ศึกชิงชัย“คนไทยขั้นเทพ” “ดู๋”สุดภูมิใจศิลปะวัฒนธรรมพื้นบ้านไทย

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์ 2557 06:00:00 น.

5 คณะสุดท้าย กับโปรเจ็คยักษ์ใหญ่ “กิจกรรมพัฒนาดนตรีและการแสดงเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว” ของกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม “รายการคนไทยขั้นเทพ” เพื่อชิงถ้วยรางวัลพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พร้อมรางวัลเงินสด 1 ล้านบาท กับตำแหน่ง “คนไทยขั้นเทพ” หลังเดินทางมายาวนานกว่า 10สัปดาห์ ในการสรรหาสุดยอดศิลปะการแสดง ที่สามารถนำเสนอความเป็นไทยจากหลายคณะทั่วประเทศ จนเหลือเพียง 5 คณะที่จะต้องงัดเอาศิลปะการแสดงมาชิงชัยกันต่อ กับโจทย์ “เล่าเรื่องประเทศไทยให้ครบทั้งประเทศ” ในรอบชิงชนะเลิศที่เรียกว่า “รอบคนไทยขั้นเทพ” เรียกได้ว่าอย่ากระพริบตาเลยทีเดียว เพราะแต่ละคณะก็เตรียมไม้เด็ดเพื่อมาชิงตำแหน่งโดยเฉพาะ

โดย “คณะเพชรจรัสแสง” จากภาคกลาง ที่สุดของกลุ่มผู้สร้างปรากฏการณ์ใหม่ แห่งการประยุกต์ศิลปการแสดงไทยภาคกลาง นำเอาเอกลักษณ์ของความเป็นชาติไทย มาบอกให้คนไทยทั้งประเทศเห็นถึงความเป็นชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ ตามด้วย “คณะเอกทันต์” จากภาคกลาง ที่สุดของศิลปะกลองยาว ผู้สร้างสีสันความสนุกสนานครื้นเครงแห่งภาคกลาง นำเสนอความมหัศจรรย์แห่งความบันเทิงในเรื่อง ความเชื่อ ประวัติศาสตร์ วรรณคดีไทย ความรักสามัคคี การท่องเที่ยว และมหรสพอันครึกครื้น ของทั้ง 4 ภาคมาให้คนไทยได้รู้จัก ต่อด้วย “คณะเทพศรัทธา” จากภาคใต้ ที่สุดของผู้รักษาศิลปะโนราโบราณขนานแท้ ได้เอาโนรามานำเสนอความเป็นสยามประเทศตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ผ่านเรื่องราวของศาสนา ความเชื่อ การละเล่น และการแสดงของทั้ง 4 ภาค ส่วน “คณะร่มแดนช้าง” จากภาคเหนือ ที่สุดของกลุ่มผู้สร้างลีลาการฟ้อนได้อย่างงดงาม อ่อนช้อย ที่หยิบเอาวิถีชีวิตของคนไทยทั้ง 4 ภาค มาผูกกับสายน้ำ ซึ่งเป็นบ่อเกิดของอารยธรรม ประเพณี ศิลปวัฒนธรรมและความเชื่อมานำเสนอ และม้ามืดที่ได้ผ่านเข้ารอบเป็นคณะสุดท้าย ได้แก่ “คณะผกาลำดวน” จากภาคอีสาน ซึ่งเป็นที่สุดของผู้สร้างเรื่องราวความสนุกสนาน ผ่านวัฒนธรรมพื้นบ้านอีสาน ครั้งนี้พวกเขาได้รวมเอาเอกลักษณ์อันโดดเด่น ที่มีความหลากหลายด้านวัฒนธรรมท้องถิ่นของไทยทั้ง 4 ภาค  มาเสนอด้วยจังหวะทั้งช้า เร็ว สนุก และตื่นเต้น

ซึ่ง “ดู๋-สัญญา คุณากร” พิธีกรรายการเผยว่า “รูปแบบของรายการคนไทยขั้นเทพ เป็นรายการที่ดีมากครับ และในวันเสาร์นี้ก็เป็นโอกาสสุดท้ายแล้วครับ เพราะเป็นรอบชิงชนะเลิศ ผมอยากให้คนไทยทุกคนได้ร่วมกันลุ้น ช่วยกันเชียร์ และภาคภูมิใจไปกับศิลปวัฒธรรมไทยที่สามารถก้าวไกลไปสู่ความเป็นอินเตอร์ฯ ในรายการคนไทยขั้นเทพ รอบชิงชนะเลิศ ที่เรียกว่า รอบคนไทยขั้นเทพ เสาร์ที่ 1 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 21.30 น. ทางโมเดิร์นไนน์ทีวี ครับ”

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง