'ปู'ฮึดตั้ง'ขี้ข้าปึ้ง'สั่งการศอ.รส. คาดรับคำสั่ง'แม้ว'ปิดบัญชีดำ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 2 ธันวาคม 2556 12:45:00 น.

2 ธ.ค.56 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า? เวลา 11.30 น. พล.ต.อ.ประชา พรหมนอก รองนายกรัฐมนตรีด้านความมั่นคง ในฐานะผู้กำกับดูแลศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) แถลงผ่านโทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจ (ทีวีพูล) ว่า น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้ลงนามในคำสั่งมอบหมายให้นายสุรพงษ์ โตวิจักษณ์ชัยกุล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.ต่างประเทศ เป็นผู้กำกับแล ศอ.รส.แทนตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ด้าน นายสุรพงษ์ กล่าวว่า นายกฯ ได้มอบหมายให้เป็นผู้รับผิดชอบ กำกับดูแล รวมถึงชี้แจงภารกิจของ ศอ.รส. เพื่อที่นายกฯ จะได้ไปปฏิบัติภารกิจสำคัญด้านอื่นๆ ทั้งนี้ ยืนยันว่า เคารพสิทธิในการเรียกร้องและชุมนุมตามรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ควรการชุมนุมสร้างความเสียหายต่อประเทศ โดยเฉพาะการปิดหน่วยงานราชการและรัฐวิสาหกิจต่างๆ ทำให้ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจไม่สามารถให้บริการคนไทยได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องเพราะข้าราชการเป็นข้าของแผ่นดิน มีหน้าที่รับใช้ประเทศไทยและคนไทยอีกกว่า 60 ล้านคน

?เพื่อให้การให้บริการประชาชนเป็นไปโดยอย่างไม่สะดุดหยุดลง จึงขอให้ข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ โดยรัฐบาลจะอดทนถึงที่สุด ยึดมั่นสันติวิธี และจะใช้มาตรการสากล ในการดูแลผู้ชุมนุม ที่สำคัญจะยึดมั่นในรัฐธรรมนูญและกฎหมาย รัฐบาลขอยืนยันว่าจะนำพาประเทศไทยกลับคืนสู่ความสงบโดยเร็ว?

มีรายงานระบุว่า สาเหตุสำคัญอย่างหนึ่งที่ทำให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ตัดสินใจเปลี่ยนนายสุรพงษ์ มาคุม ศอ.รส. แทน พล.ต.อ.ประชา เป็นเพราะนายสุรพงษ์ เป็นรมต.สายตรงของ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นักโทษหนีคำพิพากษาศาลจำคุก 2 ปี ขณะที่ท่าที่ของ พล.ต.อ.ประชา บุคลิกไม่แข็งกร้าวมาก และมีความพยายามต่อสายตรงแกนนำผู้ชุมนุมเพื่อหาทางยุติสถานการณ์ความขัดแย้งอยู่เป็นระยะๆ จึงทำให้มีการตัดสินใจเปลี่ยนตัว บุคคลเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมสถานการณ์การสลายการชุมนุม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง