อเดลประกาศไม่ปล่อยเพลงอัลบั้มใหม่บนสตรีมมิ่งเซอร์วิส

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 25 พฤศจิกายน 2558 00:00:09 น.

เจริญรอยตาม เทเลอร์ สวิฟท์ ที่เคยออกมาเรียกร้องให้วงการสตรีมมิ่งเซอร์วิส หรือการฟังเพลงออนไลน์ ให้ความเป็นธรรมกับนักร้องมากขึ้น อเดล เองก็เพิ่งจะประกาศว่าเธอปฏิเสธที่จะปล่อยอัลบั้มใหม่ "25" ของเธอลงบนบริการฟังเพลงออนไลน์หรือ อินเตอร์เนท สตรีมมิ่ง เซอร์วิส ไม่ว่าจะเป็นบนสปอทติฟาย หรือแอปเปิ้ล มิวสิคก็ตาม

ตัวแทนของค่ายเพลงที่นักร้องสาวสังกัดอยู่ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ว่า "เรารักและเคารพอเดล เหมือนกับแฟนๆ ราว 24 ล้านคน ของเธอบนสปอทติฟาย" ในขณะที่โฆษกของสปอทติฟายกล่าวว่า "เราหวังว่าเธอจะให้โอกาสแฟนๆ ของเธอได้มีความสุขกับการฟังเพลงในอัลบั้ม "25" เช่นเดียวกับอัลบั้ม "19" และ "21" เร็วๆ นี้"การตัดสินใจของนักร้องสาวในครั้งนี้ เกิดขึ้นเกือบหนึ่งปีหลังจากสวิฟท์ได้ออกมาประกาศไม่อนุญาตให้สปอทติฟายให้บริการเพลงจากอัลบั้มของเธอ โดยกล่าวว่าศิลปินนั้นได้ค่าตอบแทนที่ไม่เป็นธรรม เช่นเดียวกันกับเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ที่สวิฟท์ได้ร่อนจดหมายถึงผู้บริการแอปเปิ้ล มิวสิค ที่เพิ่งให้บริการในตอนนั้น อธิบายว่าเธอไม่อนุญาตให้มีผลงานเพลงจากอัลบั้มฮิต "1989" ของเธอบนบริการของแอปเปิ้ล มิวสิก โดยอธิบายว่าเงื่อนไขเกี่ยวกับศิลปินในตอนต้นของบริษัทนั้นน่าตกใจ และสร้างความผิดหวังให้กับเธอมาก เนื่องจากตอนแรกนั้น ทางผู้บริหารต้องการสงวนลิขสิทธิ์ไว้แต่เพียงผู้เดียวในช่วงการทดลองใช้งาน 3 เดือนแรก

งานนี้ทำให้ผู้บริหารของแอปเปิ้ลต้องทบทวนนโยบาย และตกลงที่จะจ่ายเงินให้กับศิลปินในช่วงที่เปิดให้ผู้ใช้งานทดลองใช้บริการ หลังจากที่ได้อ่านจดหมายของสวิฟท์ ทำให้นักร้องสาวอนุญาตให้แอปเปิ้ล มีผลงานของเธอในที่สุด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง