ข่าวอินโฟเควสท์
22:10 ดาวโจนส์พุ่งเกือบ 100 จุด นำโดยโบอิ้ง ก่อนเฟดเริ่มประชุมนโยบายการเงินวันนี้   ดัชนีดาวโจนส์พุ่งขึ้นเกือบ 100 จุด นำโดยหุ้นโบอิ้ง ก่อนที่ธนาคารก…
21:48 ดอลลาร์พลิกดีดตัว หลังสหรัฐเผยดัชนี PPI พุ่งเกินคาด หนุนเฟดขึ้นดอกเบี้ยพรุ่งนี้   ดอลลาร์อ่อนค่าในช่วงแรกวันนี้ แต่พลิกดีดตัวขึ้น หลังการเปิดเผ…
21:16 สหรัฐเผยดัชนี PPI พุ่งเกินคาดในเดือนพ.ย.   กระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิต (PPI) เพิ่มขึ้น 0.4% ในเดือนพ.ย.เมื่อเทียบรายเดือน โดย…
21:00 รัฐอลาบามาเปิดคูหาเลือกตั้งซ่อมสมาชิกวุฒิสภา ท่ามกลางเดิมพันสูงสำหรับพรรครีพับลิกัน   รัฐอลาบามาได้เปิดคูหาเลือกตั้งแล้วในวันนี้สำหรับการเลือกต…
20:24 ซีอีโอ"โซเชียล แคปิตัล"คาดบิตคอยน์ทะยานแตะ 1,000,000 ดอลลาร์ในอีก 20 ปี   นายชามาท ปาลิหาปิติยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทโซเชียล แคปิตัล…

เจรจาก่อนนองเลือด ต่างชาติแนะคนไทย ชี้เสื้อแดงแยกประเทศ

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2557 06:00:00 น.
เจรจาก่อนนองเลือด
ต่างชาติแนะคนไทย

ชี้เสื้อแดงแยกประเทศ

การเมืองพลิกผันแน่

สื่อมวลชนแห่งรัฐของอเมริการายงานเมื่อว่า ผู้ประท้วงฝ่ายต่อต้านรัฐบาลไทย ประกาศเดินหน้าขับไล่นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร และคนในตระกูลชินวัตรออกจากแวดวงการเมือง แม้ว่าผลเลือกตั้งในวันอาทิตย์นี้ จะยืนยันเสียงสนับสนุนความนิยมที่มีต่อตัวนายกรัฐมนตรีหญิง พร้อมอ้างนักวิเคราะห์ชี้จำเป็นต้องมีการเจรจาหยุดเหตุนองเลือด

วอยซ์ออฟอเมริกา หรือ VOA รายงานว่า แม้ผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลเดินหน้าขับไล่ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร พ้นจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรีรักษาการ แต่พวกเขาก็บอกว่าจะไม่ขัดขวางรัฐบาลที่ตัดสินใจเดินหน้าศึกเลือกตั้ง พร้อมระบุว่าจนถึงตอนนี้ผู้ชุมนุมยังคงรวมตัวเล่นคอนเสิร์ตและเดินขบวนไปตามท้องถนนสายต่างๆ

รายงานของวอยซ์ออฟอเมริกา อ้างคำพูดของนายสุเทพ เทือกสุบรรณ แกนนำผู้ชุมนุมที่บอกว่าพวกเขาไม่มีความตั้งใจที่จะไปขัดขวางการเลือกตั้งเหมือกับเมื่อวันอาทิตย์ที่แล้ว โดยบอกว่าเป้าหมายก็คือการกำจัดตระกูลชินวัตรและนักการเมืองผู้ภักดีของเขาเท่านั้น

เว็บไซต์ของวอยซ์ออฟอเมริกา ชี้ให้เห็นถึงความเด็ดเดี่ยวของผู้ประท้วงที่ยังคงปักหลักประท้วงอย่างไม่ย่อท้อ ในนั้นรวมถึงนายสุรเชษฐ์ ที่รวมชุมนุมที่เวทีสวนลุมพิณี โดยนายสุรเชษฐ์ให้สัมภาษณ์กับสื่อชื่อดังแห่งนี้ว่าพวกเขาจะไม่แพ้ แม้รัฐบาลจะเดินหน้าเลือกตั้ง แต่เขาไม่แน่ใจว่าจะมีความรุนแรงเกิดขึ้นอีกก่อนถึงวันเลือกตั้งหรือไม่ วอยซ์ออฟอเมริกาให้ข้อมูลรายละเอียดประกอบข่าวว่า เหล่าผู้ประท้วงที่ส่วนใหญ่เป็นชนชั้นกลางและชนชั้นสูง ต้องการระงับการเลือกตั้งที่ผู้สมัครของพวกเขาในพรรคประชาธิปัตย์คงพ่ายแพ้ และจัดตั้งสภาประชาชนเข้ามาดำเนินการปฏิรูปที่ยังไม่เฉพาะเจาะจง อย่างไรก็ตาม การโค่นล้มผู้นำที่มาจากการเลือกตั้ง อาจเรียกกลุ่มคนเสื้อแดง ฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล กลับสู่ท้องถนนในกรุงเทพฯ ซึ่งสุ่มเสี่ยงจะเกิดความขัดแย้งรุนแรงอีกระลอก

ขณะที่หนังสือพิมพ์สเตรทส์ไทม์สของสิงคโปร์ตั้งข้อสังเกตว่า ในการเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ คูหาเลือกตั้งอาจต้องปิดก่อนกำหนดหากมีการก่อเหตุวุ่นวายขึ้น ซึ่งการปิดคูหาไม่พร้อมกันเช่นนี้ จะยิ่งเพิ่มข้อกังขาเกี่ยวกับความชอบธรรมของการเลือกตั้งครั้งประวัติศาสตร์นี้ให้มากขึ้นไปอีก

ส่วนวอลสตรีทเจอร์นัลของสหรัฐ มุ่งความสนใจไปที่กลุ่มคนเสื้อแดง โดยมองว่าการทำป้ายประกาศขอแบ่งแยกประเทศที่พะเยาเมื่อไม่กี่วันก่อน เป็นหลักฐานแสดงความคับแค้นใจของคนเสื้อแดง ซึ่งทำให้เป็นไปได้สูงว่าหากเกมการเมืองไทยพลิกผันไป ไม่มีการเลือกตั้ง หรือรัฐบาลของพรรคเพื่อไทยถูกโค่นล้มและแทนที่โดยสภาประชน คนเสื้อแดงจะกลายเป็นกลุ่มที่ออกมาเคลื่อนไหว และทำให้การเมืองไทยเดินหน้าไปสู่วิกฤติมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

ด้านรัฐบาลนานาชาติยกระดับการเตือนให้นักท่องเที่ยวระวังเหตุการณ์รุนแรงที่อาจเกิดขึ้นในช่วงเลือกตั้งในไทย พร้อมทั้งให้หลีกเลี่ยงบริเวณคูหาเลือกตั้ง เนื่องจากอาจเกิดการปะทะหรือความวุ่นวายต่างๆได้โดยล่าสุด มี 48 ประเทศที่ประกาศเตือนนักท่องเที่ยวเกี่ยวกับการชุมนุมฯ และการประกาศใช้ พ.ร.ก. ฉุกเฉินของรัฐบาล ซึ่งประเทศที่ประกาศเพิ่มล่าสุดได้แก่ลาว ส่วนอิตาลี ได้ขอให้ประชาชนเลื่อนการเดินทางมายังไทยที่ไม่มีความจำเป็นออกไป โดยเฉพาะระหว่างวันที่ 1 และ 2 กุมภาพันธ์ซึ่งเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการเลือกตั้ง ขณะที่เกาหลีใต้ ก็ได้ยกระดับความเสี่ยงในการเดินทางเข้ามายังกรุงเทพฯและปริมณฑล จากระดับที่ 1 คือแนะนำให้ระมัดระวังความปลอดภัย เป็นระดับที่ 2 คือแนะนำให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษและพิจารณาความจำเป็นในการเดินทาง

ที่น่าสังเกตก็คือ เกือบทุกประเทศแจ้งเตือนประชาชนของตนว่าอาจเกิดเหตุรุนแรงในวันเลือกตั้ง 2 กุมภาพันธ์ จึงขอให้หลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นคูหาการเลือกตั้งด้วย

ในส่วนของสำนักงานสหประชาชาติ หรือยูเอ็น ประจำประเทศไทย ออกแถลงการณ์แสดงความกังวลกรณีที่มีเหตุรุนแรงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ก่อนหน้าถึงวันเลือกตั้งในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ ยูเอ็นขอเรียกร้องให้ทุกฝ่ายอย่าใช้ความรุนแรงทุกรูปแบบ และขอให้ทุกฝ่ายเคารพเสรีภาพของประชาชนในการชุมนุมอย่างสันติและการแสดงความคิดเห็น รวมถึงสิทธิในการเลือกตั้งและได้รับเลือกตั้ง ตามพันธสัญญาที่ไทยให้ไว้ในปฏิญญาสากลว่าด้วยสิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง

ด้านนางแคทเธอรีน แอชตัน หัวหน้าฝ่ายนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป หรือ อียู และรองประธานคณะกรรมาธิการอียู ออกแถลงการณ์แสดงท่าทีต่อการเลือกตั้งของไทยในวันที่ 2 กุมภาพันธ์นี้ โดยระบุว่ารู้สึกเสียใจต่อความรุนแรงที่เพิ่มขึ้นในไทย จึงขอเรียกร้องให้ผู้ที่เกี่ยวข้องทางการเมืองทุกฝ่ายใช้วิธีการเจรจาทางการเมืองเพื่อแก้ปัญหาความแตกต่าง ขอให้เคารพกระบวนการประชาธิปไตยและสนับสนุนหลักนิติธรรม นางแอชตันมีความกังวลต่อการกระทำใดๆ ที่จะทำลายกรอบประชาธิปไตยของประเทศไทย คนไทยควรมีเสรีภาพที่จะใช้สิทธิตามระบอบประชาธิปไตยด้วยการไปเลือกตั้ง เช่นเดียวกับสิทธิในการประท้วงอย่างสันติ ในช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับประเทศไทย ถือเป็นสิ่งจำเป็นที่จะต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้สถานการณ์เลวร้ายลงไปอีก

นางแอชตัน ยังเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องใช้ความอดทนอดกลั้น อนาคตของประเทศไทยขึ้นอยู่กับความรับผิดชอบของทุกฝ่าย ทางออกของปัญหานี้ขึ้นอยู่กับการเจรจาที่แท้จริงระหว่างรัฐบาลกับฝ่ายต่อต้าน ที่จะแสวงหาทางออกทางการเมืองบนพื้นฐานของหลักประชาธิปไตยภายใต้รัฐธรรมนูญ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง