ข่าวอินโฟเควสท์
10:49 (เพิ่มเติม)ปฏิทินหุ้น ประจำวันที่ 19 ก.พ. 2561   มกราคม 2561 25 ม.ค. 28 ก.พ.61 ADAM เสนอซื้อ 286,503,737 หุ้น หุ้นละ 0.07 บาท กุมภาพันธ์ 2561 1…
10:44 GEL วางเป้ารายได้ปีนี้โตไม่ต่ำกว่า 20% ทยอยรับรู้ฯจาก Backlog มี 1.7 พันลบ.   นายธิติพงศ์ ตั้งพูนผลวิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บมจ. เจนเนอรัล เ…
10:35 EASTW ร่วง 7.97% หลัง EGCO เซ็นขายหุ้นที่ถือทั้งหมด 18.72% ให้"มะนิลา วอเตอร์"   หุ้น EASTW ราคาร่วงลง 7.97% มาอยู่ที่ 12.70 บาท ลดลง 1.10 บาท …

'นายกฯ'หวังมิ.ย.ขายหวย80บาท แย้มทหารนั่งปธ.บอร์ดกองสลาก

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 28 เมษายน 2558 17:53:00 น.

28 เม.ย.58 ที่ท่าอากาศยานทหาร 2 กองบิน 6 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการใช้มาตรา 44 ในการพิจารณาแต่งตั้งประธานบอร์ดกองสลากกินแบ่งรัฐบาลคนใหม่ ว่า ก็เมื่อผมพร้อม ข้างล่างเสร็จผมก็เซ็น ตอนนี้ได้สั่งการลงไปแล้ว แล้วมันจะมีผลอะไรกันนักหนา สำหรับประธานบอร์ดคนใหม่ จะเข้าไปโกง หรือเข้าไปหาเงินมาให้ผม อยากจะถามนักว่าผมทำเพื่อใคร แล้วที่ผ่านมาแก้ปัญหาหรือทำกันได้หรือไม่ ผมสั่งมา 8 เกือบจะ 9 เดือนแล้ว ผมก็เลยต้องทำเอง และต้องไปทำมาให้ได้ โดยจะต้องไม่ไปละเมิดสิทธิ์ของใคร อะไรต้องแก้ไขก็ต้องแก้ไข และต้องไม่มีการรั่วไหล ประชาชนต้องได้รัลผลประโยชน์

เมื่อถามว่า ตอนนี้มีชื่อบุคลลที่จะเข้ามาเป็นประธานบอร์ดกองสลากกินแบ่งรัฐบาลคนใหม่ แล้วหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า มีหลายร้อยคน กำลังคัดเลือกอยู่ และตนไม่เคยเลือกใครเพียงชื่อเดียว ตอนนี้มีหลายชื่อก็ต้องดูรายละเอียดทั้งหมด ว่าเขาทำงานกันอย่างไร เพราะเมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องไปเผชิญอะไรอีกมากมาย ไม่ใช่เอาแต่พวก ตนต้องเลือกคนทำงาน ตอนที่ตั้งคนในกองทัพก็เลือกแต่คนที่ทำงาน ไม่ใช่เอาแต่พวก เอาแต่ตระกูล ตามที่สื่อชอบเขียนออกมาว่า บูรพาพยัคย์บ้าบออะไรนั่น

เมื่อถามว่า มีชื่อของ พล.ต.อภิรักษ์ คงสมพงษ์ รองแม่ทัพภาคที่ 1 เป็นประธานบอร์ดกองสลากคนใหม่ ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวยอมรับว่า ก็มีชื่อทั้งพลตรี พลโท พลเอก ผมก็เตรียมเอาไว้ แล้วชื่อเขาเป็นอย่างไรเหรอ น่ารังเกียจหรืออย่าไร ถ้าไม่น่ารังเกียจก็จบ ใครก็ได้ เมื่อถามว่า จำเป็นให้ทหารเข้ามาเป็นประธานบอร์ดสลากกินแบ่งรัฐบาลหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่จำเป็น ถ้าพลเรือนทำได้ตนก็เอาพลเรือน ถ้าไม่ได้ก็ต้องเป็นทหารเท่านั้นเอง

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า คุณสมบัติของผู้ที่ที่ตั้งไว้มีอะไรบ้าง กล่าวว่า ต้องซื่อสัตย์ โปร่งใส และทำให้ได้ ทำให้ประชาชนได้รับสิ่งตอบแทนตามความพึงพอใจ เพราะต้องประกาศไว้อย่างชัดเจนแล้วว่า ต้องจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในราคา 80 บาท ก็ต้องทำให้ได้แล้วกัน การตั้งคนขึ้นมาก็เพื่อให้เข้าไปขับเคลื่อน เข้าไปแก้ปัญหา ไม่ได้เข้าไปแสวงหาผลประโยชน์หรือเข้าไปต่อทอดอำนาจของตน ถ้าตนต้องการอะไรหลายๆ อย่าง คงไม่ต้องตั้งอะไรทั้งสิ้น นั่งเฉยๆ เดี๋ยวมันก็มีเอง ซึ่งที่ผ่านมาก็เป็นอย่างนี้ตลอด

เมื่อถามว่า พูดได้หรือไม่ว่านายกฯ ไว้ใจทหารมากกว่าพลเรือน ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ตรงนี้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวปฏิเสธว่าไม่ใช่ ที่ผ่านมาตนตั้งพลเรือนเข้ามาใช่หรือไม่ ตำแหน่งประธานบอร์ดต่างๆ มาจากระดับอธิบดี ตนก็เป็นคนตั้ง ที่ผ่านมาเขาก็ลองทำดูและรับปากว่าจะทำให้ แต่ไปไม่ไหวเพราะมีปัญหามาก ก็คงต้องให้ทหารทำ แต่ประธานบอร์ดคนเก่าก็ไม่ได้ผิดอะไร เพียงแต่ทำงานแบบนี้กันมานานแล้ว พอจะแก้อะไรปัญหามันก็เยอะ

เมื่อถามว่า ปัญหาอยู่ที่การบริหารใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ใช่ แต่โครงสร้างการทำงานที่ผ่านมาเนื่องจากทุกคนไม่สนใจ ในทุกๆ ที่ก็อยากให้งานออกมาดี ถ้าบริหารดี ไม่คิดจะโกงมันก็ไม่ยาก แต่ก็กลายมาวิพากษ์วิจารณ์ตนว่า บอกว่าแก้ไม่ยากแล้วทำไมเศรษฐกิจถึงตก ซึ่งความจริงมันไม่ใช่ ตนเพียงบอกว่าถ้าบริหารโดยไม่โกง การทำงานทุกอย่างก็คงไม่ยาก ถ้าทุกคนทำตามตัวบทกฎหมาย ใช้สติปัญญาในการแก้ปัญหา ระดมความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน รวมทั้งจากผู้ที่เดือดร้อนมาพิจารณาแก้ไขปัญหา แต่ยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะทำให้คน 70 ล้าน พอใจทุกคน สื่อก็ต้องเขียนช่วยตนว่ารัฐบาลนี้ต้องทำงานต่อเนื่องก่อนที่จะไป ไม่ใช่วิจารณ์แต่ว่าแก้ไขปัญหาไม่ได้ ทั้งที่คิดและสั่งการมาเกือบปี อย่าลืมว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมันแย่เกือบจะชาติหนึ่งแล้ว

เมื่อถามว่า มั่นใจใช่หรือไม่ว่าจะทำให้ราคาขายสลากกินแบ่งรัฐบาล อยู่ที่ราคา 80 บาทได้ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ทำไมละ ผมคิดง่ายๆ ต้นทุนออกมาเมื่อบวกลบด้วยกำไรก็ต้องให้เพียงพอต่อการจัดจำหน่าย เพราะอาชีพนี้มีอยู่เกือบ 8 หมื่นคน อย่างน้อยก็ต้องมีรายได้อย่างต่ำ 10 บาท ถึงจะพอเลี้ยงครอบครัว ถ้าเราสามารถแก้ไขปัญหาเรื่องการขายคืนสลากได้ ปัญหาส่วนหนึ่งก็จะหายไป และถ้าเราแก้ปัญหาเรื่องถ้าเขาขายไม่หมดแล้วเขาสามารถคืนได้ก็จะแก้ได้อีก แล้วถ้าสามารถพิจารณาจำนวนโควต้าสลากเกลี่ยใหม่ ส่วนไหนที่หมดแล้วก็เอามาเกลี่ยใหม่และทำให้ชัดเจนมากขึ้น มีการจ่ายสลากสองที่คือ ส่วนกลางที่กรุงเทพ ซึ่งเป็นหน้าที่กองสลาก และต่างจังหวัดให้ผู้ว่าราชการกระจายต่อ โดยมีทหารและพลเรือนไปช่วยกัน เมื่อต้นทางราคามีมาตรฐานเดียวกัน และสลากสามารถขายคืนกลับได้ และหากสลากต่างจังหวัดมีคนเอามาขายในกรุงเทพก็จะต้องสอบสวนว่าใครเอามาขาย ต้องถูกลงโทษโดยการยกเลิกและติดคุก แล้วถ้าคิดว่าสลากมีปัญหาก็อย่าไปซื้อ เรื่องแบบนี้ตนคิดมานานแล้วแต่ทำไม่ได้สักที

"ก็ตั้งใจว่างวดเดือน มิ.ย.นี้ จะลองทำให้ได้ก่อน ถ้าไม่ได้ก็ต้องมีเปลี่ยนแปลง ใครโกงใครทุจริตก็ติดคุก เรื่องนี้ไม่มีใครไปบังคับ ใครอยากได้เงินก็ไปซื้อ ซึ่งถือเป็นรายได้ส่วนหนึ่งของรัฐที่มีมายาวนาน ไม่ใช่เพิ่งเกิดในสมัยตน ถ้าไม่ต้องมีได้มันก็ดีเหมือนกัน แต่คนไทยเราก็มีหลายระดับคนรายได้น้อย ก็อยากซื้อเพื่อเป็นการเสี่ยงโชค ไทยเป็นเมืองพุทธก็ไม่รู้จะเอาใจใครดี พูดกันตลอดว่าไม่มีการพนัน แต่ทุกวันนี้นักพนันส่วนใหญ่ก็หนีไปชายแดน เรื่องนี้อย่ามาปฏิเสธตัวเองกันเลย อะไรที่เป็นเรื่องจริงก็ต้องมาแก้ปัญหาบนโต๊ะ ไม่ใช่ไปซุกอยู่ข้างใต้ แล้วก็ออกมาตำหนิต่อว่า ทำไมถึงไม่ทำให้ทุกอย่างมันสะอาดและโปร่งใส โดยเอาปัญหาขึ้นมาบนโต๊ะ ถึงแม้จะรกหน่อยก็ไม่เป็นไร เพราะเดี๋ยวก็แก้ได้เอง ผมจะทำให้ถึงที่สุด" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

ผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า สัญญาใช่หรือไม่ว่าตั้งแต่เดือน มิ.ย.ราคาสลากกินแบ่งรัฐบาล อยู่ที่ 80 บาท พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ไม่ได้สัญญา แต่จะทำให้ดีที่สุด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง