Rookies : เกรียนหัวโจก กล้าคิด และกล้าทำในสิ่งที่คนไม่เคยทำ “เฟียต พัทธดนย์ จันทร์เงิน”

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 4 พฤษภาคม 2556 06:00:00 น.

เกรียนหัวโจก กล้าคิด และกล้าทำในสิ่งที่คนไม่เคยทำ “เฟียต? พัทธดนย์? จันทร์เงิน” กับบท “ตี๋” ในภาพยนตร์ “เกรียน ฟิคชั่น”

ณ. เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จักหนังที่เป็นที่ชื่นชอบของวัยมันแห่งปี อย่าง “เกรียน ฟิคชั่น” ของผู้กำกับสุดเก่ง “มะเดียว? ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล” ซึ่งก็การันตีแล้วว่าถ้าเป็น “มะเดียว” หนังต้องมีอะไรที่มากกว่าคำว่า “เกรียน” อย่างแน่นอน และหนึ่งในนักแสดงนำนั้นก็เรียกได้ว่าถึงไม่หล่อขั้นเทพแต่ก็ตีบท ออกมาได้อย่างน่าสนใจสำหรับ “เฟียต? พัทธดนย์ จันทร์เงิน” ที่ถูกขัดตัวมาเป็นนักแสดงนำในเรื่อง ซึ่งเป็นนักแสดงหน้าใหม่? ที่ “บันเทิงแนวหน้า” อยากให้รู้จัก ใน คอลั้ม Rookies ในอาทิตย์นี้ จริงๆ

ชื่อ พัทธดนย์ จันทร์เงิน ชื่อเล่น เฟียต? เรียนที่ โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย อยู่ชั่น ม. 5 ครับ

มารับบท “ตี๋” โดยบังเอิญ

คือ พี่ทีมงานเขาเห็นผมในคลิปที่ถ่ายลงยูทูป และก็ติดต่อเรียกมาแคสฯครับ ตอนนั้นผมมาแคสฯทั้ง 2 บท คือ ม่อน กับ ตี๋ แต่ทีเด็ดมันอยู่ที่โดนจับถอดกางเกง ร้องเพลง เต้น ตอนนั้นก็เต้นมั่วๆไป ผ่านไปสัปดาห์นึงพี่ทีมงานก็โทรมาบอกว่า ผมได้บทตี๋นะ เพราะคาแร็คเตอร์ของตี๋กับตัวจริงของผมมันตรงกันมาก เป็นการแสดงครั้งแรก รู้สึกดีใจมากได้เจอนักแสดงที่เก่งๆทั้งนั้น พี่ตั๊ก บริบูรณ์, พี่กิ๊บซี่ วนิดา และอีกหลายคน

กับการแสดงครั้งแรก กับ ผู้กำกับ “มะเดียว? ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล

เป็นการแสดงครั้งแรก รู้สึกดีใจมากเจอนักแสดงที่เก่งๆทั้งนั้นเลยแล้วผมเองก็เป็นนักแสดงหน้าใหม่ ฝีมือก็ถือว่ายังใหม่อยู่อาจจะมีเกร็งนิดนึง ช่วงแรกๆจะค่อนข้างกดดัน แต่พอหลังๆก็เริ่มสบาย รีแล็กซ์มากขึ้น มีโอกาสได้ร่วมงานกับพี่มะเดี่ยว ผู้กำกับ รู้สึกดีใจเพราะเขาเป็นรุ่นพี่ที่โรงเรียนมงฟอร์ตวิทยาลัย เป็นรุ่นพี่ที่ส่งเสริมและสนับสนุนรุ่นน้องในด้านการแสดง

รับบทเป็นใคร

รับบทเป็นตี๋ ครับ คาแร็คเตอร์ของตี๋จะเป็นคนรักเพื่อน เป็นคนที่สนุกกล้าแสดงออก เป็นคนเต้นเก่ง ส่วนนิสัยก็จะเป็นคนที่ชอบคิดมาก ขี้น้อยใจนิดหนึ่ง ตี๋มีพี่สาวชื่อ ทิพย์ (กิ๊บซี่ วนิดา) ก็มีปัญหาทะเลาะกัน บทบาทสำคัญของ ตี๋ เรียกว่าเป็นเหมือนจุดศูนย์กลางของเพื่อนๆ? มีเพื่อนสนิทชื่อ โอ๊ต และเราก็ตั้งแก๊ง เกรียน ฟิคชั่น ขึ้นมาครับ โดยยึดคอนเซปท์ ทำในสิ่งที่คนทั่วไปเขาไม่ทำกันครับ แต่พวกเราไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน และในแก๊งเกรียนยังมี โมน ม่อน ต๊อก ที่ร่วมมือกันทำคลิปหนังสั้น อัพโหลดลงทางอินเตอร์เนตให้คนได้ดูกันครับ

ประทับใจการแสดงในฉากไหนที่สุด

ประทับใจฉากแสดงละครเวทีคู่กับพลอยดาวครับ เป็นฉากที่ทำให้กลายเป็นจุดเปลี่ยนในชีวิตของตี๋ โดยตี๋หลงรักพลอยดาวแบบเต็มหัวใจ พลอยดาวเป็นผู้หญิงที่เพอร์เฟค และเป็นที่หมายปองของหนุ่มๆ แล้วตี๋ก็ดันสร้างเรื่องน่าอับอายให้พลอยดาว และหลังจากนั้นเองชีวิตตี๋ก็เปลี่ยนไปเลยครับ

บทของ ตี๋ เหมือนหรือแตกต่างจากตัว เฟียต ไหม
ใกล้เคียงมากครับ เป็นคนขี้น้อยใจ คิดมาก แล้วก็รักเพื่อนเหมือนกันเลยครับ(ยิ้ม)
แสดงหนังครั้งแรก มีคุณพ่อคุณแม่ตามมาให้กำลังใจที่กองถ่ายด้วย

คือ บ้านผมอยู่เชียงใหม่แล้วเกรียน ฟิคชั่นก็ถ่ายที่เชียงใหม่ด้วย พ่อกับแม่ก็เลยตามมาให้กำลังใจ มาแอบดูผมแสดง จริงๆผมอายนะ เรียกว่าเขินก็ได้แหละ ถึงแม้จะเป็นคนที่เรารู้จักกันมาตั้งแต่เกิดเราก็ยังมีความอายอยู่ ก็จะบอกพ่อกับแม่ว่า มาดูได้แต่ต้องมาแอบดูนะ เดี๋ยวผมเขินไม่กล้าแสดงครับ

เพื่อนๆ ในกองถ่าย ร่วมงานกันเป็นอย่างไร

ร่วมงานกันสนุกมากครับ ทุกคนนิสัยดี ก่อนเปิดกล้องพวกเราต้องทำเวิร์คชอปด้วยกัน จนกลายเป็นเราสนิทกันมากทั้งในหนัง และนอกจอพวกเราก็เป็นเพื่อนจริงๆ ด้วยครับ

ความน่าสนใจของ เกรียน ฟิคชั่น

เป็นเรื่องเกี่ยวกับเพื่อน เพราะ ในเรื่องรักกันมากขนาดว่ามีปัญหายังต้องมาช่วยเหลือกันทุกครั้ง ถือเป็นหนังที่นิยามของคำว่าเพื่อนได้ถูกต้องเลย? แล้วผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ จะทำให้คนดูเข้าใจ คำว่า เกรียน ของพวกเรามากขึ้นนะครับ เกรียนไม่ได้แปลว่าไม่ดีนะ แต่เกรียนของพวกเราคือทำยังไงก็ได้ให้มันสนุกมากกว่า

ฝากผลงาน

เกรียน ฟิคชั่น อีกผลงานคุณภาพของพี่มะเดี่ยว แถมนักแสดงมากมาย เช่น พี่กิ๊บซี่ ,พี่ตั๊ก บริบูรณ์ หรือจะพี่โบ้ท มือเบสวงเดอะเยอร์ส พี่ป๋อมแป๋ม เทยเที่ยวไทย รวมถึงพวกเหล่าเกรียนนักแสดงหน้าใหม่ พวกเราทุกคนตั้งใจแสดงและทำงานกันเต็มที่ ฝากติดตามผลงานด้วยนะครับ และสามารถติดตามผมใน Instragram ได้ที่? @Fiat_pattdon

บันเทิงแนวหน้า
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง