ข่าวอินโฟเควสท์
01:13 พรรครีพับลิกันเสร็จสิ้นการร่างกฎหมายปฏิรูปภาษีขั้นสุดท้ายแล้ว เตรียมเผยเวลา 05.30 น.   นายเควิน แบรดี้ ประธานคณะกรรมาธิการพิจารณาวิธีการจัดหารา…
00:48 เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.5 แมกนิจูดนอกชายฝั่งอินโดนีเซีย ขณะมีเตือนภัยสึนามิ   เกิดเหตุแผ่นดินไหว 6.5 แมกนิจูดในชายฝั่งทางตอนใต้ของเกาะชวาของอินโดน…
00:38 ชายพกมีดเป็นอาวุธที่สนามบินเนเธอร์แลนด์ถูกยิงบาดเจ็บ ก่อนถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัว   เจ้าหน้าที่ของเนเธอร์แลนด์เปิดเผยว่า ชายคนหนึ่งที่พกมีดเป็นอ…
00:26 อียิปต์-รัสเซียลงนามข้อตกลงให้บริการเที่ยวบินตรง 2 ประเทศ หลังยุติการบินเป็นเวลา 2 ปี   สำนักข่าว MENA ของอียิปต์รายงานว่า เจ้าหน้าที่อียิปต์แล…

ออมสินแนะเก็บออมลดหนี้ครัวเรือน ตัดไฟกู้เงินนอกระบบ

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 1 พฤศจิกายน 2557 06:00:00 น.

31 ต.ค.57 น.ส.นงเยาว์ พาชีรัตน์ รองผู้อำนวยการธนาคารออมสิน เปิดเผยว่า ปัจจุบันเงินออมภาคครัวเรือนมีแนวโน้มลดลง เหลือเพียง 30% ของอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ ขณะที่หนี้ครัวเรือนพุ่งสูงขึ้นเป็น 80% โดยทางธนาคารได้ส่งเสริมให้ประชาชนรู้จักการออมเงินมากขึ้น โดยสามารถฝากเงินได้เริ่มต้นตั้งแต่ 1 บาท นอกจากนี้ ยังส่งเสริมให้มีธนาคารภายในโรงเรียนเพื่อปลูกฝังให้การออมอยู่ในวิถีชีวิตของเยาวชน เนื่องจากจะเป็นพื้นฐานให้สามารถนำเงินออมมาใช้จ่ายได้ในยามจำเป็น ก่อนตัดสินใจกู้เงินนอกระบบ เพราะการกู้เงินนอกระบบมีอัตราดอกเบี้ยที่สูง อาจส่งผลถึงกำลังการใช้จ่ายที่จะทำให้เกิดหนี้ภาคครัวเรือนขึ้น

"ที่ผ่านมาในแต่ละยุครัฐบาลได้พยายามแก้ไขปัญหาหนี้นอกระบบ แต่ปัญหาก็ยังไม่ลดลง จึงแนะให้ประชาชนตระหนักถึงการออมเป็นหลักและเปลี่ยนทัศนคติให้แบ่งเงินไว้ส่วนหนึ่งเพื่อออม และนำเงินส่วนที่เหลือมาใช้จ่าย" น.ส.นงเยาว์ กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง