เมื่อ‘ลูกทุ่ง’เปิดอก ลิมิตอยู่ตรงไหน?!!

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 1 กรกฎาคม 2556 06:00:00 น.

“เพลงลูกทุ่ง” คือเพลงที่สะท้อนวิถีชีวิตสภาพสังคมอุดมคติและวัฒนธรรมไทย ในอดีตรูปแบบการแต่งกายของนักร้องลูกทุ่งจะดูเหมือนชาวชนบท นักร้องชายใส่เสื้อม่อฮ่อม นักร้องหญิงนุ่งผ้าซิ่นหรือผ้าถุง แต่ต่อมาเมื่อมีการแข่งขันมากขึ้น เสื้อผ้าเครื่องแต่งกายก็พัฒนาให้มีความแปลกใหม่ตามไปด้วย นักร้องชายเริ่มมีการใส่สูท ส่วนชุดของนักร้องหญิงมีสีสันสดใส มีเครื่องประดับตกแต่งเพื่อให้มีความโดดเด่นที่สุดบนเวที มีการปักเลื่อม ดูอลังการ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไปวัฒนธรรมตะวันตกเข้ามามากขึ้น ลูกทุ่งกลายพันธุ์นักร้องหญิงหันมาเน้นความเซ็กซี่ นุ่งสั้น โชว์เรือนร่างสรีระ หน้าอกหน้าใจ เน้นท่าเต้นที่ยั่วยวน เพื่อสร้างจุดขายให้ตัวเอง จนทำให้หลายคนมองว่าวงการลูกทุ่งเข้าสู่ยุคเสื่อม จนทำให้ภาพลักษณ์ของลูกทุ่งที่เคยดีงามกำลังถูกทำลาย แต่หลายคนกลับมองว่าถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เป็นสีสันของวงการ สกู๊ปพิเศษสัปดาห์นี้มาติดตามกันว่า เหล่าดารา ศิลปิน จะมีความเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร เห็นสมควรหรือไม่ ลิมิตความเซ็กซี่ควรอยู่ที่ตรงไหน

“นิว” ชัยพล พูพาร์ต

“ผมว่าเหมือนเป็นแฟชั่นอย่างหนึ่งมันไม่ได้เกี่ยวว่าลูกทุ่งหรือไม่ เพราะมันเป็นแฟชั่นของสมัยนี้ เป็นการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยใหม่มากกว่า มันก็ไม่น่าจะทำไม่ได้นะ มันอยู่กับการปรับให้เข้ากันได้มากกว่า เป็นการประยุกต์ของตะวันตกมาใช้ให้เข้ากับบ้านเรา ถ้ามันดูลงตัวพอดี และดูไม่น่าเกลียดจนเกินไปมันก็เป็นสิ่งที่ดี คือถ้าทำแล้วลงตัวดูสวยงามมันก็ดูเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ทุกอย่างอยู่ที่มุมมองของคนครับผมคิดว่ามันทำได้แต่ควรพอเหมาะพอดีครับ”

“อาร์ต” พศุตม์ บานแย้ม

“ผมว่าเดี๋ยวนี้มันเป็นจุดขายมากกว่า อย่างผู้ชายเองก็ต้องเล่นเวท เล่นกล้าม อาจมีเซ็กซี่บ้างอะไรบ้าง เดี๋ยวนี้มันคือการตลาดผมว่านะ แต่ควรโชว์ให้มีขอบเขตนิดนึง ไม่ใช่โชว์จนเห็นอะไรต่ออะไร ถ้าหน้าอกก็เห็นร่องอะไรได้แต่ไม่ควรถึงกับเห็นหมดแล้วแปะไว้มันก็ไม่ดีครับ ส่วนลิมิตผมคิดว่าอยู่ที่ดุลพินิจของสังคมมากกว่า ถ้าไม่ถูกไม่ควรสังคมก็คงแอนตี้เอง แต่ถ้าสังคมส่วนใหญ่มองแล้วว่ามันไม่มากเกินไปก็คงไม่มีใครบังคับได้ ที่สำคัญก็อยู่ที่ความเหมาะสมกาลเทศะตามสถานที่ต่างๆ ด้วยครับ”

“อัค” อัครัฐ นิมิตรชัย

“จริงๆ เป็นสิทธิ์ของเขา ถ้ามันไม่ออกมาดูไม่ดีจนเกินไป เพราะคนส่วนใหญ่ก็เสพความสวยงาม ถ้ามันเกินงามไปก็จะไม่ดีต่อเด็กและเยาวชน ลิมิตอยู่ตรงไหนมันบอกยากนะด้วยกรอบสังคม วัฒนธรรมของไทย ถ้าเป็นเมืองนอกก็คงเป็นเรื่องปกติ แต่เมืองไทยมันมีกรอบของมันเยอะ ผมคิดว่าดูความเหมาะสมของแต่ละเนื้องานไป ถ้าถ่ายแฟชั่นก็อาจได้มากหน่อย ถ้าเป็นร้องเพลง หรือละครก็อาจถูกลิมิตลงมา ส่วนที่ทำเพื่อสร้างกระแสโปรโมทตัวเองถ้ามันดีก็โชว์ได้นะ แต่ถ้าทำแล้วฆ่าตัวเองก็ไม่ไหว”

“โอ๋” รุ่งระวี บริจินดากุล

“หนูว่าก็ไม่น่าเป็นอะไรที่ผิดนะ ดูมีสีสันดีออกทำให้คนดูไม่เบื่อ จากที่ดูๆ ลูกทุ่งที่ผ่านมาก็ไม่ได้โชว์อะไรที่มากเกินไป ส่วนเรื่องที่โป๊เกินไปหรือเปล่ามันอยู่ที่นานาจิตตังค่ะ ห้ามความคิดเขาไม่ได้ว่าอันไหนเกินลิมิต มันอยู่ที่ความพอใจของคน บางทีเราใส่ไปอาจดูไม่ได้สั้นมากนะ แต่ผู้ใหญ่อาจจะมองว่าโป๊ สั้นมากไป ทุกอย่างมันอยู่ที่คนจะมองมากกว่าค่ะ”

“ไทด์” วัชรินทร์ พลอยงาม
นักร้องลูกทุ่ง
เจ้าของเพลง “แบบเสมอ (จุงเบย)”

“จริง ๆ ทำได้ แต่ให้พอประมาณดีกว่าครับ คือยุคสมัยมันพัฒนาไปเรื่อยๆ มันอาจมีการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้เข้ากับยุคสมัยมากขึ้น และให้อยู่ในกาลเทศะครับ”

“เปิ้ล” ไอริณ ศรีแก้ว

“เปิ้ลมองในมุมที่ว่ามันก็มีส่วนดีเหมือนกันที่ทำให้ผู้หญิงที่มีความมั่นใจตัวเอง อย่างคนรุ่นใหม่ที่กล้าแต่งตัวหันมาฟังเพลงลูกทุ่ง เพราะจริงๆ แล้วเพลงลูกทุ่งมันเป็นการสืบสานวัฒนธรรมไทยแต่มันต้องมีการประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัยปัจจุบันบ้าง อย่างเปิ้ลเองมีคาแร็กเตอร์ที่ค่อนข้างจะออกมาทางเซ็กซี่อยู่แล้วถ้าจะทิ้งเอกลักษณ์ของตัวเองตรงนี้ไปก็คงจะดูขัดหูขัดตา ดังนั้นเราเลือกทำให้คนมีความสุขดีกว่า อย่างเวลาเราแต่งตัวเซ็กซี่ในเฟซบุ๊คคนก็จะเข้ามากดไลค์ให้เป็นพัน เพราะเขาดูแล้วมีความสุขเขาชอบ อะไรที่ทำให้คนดูชอบได้เราเป็นเอนเตอร์เทนเนอร์ก็ควรจะทำไม่ใช่หรือคะ ส่วนลิมิตมันไม่มีอะไรมาจิ้มวัดหรอกค่ะ ว่ามันควรจะมากน้อยแค่ไหน แต่มันอยู่ที่สถานที่ที่คุณไปก็ต้องเลือกดูตามกาลเทศะมากกว่าค่ะ ซึ่งจะทำก็ควรเลือกสถานที่ด้วยนะคะ”

“น้ำชา” ชีรณัฐ ยูสานนท์

“คิดว่าดีนะคะเพราะอย่างคนที่ไม่ใช่สายลูกทุ่งโดยตรงจะสามารถเข้าถึงได้ เขาสามารถได้ 2 กลุ่ม ทั้งคนที่ฟังลูกทุ่ง และไม่ฟัง ซึ่งอาจได้แมสที่มันใหญ่ขึ้นกลุ่มคนฟังที่มากขึ้น ส่วนลิมิตชามองว่า ความเซ็กซี่ก็คือศิลปะอย่างหนึ่งแต่มันต้องดูเป็นศิลปะจริงๆ ไม่ใช่การขายร่างกาย ส่วนมันขัดกับความเป็นลูกทุ่งแท้ๆ ไหม จริงๆ มันควรมีความหลากหลายให้คนได้เลือกที่จะฟังค่ะ”

โน้ต มหัศจรรย์
เจ้าของเพลง “จุ๋มจิ๋ม (ประยุกต์)”
ค่าย บีบี เรคคอร์ด

“โน้ตคิดว่ามันขึ้นอยู่กับความคิดของแต่ละคนว่าเป็นอย่างไร อย่างค่ายของโน้ตจะเน้นในเรื่องการอนุรักษ์ความเป็นไทยครับก็จะไม่มีแบบเปิดอกอะไร ส่วนคนอื่นๆ ที่ออกมาแนวนี้บางทีแฟนๆ เขาอาจจะชอบก็ได้ ต่างคนต่างความคิดเห็น ส่วนจะทำให้ลูกทุ่งเสื่อมเสียไหมโน้ตคิดว่าในเรื่องของการขับร้อง ทำดนตรี เรื่องนี้ควรเป็นหลักครับ อย่างถ้าเราแต่งตัวมิดชิด แต่ร้องเพลงไม่เอื้อนเอาเพลงชาติอื่นมาใส่เป็นลูกทุ่งเราอย่างนี้ผมถึงว่าไม่ควรมันอาจทำให้เสื่อมเสียมากกว่า ส่วนตัวผมคิดว่าสั้นนิดสั้นหน่อยก็พอ ไม่อยากให้เยอะครับ อยากให้หญิงไทยเรามีการปกปิดบ้างครับ”

บานเย็น รากแก่น

“เป็นตามยุคตามสมัยนะคะ หลายคนอาจจะชอบแบบนั้น แต่เดี๋ยวนี้ต่างประเทศก็ทำกันอย่างนี้ แล้วเราก็สื่อสารไปได้หมดทั่วโลก เราเห็นก็น่าจะตามเขา แต่เมื่อตามไปแล้วเขาดัง มีชื่อเสียงมันก็ดีเพราะเราตามคนฟังที่ชอบ แต่แม่เองก็อยากให้ยาวๆ ลงมากกว่านั้นหน่อย ปิดหน่อย การที่จะทำให้คนอื่นมองว่าเราเป็นคนมีค่าก็ขึ้นอยู่กับการแต่งตัวของเราด้วยนะคะ ผู้หญิงไทยเราสมัยก่อนจะดูเรียบร้อยปกปิดมิด แต่ในใจแม่คิดอยู่สองแบบนะคะว่าโอเค ตามที่สมัยนี้เขาทำกันมันก็อาจจะดีก็ได้ ส่วนความเหมาะสมคือน่าจะให้ดูพอดีสั้นได้ แต่อย่าเกินไปจนเห็นหมดมันจะดูไม่งามค่ะ”

ADVERTISEMENT