ข่าวอินโฟเควสท์
19:48 "ปูติน"สั่งถอนทหารรัสเซียออกจากซีเรีย หลังเสร็จสิ้นภารกิจทำลายกองกำลัง IS   ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน สั่งการในวันนี้ให้กองทัพรัสเซียเริ่มถ…
19:20 มาเลเซียประกาศพร้อมส่งทหารไปเยรูซาเลม ตอบโต้"ทรัมป์"ให้การรับรองเป็นเมืองหลวงอิสราเอล   มาเลเซียประกาศพร้อมส่งทหารไปร่วมการสู้รบที่กรุงเยรูซาเล…
18:37 เกาหลีใต้เตรียมทบทวนการตัดสินใจควบคุมการซื้อขายบิตคอยน์   นายคิม ดอง ยอน รมว.คลังเกาหลีใต้ กล่าวว่า กระทรวงที่เกี่ยวข้องของเกาหลีใต้กำลังหารือก…
18:12 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex พุ่งกว่า 200 จุด ดีดตัววันที่ 3 ตามภูมิภาค   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียพุ่งกว่า 200 จุด ดีดตัวขึ้นเป็นวันทำ…
18:04 CBOE สั่งระงับการซื้อขายสัญญาบิตคอยน์ถึง 2 ครั้ง หลังราคาฟิวเจอร์สพุ่งแรง   ตลาด CBOE Global Markets Inc เริ่มเปิดการซื้อขายสัญญาบิตคอยน์ในวันอ…

อัลกออิดะห์ออกโรง ล่าหัวแม้ว แก้แค้นให้พี่น้องมุสลิม

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม 2556 06:00:00 น.
"อัลกออิดะห์"ออกโรง
ล่าหัวแม้ว
แก้แค้นให้พี่น้องมุสลิม
ที่ถูกสังหารโหดหลัง2547
โชว์คลิปล้างแค้นผ่านยูทูป
เพื่อไทยเยาะเย้ยทหารแก่
ตามโค่นนายใหญ่ไม่ได้

เมื่อวันที่ 27 กรกฎาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการนำคลิปภาพพร้อมเสียงของกลุ่มชายฉกรรจ์ที่อ้างตัวเองว่าเป็น มุสลิมกลุ่มอัลกออิดะห์ ออกมาเผยแพร่ผ่านโซเชียลเน็ตเวิร์ค ซึ่งมีผู้สนใจแชร์เผยแพร่และส่งต่อๆ ไปเป็นจำนวนมาก

โดยเนื้อหาในคลิปเป็นการประกาศไล่ล่า สังหาร พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคำพิพาษากศาลจำคุก 2 ปี โดยอ้างว่าสาเหตุสืบเนื่องจากในช่วงปี 2547 ซึ่ง พ.ต.ท.ทักษิณ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีไทย ได้สั่งการให้ทางการล่าสังหารพี่น้องชาวมุสลิมในภาคใต้

"เวลาของคุณได้หมดลงแล้วสำหรับเรื่องที่คุณได้ทำกับพี่น้องชาวมุสลิมของพวกเราในภาคใต้ของประเทศไทย โดยในตอนนี้ถึงเวลาล้างแค้นแล้ว โดยคุณได้ฆ่าพวกพี่น้องชาวมุสลิมของเราและสังหารโหดพี่น้องเราเมื่อปี 2547 ทั้งพยายามยึดครองเสรีภาพของพี่น้องชาวมุสลิมในภาคใต้ของไทย และตอนนี้คุณได้ปกครองรัฐบาลโดยใช้น้องสาวเป็นหุ่นเชิด โดยในตอนนี้เราขอประกาศว่าจะฆ่าคุณนับแต่บัดนี้ ซึ่งเราจะพยายามฆ่าคุณในทุกๆที่ ทุกเวลา บนโลกแห่งนี้ คุณไม่ปลอดภัยอีกต่อไปแล้ว เราจะฆ่าคุณเพื่อแก้แค้นให้กับพี่น้องชาวมุสลิม โดยเราได้ตอบรับตามคำขอของพี่น้องชาติมุสลิม และจำไว้ว่าหากพบคุณที่ไหน เราจะฆ่าคุณที่นั่น" กลุ่มชายฉกรรจ์ อ่านแถลงการณ์

สำหรับคลิปดังกล่าวถูกโพสต์ขึ้นในเว็บไซต์ยูทูบ มีชื่อว่า Al-Qaeda video against former Thailand Prime Minister Thaksin Shinawatra โพสต์โดย mansoor ahmed Volvo

เพื่อไทยตอบโต้ประชาธิปัตย์

นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองโฆษกพรรคเพื่อไทย แถลงตอบโต้กรณี นายชวนนท์ อินทรโกมาลย์สุต โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ ออกมาเรียกร้องให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีไม่ดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับของนายวรชัย เหมะส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยนั้น

โดยนายอนุสรณ์กล่าวว่าพรรคประชาธิปัตย์ ยังมัว แต่กลัวเงาพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคดีอาญาแผ่นดิน จนความกลัวทำให้เสื่อม คิดแต่ว่าร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมฉบับนายวรชัยจะช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณ อย่างไม่ลืมหูลืมตาไม่เห็นความทุกข์ของประชาชนที่เป็นเหยื่อทางการเมือง ต้องโทษทางการเมือง การนิรโทษกรรมนั้น ถือเป็นอีกทางหนึ่งที่ทำให้ความขัดแย้งนั้นลดลงแม้จะไม่สามารถทำให้ความขัดแย้งหายไปได้หมดทันที แต่วันนี้เป็นนิมิตหมายอันดีที่จะได้เห็นการปรองดองซึ่งผู้ที่จะได้รับการนิรโทษกรรมจากร่างพ.ร.บ.ฉบับของนายวรชัยนั้น ก็คือเหยื่อของการปราบปราม อันมาจากการสั่งการของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะและนายสุเทพ เทือกสุบรรณ? หากบุคคลทั้ง2 ยังมีสามัญสำนึกความรับผิดชอบควรให้ความเป็นธรรมกับเหยื่อทางการเมืองเหล่านี้

เย้ยทหารแก่โค่นทักษิณไม่ได้

นายอนุสรณ์ เชื่อว่าสถานการณ์ทางการเมืองหลังวันที่1 ส.ค.ที่จะมีการเปิดสมัยประชุมรัฐสภาสมัยสามัญทั่วไป สถานการณ์การเมืองจะไม่ร้อนแรง ตามที่หลายฝ่ายห่วงกังวล แต่น่าจับตา ประเด็นที่พรรคประชาธิปัตย์เตรียมนำเรื่องคลิปหลุดมาอภิปราย ขยายประเด็นต่อเนื่อง ถือเป็นประเด็นเก่า ไม่ร้อน และเย็นชืดหมดแล้ว บุคคลที่เกี่ยวข้องได้ชี้แจงไปหมดแล้ว ส่วนคณะเสนาธิการร่วมกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ ก็มีแต่บรรดาทหารแก่ คงไม่สามารถที่จะสร้างแรงกดดันให้สถานการณ์ทางการเมืองร้อนแรงได้

“ขอแนะนำให้คณะฯกลับบ้านไปเลี้ยงหลานเพื่อสร้างความปรองดองสมานฉันท์ภายในครอบครัว แถมจะได้อานิสงฆ์ในการไม่ขวางกระบวนการปรองดองที่จะเกิดขึ้นภายในประเทศได้ อีกด้วย”นายอนุสรณ์ กล่าวสบประมาท

สมช.เชื่อชุมนุมแค่ขู่รัฐบาล

ด้าน พล.ท.ภราดร พัฒนถาบุตร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.)กล่าวว่าจากการติดตามงานด้านการข่าวและการประเมินการเคลื่อนไหว กลุ่มผู้ชุมนุมยังไม่มีความเป็นเอกภาพดีพอ บางส่วนเป็นม็อบจัดตั้ง จึงเชื่อว่าการชุมนุมครั้งนี้ นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงทางการเมืองไม่ได้ ยังจุดกระแสให้เหตุการณ์ลุกลามไม่ได้ สถานการณ์ยังไม่เข้มข้นพอ แต่แง่ความมั่นคง ก็ประมาทไม่ได้เช่นกัน เนื่องจากช่วงที่มีการเปิดสมัยประชุมสภาฯมีกฎหมายสำคัญๆของรัฐบาลเข้าสู่การพิจารณา หากมีกระทู้ในประเด็นสำคัญๆที่ทำให้รัฐบาลมีปัญหาในการชี้แจง ก็อาจทำให้มีการยกระดับการชุมนุมขึ้นมาได้

ดังนั้นขึ้นอยู่กับการชี้แจงของรัฐบาลด้วย ส่วนร่างนิรโทษกรรม หากเข้าสู่ที่ประชุมสภาฯเป็นวาระแรกจริง ก็รวดเร็วเกินไปที่จะกลุ่มผู้ชุมนุม จะอ้างเป็นเหตุนำไปสู่การยกระดับการชุมนุมเพราะยังอยู่แค่ในขั้นรับหลักการเท่านั้น การชุมนุมครั้งนี้ หากให้ประเมิน ทำได้แค่ขู่เท่านั้น

‘ขุนค้อน’มั่นใจเปิดสภาเอาอยู่

ในเช้าวันเดียวกัน ที่ถนนทหาร(เกียกกาย) นายสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์ประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานรัฐสภา ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมรับมือกลุ่มมวลชนที่จะมาชุมนุมบริเวณหน้าสภาในวันประชุมสภาพิจารณาถกร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมว่า นายวิสุทธิ์ ไชยณรุณ รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่2ได้ประสานเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเรียบร้อยแล้ว ทั้งในส่วนตำรวจสภาและเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล มาช่วยกันดูแล ส่วนบรรยากาศห้องประชุมสภา คงคุยกันด้วยเหตุผล คงไม่ซ้ำรอยเหมือนเหตุการณ์ที่ผ่านมา ส่วนความขัดแย้งในทั้งภายในห้องประชุมสภาและด้านนอก จะรุนแรงหรือไม่นั้น ถึงเวลาที่ทุกฝ่ายต้องหันหน้ามาคุยกันด้วยเหตุด้วยผล เพราะเราเสียเวลามามากแล้วประเทศชาติเสียโอกาสมานานแล้ว ถึงเวลาแล้วที่ควรหันหน้าเข้าหากัน

ย้ำถกฉบับเดียวไม่มีร่างปรองดอง

เมื่อถามว่ากฎหมายนิรโทษกรรมจะช่วยคลี่คลายปมขัดแย้งกันได้ นายสมศักดิ์ กล่าวว่าเราก็ยกโทษให้เฉพาะประชาชนเท่านั้นไม่เกี่ยวกับผู้นำ เพราะฉะนั้น คิดว่าไม่น่าจะมีปัญหา อะไรเพราะเขาก็พูดชัดว่า จะพิจารณาฉบับเดียว ส่วนที่ฝ่ายค้านห่วงว่าจะมีร่างพ.ร.บ.ปรองดองเข้ามาประกบเพื่อช่วยแกนนำด้วย คิดมากไป ส่วน ส.ส.ลงชื่อสนับสนุนร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมก็มีสิทธิ์ตามรัฐธรรมนูญ ไม่ขัดกฎหมายอะไร ถึงขัด ก็ถือว่ากฎหมายเล็กกว่า ส่วนร่างเงินกู้2ล้านล้านบาทจะพิจารณาทันที หลังพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ2557หรือไม่ อยู่ที่วิปรัฐบาล มีหน้าที่ประสานทุกภาคส่วนว่าจะนำเรื่องอะไรเข้ามาพิจารณาก่อนหลัง

แก้รธน.ที่มาสว.ไม่เพิ่มแรงกดดัน

นอกจากนี้ ประธานรัฐสภา ยังเห็นว่าหากจะนำร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้ไขที่มาของ ส.ว.เข้าพิจารณาในการประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่19 ส.คจะไม่ทำให้เพิ่มแรงกดดัน ถ้าเสนอถูกต้องตามรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ทำอะไร ก็ขัดแย้งไปหมด ทุกอย่างมีเหตุมีผล ส่วนมองว่าเป็นเอื้อประโยชน์นั้น? แล้วแต่จะมอง เป็นเรื่องของการมองต่างมุมมากกว่า สำหรับการแถลงผลงานรัฐบาล คงจะต้องถึงวาระในสมัยประชุมนี้วิปคงพิจารณาตามความเหมาะสม

เสวนาสับนิรโทษล้างผิดยกแผง

ในบ่ายวันเดียวกัน ที่ห้องประชุมอนุสรณ์สถานวีรชน 14 ตุลา แยกคอกวัว ได้มีการจัดเสวนา“ผ่าแผนระบอบทักษิณ จากนิรโทษกรรมสู่ปฏิบัติการยึดอำนาจกองทัพไทย” มีผู้ร่วมเสวนา โดยนายสมชาย แสวงการ สว.สรรหา กล่าวว่าได้รับมอบจากคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนให้ติดตามการทำงานเหตุการณ์เกี่ยวกับการชุมนุมต่างๆและเหตุการณ์ที่เสื้อแดงไปทำร้ายเสื้อเหลือง บางคดีศาลชั้นต้นได้ตัดสินแล้วคดีหากรอให้ถึงศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาก็คงติดคุกกัน หรือคดีน้องโบว์เมื่อปี51 มีการตั้งข้อกล่าวหาหลายคนรวมถึงนายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกฯก็เป็นหนึ่งในนั้นหรือชุมนุมปี53มีชายชุดดำแต่ดีเอไอกลับไม่รู้ว่ามีอาวุธต่างๆที่ใช้ในการชุมนุมซึ่งแกนนำรู้ทั้งที่มีหลักฐานมากมายด้วยเหตุนี้จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมเขาต้องการนิรโทษกรรม การเร่งทำขนาดนี้เร่งให้พ้นผิดซึ่งตนสนับสนุนแนวทาง คอป.ค้นหาความจริง ใครทำผิด ใครที่ไม่สมควรเข้าขบวนการ

ซ่อนปมเชื่อแม้วมุ่งเป้ายึดประเทศ

"จากความพยายามในการแก้กฎหมายรัฐธรรมนูญและเร่งนิรโทษกรรม เป็นการเอาใจคนเสื้อแดง และพ.ต.ท.ทักษิณ ที่ต้องการให้ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงิน3.5แสนล้านบาทเพื่อพัฒนาระบบบริหารจัดการน้ำและร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศวงเงิน2ล้านล้านบาทล้านบาท รวมถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นี่คือกระบวนการยึดอำนาจผ่านกฎหมาย" นายสมชาย ย้ำ

เร่งยึดอำนาจขจัดองค์กรที่ขวาง

ด้าน พล.อ.สมเจตน์ บุญถนอม สว.สรรหา กล่าวว่าภาพกว้างในการยึดอำนาจของระบอบทักษิณคือดูว่าอุปสรรคที่ขัดขวางในการยึดอำนาจในประเทศไทยมีอะไรบ้างเมื่อพบก็จะมีวิธีทำลายใช้เสียงข้างมากในสภาอ้างประชาธิปไตยรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งซึ่งประชาชนเลือกให้รัฐบาลเข้าไปบริหารประเทศไปในทางที่ดี ไม่ใช่จะทำอะไร ก็ได้ กระบวนการที่ถูกมองว่าขัดขวางในการยึดอำนาจของระบอบทักษิณ คือ1.ศาลยุติธรรม2.องค์กรอิสระ 3.สมาชิกสภาโดยเฉพาะสว.สรรหา และ4.กองทัพไทย โดยวุฒิสภา องค์กรอิสระมีที่มาและมีอำนาจในการแต่งตั้ง สว.สรรหา เมื่อพบสว.สรรหาเป็นปัญหา ก็จะมีการขัดขวางโดยแก้เอาสว.สรรหา ออก เหตุผลการยึดอำนาจรัฐประหารปี49ก็คือองค์กรอิสระที่ไม่สามารถ เป็นที่พึงให้กับประชาชนได้ จึงทำให้สังคมแตกแยก

ให้อำนาจรมว.กลาโหมยึดกองทัพ

ในการแต่งตั้งข้าราชการของกระทรวงกลาโหม ที่มีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมาโดยใช้เสียงทางข้าราชการและเสียงทางการเมือง5 ต่อ2 ยังมีระบุให้ผู้มีอำนาจในการอนุมัติการแต่งตั้งต้องเป็นรัฐมนตรีกลาโหมเท่านั้น เท่ากับให้การเมืองเข้ามาแทรกแซงกองทัพ ก็ไม่จำเป็นจะต้องมีการแต่งตั้งคณะกรรมการขึ้นมา หากรัฐบาลและนักการเมือง สามารถพิสูจน์คุณธรรมที่ดีได้ เราก็ยินได้ให้เข้ามาควบคุมกองทัพแต่นักการเมืองยังพิสูจน์คุณธรรมที่ดีไม่ได้ ในร่างพ.ร.บ.จัดระเบียบกระทรวงกลาโหม เมื่อมีคณะกรรมการพิจารณาจะต้องให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมเห็นชอบซึ่งการกระทำดังเป็นการให้อำนาจรัฐมนตรีกลาโหม อย่างเด็ดขาด

แฉเลวร้ายดึงสถาบันฯลงมาทำลาย

"ประเด็นที่เลวร้ายที่สุดคือมีกฎหมายมาตราหนึ่งระบุว่ารัฐมนตรีกลาโหม ต้องสนับสนุนภารกิจของกรมราชองครักษ์ ที่มีหน้าที่คอยรักษาความปลอดภัยให้กับพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงษ์ได้มีการร่างใหม่ระบุว่าหากมีการเกิดรัฐประหารขึ้น ให้ตำรวจและทหารขึ้นกับสมุหราชองครักษ์และให้สมุหราชองครักษ์ ทำหน้าที่ปราบปรามคณะรัฐประหาร เป็นความคิดสกปรก เพราะต้องการให้เข้าใจว่าสถาบันเบื้องสูงมาอยู่ระหว่างความขัดแย้งของประชาชน หากสมุหราชองครักษ์ไม่ทำ ก็อาจถูกกล่าวหาว่าสถาบันอยู่เบื้องหลังรัฐประหารได้จึงเป็นการร่างกฎหมายเพื่อยึดอำนาจกองทัพและเพื่อทำลายสถาบันในตัว” พล.อ.สมเจตน์ ย้ำ

สับนิรโทษไม่ชัดหวังล้างผิดยกแผง

นายนิติธร ล้ำเหลือ ทนายความสิทธิมนุษยชนกล่าวว่าการออกกฎหมายนิรโทษกรรมเพื่อให้เกิดความสามัคคีของคนในชาติ และคาดหวังว่าคนเหล่านี้ จะไม่กลับไปทำความผิดอีก แต่ที่เห็นคงไม่มีทาง กฎหมายนิรโทษกรรมทุกฉบับไม่มีคำนิยามของคำว่าการเมือง จะทำอะไรก็อ้างการเมือง หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ก็อ้างการเมือง เผาห้าง ก็อ้างการเมือง ถ้าไม่มีความจำกัดที่ชัดเจนเกี่ยวกับชุมนุมทางการเมือง ต่อสู้ทางการเมือง คงยอมรับไม่ได้จึงสนับสนุนแนวทาง คอป.ที่จะนิรโทษกรรมคนที่ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เท่านั้น แต่ไม่รวมถึงความผิดอื่นที่ทำลายชีวิตหรือทำลายสถานที่ ส่วนคำว่า การยกเว้นผู้มีอำนาจในการตัดสินใจ ไม่มีการชี้ชัดซึ่งไม่มีใครยอมรับว่าเป็นแกนนำ ทุกวันนี้ทักษิณไม่กล้าพูดว่าเป็นผู้นำมวลชน หากไม่มีใครออกมายอมรับว่าเป็นแกนนำ ก็คงมีคนได้รับนิรโทษกรรมทั้งหมด

จับตาตั้ง กก.กลาโหมยึดทัพเบ็ดเสร็จ

นายคมสันโพธิ์คง อดีต สสร.และอาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชกล่าวว่าการนิรโทษกรรมที่มีการพูดคุยตกลงกัน ในคลิปสนทนาคล้ายเสียงของพ.ต.ท.ทักษิณกับพล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รมช.กลาโหม มีความเป็นไปได้ที่จะออกเป็น พ.ร.บ.นิรโทษกรรมและพ.ร.บ.จัดระเบียบข้าราชการกระทรวงกลาโหม พ.ศ.2551เพื่อต้องการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างคณะกรรมการในการแต่งตั้งนายทหารระดับนายพลเพื่อให้มีการตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิที่มาจากรัฐบาลเข้าไปทำหน้าที่เพิ่มอีก7คน หากให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพออกคะแนนเสียงรวมกันก็ไม่สามารถออกเสียงชนะฝ่ายการเมืองได้ จึงต้องจับตาการแต่งตั้งที่อาจมีการตกลงแลกเปลี่ยนผลประโยชน์ร่วมกันเพื่อยึดอำนาจกองทัพแบบเบ็ดเสร็จ100 เปอร์เซ็นต์

ซัดหวั่นนิรโทษฉบับทะลุซอย

นายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มการเมืองสีเขียว(กลุ่มกรีน)กล่าวว่าเปรียบเทียบกฎหมายทั้ง 3 ฉบับทั้งฉบับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รมว.แรงงาน ฉบับนายวรชัย เหมะและฉบับญาติวีรชนนางพะเยา เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ฉบับของญาติวีรชน น่าคุยด้วยมากที่สุด แต่หากนำทั้ง 3ฉบับมารวมกันจะกลายเป็นการเดินหน้าแบบทะลุซอยโดยฉบับนายวรชัยพบว่ามาตรา3 มีปัญหาเพราะกว้างเกินไปในส่วนบุคคลที่เกี่ยวข้องการชุมนุมทางการเมือง อาจมีวาระซ่อนเร้นสามารถเปิดช่องให้ช่วยเหลือพรรคพวกตัวเอง ในขั้นแปรญัตติเหมือนจงใจเขียนให้คลุมเครือ เหตุที่การนิรโทษกรรมไม่ไปไหนเพราะติดทักษิณล็อคไว้ ไม่ยอมให้นิรโทษจึงเป็นไปได้ว่าจะนำทั้ง3ร่างมารวมเข้าด้วยกันปลายเดือนสิงหาคมเป็นช่วงที่มีความสุ่มเสี่ยงทางการเมืองมาก

นิรโทษฉบับสกรัมปท.ล้างทุกคดี

นายสุริยะใส กล่างอีกว่า ฉบับของนายวรชัยที่รับไม่ได้และร้ายแรงกว่าการรัฐประหารเพราะมีการยึดอำนาจตุลาการโดยฝ่ายการเมือง การให้ศาลหยุดปฏิบัติหน้าที่ทั้งที่ได้มีการตัดสินคนที่ทำความผิด มีหลักฐานชัดเจน และถูกดำเนินคดีแล้ว จึงตั้งข้อสังเกตร่างฉบับนายวรชัยและตั้งคำถามไปยังคนเสื้อแดงและพรรคเพื่อไทยว่า1.ที่บอกว่าจะนิรโทษกรรมประชาชนไม่รวมแกนนำนั้น มีคำนิยามชัดเจนอย่างไรแค่ไหนและใครกำหนด พ.ต.อ.ทักษิณอยู่ตรงไหน 2.กฎหมายฉบับนี้ ควรระบุมาตรา 3ให้ชัดเจนว่านิรโทษกรรมคดีใดบ้าง 3.ที่กลุ่มเสื้อแดงระบุว่าได้ชุมนุมโดยสันติวิธีทำไมต้องมีการนิรโทษกรรมให้กับตัวเองเมื่ออ้างว่าชุมนุมกันอย่างสุจริต 4.ร่างกฎหมายฉบับนายวรชัย ลึกๆแล้วจะนำไปสู่ปลายทางเพื่อฟอกผิดทั้งหมดหรือไม่5.ถามไปยังนายกรัฐมนตรีโดยตรงว่าหากร่างกฎหมายนี้เป็นเงื่อนไขนำไปสู่สงครามกลางเมืองความแตกแยก ใครจะเป็นผู้รับผิดชอบ และท้ายนี้ขอเรียกกฎหมายฉบับนายวรชัยว่า”เป็นกฎหมายนิรโทษสกรัมประเทศไทย”

มาร์คจี้แม้วเบรกรัฐดันเรื่องขัดแย้ง

ในส่วนพรรคฝ่ายค้านอย่างพรรคประชาธิปัตย์ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรและหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพ.ต.ท.ทักษิณระบุต้องการเห็นบ้านเมืองสงบสุขว่าเป็นเรื่องที่ดีแต่วิธีที่ดีที่สุดคือ ทุกคนต้องเคารพและปฏิบัติตามกฎหมายทุกอย่างก็จะเรียบร้อย ส่วนที่พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่าถึงจะอยู่ต่างประเทศ แต่สามารถช่วยเหลือแก้ไขปัญหาในประเทศได้นั้นไม่อยากตอบโต้แต่อยากให้ พ.ต.ท.ทักษิณยึดคำพูดและช่วยกันทำให้บ้านเมืองสงบมากกว่า ส่วนที่ พ.ต.ท.ทักษิณระบุว่าบ้านเมืองจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติได้นั้นประชาชนต้องช่วยกันสร้างความปรองดอง นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า น่าจะไปกระซิบรัฐบาลว่าอย่านำเรื่องความขัดแย้งมาเป็นปมปัญหาแก่ประเทศชาติ

ชี้ถ้าไม่ดันนิรโทษบ้านเมืองก็สงบ

ส่วนที่หลายฝ่ายมองสถานการณ์ หลังจากเปิดสมัยประชุมสภาฯจะร้อนแรงมากขึ้นนั้น เราก็เป็นห่วงเพราะรัฐบาลไปเพิ่มความขัดแย้งความตึงเครียดจากการผลักดันร่างนิรโทษกรรม หากไม่มีเรื่องนี้ บ้านเมืองก็จะสงบ ส่วนหลายฝ่ายมองว่าพรรคประชาธิปัตย์พยายามปลุกม็อบให้ต่อต้านนิรโทษกรรมซึ่งจริงๆแล้วกฎหมายนิรโทษกรรมเป็นปมขัดแย้งตั้งแต่ปีที่แล้ว สิ่งที่ทำขัดกับหลักการหลายอย่าง ถ้ารัฐบาลเอาเวลาไปแก้ปัญหาปากท้องของประชาชน บ้านเมืองก็จะสงบเรียบร้อย

ย้ำไม่เสนอนิรโทษตามมติกก.บห.

นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า กรณีของนายอลงกรณ์ พลบุตร รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ที่เคยเสนอร่างนิรโทษกรรมนั้น คณะกรรมการบริหารพรรคประชาธิปัตย์ได้พูดคุยกันแล้ว ทุกคนเห็นตรงกันว่าจะไม่เสนอร่างดังนั้นเรื่องของนายอลงกรณ์น่าจะจบแล้วไม่มีอะไรนายอลงกรณ์ก็เข้าใจดีในมติพรรค รวมทั้งกระแสข่าวที่ว่านายอลงกรณ์จะลาออกไปอยู่กับพรรคการเมืองอื่นด้วย

ปชป.ชี้ 3เหตุผลลับลวงนิรโทษ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ แถลงถึงกรณีที่รัฐบาลผลักดันร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของนายวรชัย เหมะ ส.ส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทยเข้าสู่การพิจารณาที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรวันที่7 ส.ค.นี้ว่าเมื่อพิจารณาเนื้อหา พบว่าเป็นร่างกฎหมายที่เขียนขึ้นมาอำพรางให้ พ.ต.ท.ทักษิณและแกนนำได้ประโยชน์ซึ่งเห็นได้จากเหตุผล1.ในเนื้อหาไม่ได้มีการระบุว่าแกนนำจะไม่ได้ประโยชน์ 2.เมื่อพิจารณาในสภาฯได้ ก่อนที่จะพิจารณาก็เป็นไปได้ที่รัฐบาล อาจจะให้นำกฎหมายลักษณะเดียวกันอีก5 ฉบับเข้าพิจารณาร่วมกันครั้งเดียวแกนนำและพ.ต.ท.ทักษิณจะได้ประโยชน์ทันที 3.กรณีที่นำร่างกฎหมายฉบับอื่นๆมาร่วมพิจารณาไม่ได้ รัฐบาลอาจให้พิจารณาร่างกฎหมาย นายวรชัยฉบับเดียวและตั้งคณะกรรมาธิการฯโดยให้ ส.ส.พรรคเพื่อไทยเป็นเสียงข้างมากแก้ไขในขั้นแปรญัตติ ขั้นตอนนี้จะใส่เนื้อหาอะไรก็ได้เพื่อช่วย พ.ต.ท.ทักษิณและแกนนำเสื้อแดง

ซัดอำพรางนิรโทษแม้ว-แกนนำ

“หลักการและเหตุผลระบุว่าเพื่อประชาชน พ.ต.ท.ทักษิณกับแกนนำ ก็เป็นประชาชน จึงถือว่ากฎหมายนี้เป็นการนิรโทษกรรมอำพราง การดำเนินการครั้งนี้เพื่อลดแรงเสียดทานจากการต่อต้านของประชาชน ทำให้ดูเหมือนว่าช่วยเหลือประชาชนและคนเสื้อแดงแต่ข้อเท็จจริงอำพรางหลายชั้นเพื่อนำไปสู่การช่วยเหลือ พ.ต.ท.ทักษิณและแกนนำเสื้อแดง โดยพรรคประชาธิปัตย์ ยืนยันไม่เห็นด้วยกับร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมและกฎหมายอื่นๆอีก 5 ฉบับที่ค้างอยู่ในสภาเพราะทำลายระบบนิติรัฐนิติธรรมของประเทศรุนแรง และจะคัดค้านอย่างเต็มที่”นายองอาจ ย้ำ

ส่วนการที่กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย มีท่าทีไม่ต่อต้านการพิจารณาร่างพ.ร.บ.นิรโทษกรรมนั้น พรรคไม่สามารถก้าวล่วงได้และเป็นจุดยืนแต่ละกลุ่มแสดงท่าทีความคิดเห็นได้ แต่เชื่อว่าหลังจากได้ชี้ให้เห็นถึงเหตุผลการช่วยเหลือพ.ต.ท.ทักษิณกับแกนนำคนเสื้อแดงแล้ว กลุ่มองค์กรต่างๆจะเข้าใจมากขึ้นว่าถ้าปล่อยให้เดินหน้าต่อจะช่วยพ.ต.ท.ทักษิณและแกนนำ

ไร้แผนป่วนสภา ปล่อยตามสภาพ

อย่างไรก็ตาม นายองอาจ กล่าวอีกว่าพรรคไม่ได้มียุทธวิธีอะไรที่จะให้เกิดความวุ่นวายในสภาเหมือนกับช่วงที่กฎหมายของ พล.อ.สนธิ บุญรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ เข้าพิจารณาแต่เราจะปล่อยให้สถานการณ์ดำเนินการไปตามธรรมชาติ จึงไม่ได้มีการวางแผนไว้ล่วงหน้า พรรคไม่สามารถที่จะไปสั่งใครให้ทำแบบนั้นแบบนี้ ดังนั้นทุกอย่างจึงเป็นไปตามปกติธรรมชาติ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง