้องโดยสารที่ให้ความรู้สึกกว้างสบาย ผ่อนคลายสะดวกสบายขณะขับขี่ด้วยเบาะนั่งแบบ 3 แถว รองรับผู้โดยสาร?7 ที่นั่ง ปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้ง่ายถึง 5 รูปแบบ เบาะที่นั่งคนขับและผู้โดยสารตอนหน้าปรับระดับด้วยระบบไฟฟ้าได้ถึง?8 ทิศทาง ขณะที่เบาะนั่งแถวที่ 2 สามารถแยกพับพนักพิงแบบ 60:40 เพิ่มพื้นที่บรรทุกสัมภาระได้มากขึ้น เช่นเดียวกับเบาะนั่งแถวที่ 3 ซึ่งสามารถแยกพับแบบ 50:50 ราบกับพื้นห้องโดยสาร เพื่อให้การเก็บสัมภาระด้านหลังรถที่มากขึ้น พร้อมระบบปรับอากาศอัตโนมัติ และช่องปรับอากาศสำหรับผู้โดยสารแถวที่ 2 และ 3 ให้ความเย็นทั่วถึงทั้งห้องโดยสาร

อีกทั้งยังเพิ่มความสะดวกในการขับขี่ในระยะทางไกลด้วยระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ (Cruise control) พร้อมสวิตช์ควบคุมวิทยุที่พวงมาลัย และการติดตั้งอุปกรณ์ความบันเทิงพร้อมสรรพไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่น DVD, VCD, CD MP3 ที่ง่ายต่อการใช้งาน พร้อมช่องต่ออุปกรณ์ USB สามารถเชื่อมต่อ iPod/iPhone และจอภาพด้านหน้าแบบหน้าจอสัมผัส (Touch Screen) ขนาด 7 นิ้ว พร้อมจอภาพแอลอีดี (LED) แบบ WIDE Screen ขนาดใหญ่ 10.2 นิ้ว สำหรับผู้โดยสารตอนหลังและการติดตั้งระบบนำทางอันชาญฉลาด (เนวิเกเตอร์) รองรับแผนที่ในรูปแบบ 3 มิติเสมือนจริง

สำหรับผู้ที่มองหารถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อ ที่ให้ทั้งความสะดวกสบายจากฟังก์ชั่นการใช้งานที่ครบครันพร้อมระบบขับเคลื่อนที่สามารถเลือกได้ทั้งแบบขับเคลื่อน 2 ล้อ หรือจะเลือกขับเคลื่อนแบบ 4 ล้อ ตามสภาพถนน อีกทั้งต้องให้ความประหยัด มั่นใจ และปลอดภัยในทุกสภาพการขับขี่นั้น

“มิตซูบิชิ ปาเจโร สปอร์ต” รุ่นขับเคลื่อน 4 ล้อ น่าจะเป็นคำตอบของทางเลือกที่เหนือกว่ารถขับเคลื่อน 4 ล้อ ทั่วไปอย่างแน่นอน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง