ตะลอนเที่ยว : สัตวแพทย์ติดปีกบินไปทำหมันหมา-แมวจรจัดที่อุดรธานี

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 13 กรกฎาคม 2557 06:00:00 น.

คุณรู้สีกอย่างไรกับภาพหมาจรจัดที่ถูกคนใจร้ายเอาน้ำมันร้อน ๆ ราดจนหนังหลุด เห็นเนื้อแดง ๆ วิ่งหนีหัวซุกหัวซุนเพื่อเอาชีวิตรอด หรือคุณรู้สึกอย่างไรกับภาพหมาถูกคนจับเพื่อส่งไปขายในประเทศเวียดนาม หรือภาพหมาถูกรถชนตายกลางถนน บางตัวไม่ตายก็พิการอย่างแสนสาหัส หรือภาพคนจับแมวโยนทิ้งน้ำ หรือเอาหนังยางหนา ๆ รัดหน้าแมวจนเป็นแผลเหวอะหวะและตาบอด ฯลฯ

ภาพเหล่านี้คุ้นตาคนไทยเป็นอย่างดี คุ้นเสียจนกลายเป็นเรื่องชาชินไปแล้ว
เรามาช่วยกันป้องกันและแก้ไขปัญหาเหล่านี้ให้กับหมาและแมวจรจัดดีไหมครับ

วิธีแก้ไขปัญหาเหล่านี้ก็ง่ายมากครับ เรามาช่วยกันพาเขาไปทำหมัน เพื่อตัดวงจรการก่อกำเนิดหมาแมวจรจัดให้หมดสิ้นไป บางคนอาจจะมองว่าปัญหาไม่ใช่ หริอไม่ใช่ธุระของตนเอง แต่ขอย้ำว่า นี่คือปัญหาอย่างหนึ่งของสังคมไทย

คนบางกลุ่มอ้างว่า อยากจะช่วยแก้ปัญหานี้อยู่หรอก แต่ไม่มีสตางค์จะพาน้องหมาน้องแมวไปหาหมอเพื่อทำหมัน บางก็อ้างว่าคลินิกหมออยู่ไกล ไปไม่สะดวก ฯลฯ

เอาเป็นว่า ลองถามใจคุณเองก่อนดีกว่า ว่าคุณมีความเมตตาต่อน้องหมาน้องแมวบ้างหรือไม่ หากคุณมีใจเมตตาต่อเขาแล้ว คุณจะเต็มใจช่วยเหลือพวกเขาโดยไม่มีข้ออ้าง แต่ถ้าหากคุณไม่เมตตาต่อพวกเขา คุณจะมีข้ออ้างสารพัดแบบเพื่อปฏิเสธการช่วยเหลือพวกเขา

โครงการสัตวแพทย์จุฬาฯ ติดปีกโดยนกแอร์ คือโครงการหนึ่งที่จะช่วยแก้ปัญหาหมาแมวจรจัดได้อย่างเป็นรูปธรรม โครงการนี้ดำเนินมาเกือบสามปีแล้ว

ล่าสุดวันที่ 21-23 กรกฎาคมนี้ โครงการสัตวแพทย์ติดปีกจะไปทำหมันหมาและแมวจรจัดในเขตอำเภอเมือง จังหวัดอุดรธานี ขอประชาสัมพันธ์ให้พี่น้องชาวอุดรฯ ที่อยู่ในเขตตัวจังหวัดอุดรฯ ช่วยกันพาหมาและแมวจรจัดไปให้คณะทำงานของเราทำหมัน ฉีดยาป้องกันโรคพิษสุนัขบ้า และฉีดวัคซีนกำจัดเห็บหมัด รวมถึงตรวจสุขภาพ

ขอย้ำว่าคุณ ๆ ที่นำหมาแมวจรจัดไปรับบริการในครั้งนี้ คุณไม่ต้องเสียค่าทำหมัน และค่ายา ค่ารักษาแต่อย่างใด ทุกอย่างฟรี เพียงขอแค่คุณช่วยพาหมาแมวจรจัดไปให้ทีมสัตวแพทย์ก็พอแล้ว

หลายคนอาจจะถามว่า ในเมื่อเป็นหมาและแมวจรจัดแล้วจะพาเขาไปหาหมอได้อย่างไร

คำตอบคือ ไม่ยากเลย หากคุณให้อาหารเขาสักระยะหนึ่ง จนเขาคุ้นเคยกับคุณแล้ว คุณจะสามารถเข้าใกล้เขาได้ เมื่อเขาวางใจคุณ คุณก็สามารถพาเขาไปหาหมอได้ ขอย้ำว่าหมาแมวนั้นฉลาดพอที่จะรู้ว่าใครมีเมตตาต่อเขาอย่างแท้จริง หากคุณเมตตาเขาอย่างจริงจังแล้ว รับรองว่าเขาจะเขามาหาคุณ และคุณจะสามารถจับตัวเขาไปให้หมอทำหมันได้แน่นอน

มีคนจำนวนไม่น้อยถามว่า ทำไมต้องทำหมันให้หมาแมวจรจัด คำตอบคือ เพราะต้องการจะให้เขายุติการผสมพันธุ์ แล้วแพร่ขยายจำนวนหมาแมวจรจัดไม่จบสิ้น อีกทั้งโครงการนี้ยังต้องการจะช่วยลดปัญหาสุนัขบ้าด้วย นอกจากลดปัญหาโรคพิษสุนัขบ้าแล้ว ยังต้องการจะช่วยกำจัดเห็บและหมันให้เขา เพราะตามปกตินั้นสุนัขจรจัดจะมีปัญหาที่เกิดจากเห็บหมัดอย่างมากมาย หมาบางตัวถูกเห็บกัดกินเลือดจนผอมโซ

ขอเชิญชวนพี่น้องชาวเมืองอุดรฯ พาหมาและแมวจรจัดไปให้สัตวแพทย์ทำหมันนะครับ ทริปนี้เราไปให้บริการวันที่  21-23 กรกฎาฯ ที่เขตเทศบาลเมืองอุดรฯ

โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนการเดินทางโดยสายการบินนกแอร์ สนับสนุนด้านที่พักและอาหารโดยศูนย์การค้าอุดรพลาซ่า UD Center และเครือ SCG (ปูนซิเมนต์ไทย) และหนังสือพิมพ์แนวหน้า และที่สำคัญคือได้รับการสนับสนุนจากบรรดาอาจารย์สัตวแพทย์ และคุณหมอใจดีจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และโรงพยาบาลสัตว์เล็ก โดยเหล่าอาจารย์และคุณหมอกลุ่มนี้ได้ไปขอความอุปถัมภ์ด้านยาและเวชภัณฑ์ในการทำหมันและรักษาโรคให้กับสัตว์จรจัดจากบริษัทผลิตและจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์สำหรับสัตว์

ขอย้ำอีกครั้งนะครับว่า คุณ ๆ เท่านั้นที่จะช่วยให้น้องหมาน้องแมวจรจัดค่อย ๆ หมดไปจากสังคมไทย โดยการตัดการแพร่ขยายพันธุ์ของพวกเขาด้วยการพาเขาไปทำหมัน สำหรับคุณที่พาหมาและแมวจรจัดไปทำหมัน กรุณาดูแลพวกเขาหลังจากการผ่าตัดทำหมันสักสามถึงสี่วัน เพื่อป้องกันมิให้เขากัดไหมเย็บแผล แล้วเลียแผลจนบาดแผลที่ทำหมันเปิด เพราะหากคุณดูแลเขาไม่ได้ ก็หมายความว่า พวกเขาก็จะต้องตายเช่นกัน

โปรดอย่าคิดว่านี่คือปัญหา และเป็นการทำให้คุณประสบความยากลำบาก แต่ขอให้คิดว่า คุณเท่านั้นที่มีโอกาสช่วยเหลือพวกเขาให้รอดพ้นจากการแพร่ขยายจำนวนประชากรหมาและแมวจรจัดได้ เรารู่ว่าคุณมีเมตตาของพวกเขา เขารอความเมตตาจากคุณ ๆ นะครับ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง