ใครผมร่วงโปรดฟังทางนี้!!! 12สุดยอดอาหารแก้ปัญหาได้

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 29 กรกฎาคม 2558 11:59:00 น.

อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ นอกจากจะดีต่อสุขภาพแล้ว ยังสามารถช่วยเร่งการเจริญเติบโตของเส้นผมได้อีกด้วย ทางเว็บไซต์ไทยแฮร์ฯ ได้ทำการทดลองให้ผู้ที่มีปัญหาผมร่วง บริโภคอาหารกลุ่มเหล่านี้ให้มากขึ้น สรุปมาได้ 12 ชนิดอาหารเรียงตามลำดับความสามารถที่จะเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้น

1. ปลาแซลมอน : เนื่องจากปลาแซลมอน มีกรดไขมันที่จำเป็น โอเมก้า 3 (omega – 3 fatty acid) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพดี และยังมี วิตามิน บี 12 และเหล็กอยู่ในปริมาณมาก ประชากรของประเทศญี่ปุ่นมีอัตราการเป็นผมร่วง ผมบาง ต่ำกว่าประชากรในประเทศแถบตะวันตก และต่ำสุดในเอเซีย การนิยมบริโภคปลาแซลมอนมากเป็นเหตุผลสนับสนุนสถิตินี้ส่วนหนึ่ง แม้ในปัจจุบันจะพบว่าวัยรุ่นชาวญี่ปุ่นนิยมทำแฟชั่นเกี่ยวกับทรงผมมากเป็นพิเศษทั้งการใช้สารเคมีต่างๆกับเส้นผม ทั้งยืดผม ดัดผม เปลี่ยนสีผมนานาสี ก็ยังพบว่าชาวญี่ปุ่นมีอัตราการเกิดปัญหาผมร่วง ผมบางต่ำมาก นั่นแสดงว่าอาหารการกินมีส่วนทำให้เส้นผมมีความแข็งแรงได้จริงๆ

2. เม็ดอัลมอนด์ : เป็นแหล่งของโปรตีนที่ดีมาก โดยเฉพาะในผู้ที่รับประทานมังสวิรัติ มีธาตุเหล็ก และวิตามินอีสูง และยังช่วยลดไขมัน โคเลสเตอรอลด้วย แต่ยาลดไขมันโคเลสเตอรอลบางชนิดทำให้เกิดภาวะผมร่วง จึงควรกินพร้อมเปลือกวันละ 20 เม็ด จะช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยาวเร็วขึ้น และยังช่วยลดระดับไขมันในเลือดทั้งไตรกลีเซอไรด์และโคเลสเตอรอล

3. ถั่วต่างๆ : ถั่วปากอ้า ถั่วเหลือง มีความสำคัญต่อเส้นผมมาก นอกจากจะให้โปรตีนสูง กระตุ้นการเจริญของผมแล้ว ยังให้ธาตุเหล็ก, สังกะสีและไบโอตินอีกด้วย ไทยแฮร์ฯแนะนำให้ใช้น้ำนมถั่วเหลืองแทนในปริมาณ 1/2 - 1 ลิตร ต่อวัน จะช่วยให้เส้นผมมีขนาดใหญ่ขึ้นและยาวเร็วขึ้น

4. ผักใบเขียวเข้ม (Dark green vegetables) : ผักโขม บล็อคโคลี่ เป็นแหล่งที่มีวิตามิน A และ C สูงซึ่งร่างกายต้องการใช้ในการผลิตไขมัน (sebum) และน้ำมันจากรากขน เพื่อหล่อเลี้ยงเส้นผม นอกจากนี้ผักใบเขียวยังมีธาตุเหล็กและแคลเซียมด้วย

5. ธัญพืช (Whole Grains) : ขนมปังที่มีกาก (Whole – wheat bread) , ซีเรียล (cereals) อาหารพวกนี้จะมีวิตามินบีสูง ซึ่งวิตามินบีมีความสำคัญมากในการเจริญของผม มีเหล็กและสังกะสี มีกากมากช่วยให้อิ่มนาน จึงช่วยลดน้ำหนักได้

6. ไข่ : ไข่เป็นอาหารที่มีโปรตีนสูง และมีวิตามินหลายอย่าง รวมทั้งวิตามิน บี 12 และไบโอติน ซึ่งมีความสำคัญต่อเส้นผม

7. เนื้อปลา : เนื้อปลาเป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพดี มีวิตามินเอ, วิตามินบี 6 สูง และมีกรดไขมันที่จำเป็น มีความสำคัญมากในการทำให้เส้นผม เล็บ และผิวหนังมีสุขภาพดี

8. นมและผลิตภัณฑ์จากนม : โยเกิร์ต ชีส ควรเลือกที่มีไขมันต่ำ นอกจากมีโปรตีนเวย์และเคซีน (whey and casein) ซึ่งเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูงแล้ว ยังมีแร่ธาตุที่จำเป็นต่างๆ เช่น แคลเซียม ไอโอดีน สังกะสี เกลือแร่เหล่านี้มีความสำคัญอย่างมากต่อการเจริญของเส้นผม

9. หอยนางรม : มีสังกะสีในประมาณสูง จึงช่วยทำให้ผมมีสุขภาพดี และช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ (antioxidant)

10. ส้ม : ส้มเป็นแหล่งของวิตามินซีที่สำคัญ วิตามินซีช่วยในการดูดซึมของเหล็ก ทำให้ธาตุเหล็กที่ได้รับจากเนื้อหรือถั่วเหลือง ดูดซึมได้ง่ายขึ้น วิตามินซีช่วยในการสร้างคอลลาเจน (collagen) ซึ่งจำเป็นในการเจริญของรากผม และยังช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ลดความเสื่อมที่เกิดจากอายุด้วย

11. แครอท : แครอทเป็นพืชที่ให้วิตามินเอสูง ช่วยทำให้หนังศีรษะมีสุขภาพดี หนังศีรษะที่มีสุขภาพดี จะช่วยให้ผมมีความชุ่มชื้น เป็นประกายและมีความแข็งแรง ไม่เปราะขาดง่าย

12. ข้าวโอ๊ต (oats) : ข้าวโอ๊ตให้ธาตุเหล็กที่ดูดซึมได้ง่าย และยังให้โปรแตสเซียม(Potassium) , ฟอสฟอรัสและแมกนีเซียมสูง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สำคัญและจำเป็นต่อการทำงานปกติของร่างกาย

ที่มา : thaihaircenter
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง