เกาะติดสถานการณ์รัฐประหาร ๕๗
06:00 เกษตรฯคุมเข้มลุยปราบรถเร่ขายปุ๋ยปลอม   นายดำรงค์ จิระสุทัศน์ อธิบดีกรมวิชาการเกษตร เปิดเผยว่า ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช…
00:00 กรมส่งเสริมการเกษตร ลุยตรวจสอบร้านค้าจำหน่ายปัจจัยการผลิตทางการเกษตร   นายโอฬาร พิทักษ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการเกษตรเปิดเผยว่า หลังจากที่คณะรักษาค…
00:00 คอลัมน์: สังคมเศรษฐกิจ   เรียบร้อยโรงเรียนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. สำหรับนายกรัฐมนตรี คนที่ 29 ของประเทศไทย ไม่พลิกโผ เมื่อที่ประชุมสภ…
00:00 คอลัมน์: สบาย สบาย สไตล์การเมือง: หัวหน้าห้อง   ตั้งแต่ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) สั่งเด้งฟ้าผ่า! ข้าราชการระดับสูงหลายราย บางคนได้ดี บา…
00:00 สภากลาโหมช่วยเงินกำลังพลเดือดร้อนที่พักรายละ1.5แสน   กระทรวงกลาโหม * เมื่อวันศุกร์ พล.อ. สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ ปลัดกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการปร…

ห่วงแรงงานเถื่อนในโสมสาว สั่งทูตฯตรวจหาพร้อมรับกลับ

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 5 เมษายน 2556 11:36:00 น.

5 เม.ย.56 นายเผดิมชัย สะสมทรัพย์ รมว.แรงงาน เปิดเผยว่า มีแรงงานไทยที่ทำงานในประเทศเกาหลีใต้ถูกกฏหมาย? 27,000 คน และมีแรงงานไทยที่ไม่ถูกกฎหมายกว่า 13,000 คน คนไทยที่ไปสมรสกับคนเกาหลีใต้มีจำนวน 2,500 คน มีข้าราชการไทยที่ไประจำการที่เกาหลีใต้ นักเรียนนักศึกษา เจ้าหน้าที่องค์กรศาสนา จำนวนกว่า 500 คน ดังนั้นคาดว่าน่าจะมีคนไทยในเกาหลีใต้กว่า 43,000 คนจะกระจายอยู่ทั่วประเทศ แต่ในจุดที่เป็นปัญหาของคาบสมุทรเกาหลีคนไทยไม่นิยมเดินทางไปทำงาน หรืออยู่อาศัย

“หากเกิดสงครามเกิดขึ้นกับแรงงานไทยทั้งหมดจะต้องทำอย่างไร และจะไปอยู่ตรงจุดใด เรื่องนี้ทางกระทรวงแรงงานไม่ประมาทจะถึงแม้ว่าสงครามจะเกิดขึ้นหรือไม่ก็ตาม ได้สั่งทูตแรงงานให้แจ้งความคืบหน้าในการติดต่อแรงงานไทยจำนวนกว่า 30,000 คนไปได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งตอนนี้สิ่งที่ทางการไทยทำได้มากที่สุดคือการเตรียมการรับมือและเฝ้าระวัง"

นายเผดิมชัย กล่าวว่า ยังมีแผนการอพยพคนหากเกิดสงครามโดยได้ประสานกับกองทัพอากาศเตรียมเที่ยวบินพิเศษ เพื่ออพยพคนไทยกลับ แต่หากแรงงานไทยที่อยู่ในประเทศเกาหลีใต้ในตอนนี้มีความหวาดระแวง และอยากจะเดินทางก่อนก็สามารถติดต่อกับทางสถานทูตได้

ส่วนกลุ่มแรงงานไทยที่เดินทางไปทำงานเข้าประเทศเกาหลีใต้อย่างไม่ถูกต้องตามกฎหมาย หรือเข้าไปทำงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว แต่หมดสัญญาการทำงานก็แอบลักลอบทำงานต่อ ซึ่งจำนวนแรงงานในกลุ่มนี้มีจำนวนมากว่า 10,000 คน โดยมีการกระจายทำงานไปสถานที่ต่างๆ ซึ่งในตอนนี้ได้ประสานให้ทูตแรงงานดำเนินการเร่งติดตามตรวจสอบว่ากลุ่มแรงงานในกลุ่มนี้อยู่ตรงจุดใดบ้าง เพื่อให้สะดวกในการติดตามตัวหากเกิดปัญหาเกิดขึ้น

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง