คอลัมน์: เลาะรั้วเกษตร: เรื่องโพลล์อีกครั้ง

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 18 มีนาคม 2559 00:00:47 น.
แว่นขยาย

คราวที่แล้วกล่าวถึงผลการสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เกี่ยวกับความนิยมในตัวรัฐมนตรีในรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ซึ่งผลปรากฏว่า บิ๊กฉัตร พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ เป็นรัฐมนตรีที่ประชาชนไม่ชื่นชอบผลงานมากที่สุด ซึ่งคราวนั้นก็สร้างความฮือฮาในกระทรวงเกษตรและสหกรณ์มารอบหนึ่งแล้ว

มาเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สวนดุสิตโพลล์ เผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนต่อการทำงานในระยะเวลา 1 ปี 6 เดือน ของรัฐบาล พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยให้ประชาชนให้คะแนนผลงานเป็นรายกระทรวง ซึ่งผลปรากฏว่า ประชาชนให้คะแนนผลงานของกระทรวงกลาโหมมากที่สุด 7.99 จาก 10 คะแนน ซึ่งสอดคล้องกับโพลล์ก่อนหน้านั้นที่ถามความนิยมในตัวรัฐมนตรี ซึ่งประชาชนให้คะแนน พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมมากที่สุด

สำหรับกระทรวงที่มีผลงานเข้าตาประชาชนน้อยที่สุด คือ กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ 6.32 คะแนน ก็สอดคล้องกับโพลล์ครั้งก่อนอีกเช่นกันที่ประชาชนชื่นชมผลงานของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ น้อยที่สุด

ผลสวนดุสิตโพลล์คราวนี้จัดอันดับกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อยู่อันดับที่ 19 ซึ่งเป็นอันดับสุดท้าย ส่งผลให้ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ธีรภัทร ประยูรสิทธิร้อนรุ่ม ต้องวิ่งไปหาคนทำโพลล์ เพื่อที่จะถามว่า คำถามที่คุณใช้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนนั้น ถามว่าอะไรบ้าง ถามกับประชาชนกลุ่มไหน เพื่อที่จะได้นำมาวิเคราะห์ว่าทำไมคะแนนของกระทรวงเกษตรฯ จึงอยู่อันดับบ๊วย

สิ่งที่ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับคำชี้แจงจากคนทำโพลล์ คือคำถามที่เกี่ยวกับกระทรวงเกษตร 1 ข้อ คือ "การช่วยเหลือเกษตรกรให้มีรายได้ ปรับโครงสร้างลดต้นทุนการผลิต" ซึ่งดูคำถามแล้ว ไม่ได้เข้าข้างกระทรวงเกษตรฯ แต่ต้องถามคนทำโพลล์กลับว่า คนตอบจะเข้าใจไหม ขนาดคนในกระทรวงเกษตรฯ เอง กว่าจะเข้าใจกับนโยบาย "ลดต้นทุนการผลิต" กับ "การปรับโครงสร้าง" ให้ถูกต้องตรงกัน รัฐมนตรีว่าการฯ ยังต้องอธิบายความหมายและแนวทางการดำเนินงานอยู่นาน

พิจารณาจากข่าว และข้อมูลต่างๆ ประกอบแล้ว คำถามของการทำโพลล์ครั้งนี้ไม่น่าจะมีข้อเดียวอย่างที่คนทำโพลล์บอก เพราะยังมีผลงานยอดเยี่ยมของรัฐบาลที่ประชาชนพอใจมากที่สุดด้วย ซึ่งผลคะแนนที่ได้พบว่า ผลงานอันดับ 1 ที่ประชาชนพอใจคือ การดูแลรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง อันดับที่ 2 คือการปราบปรามทุจริตคอร์รัปชั่นทั้งภาครัฐและเอกชน อันดับที่ 3 การเชิดชูสถาบัน อันดับที่ 4 ลดราคาน้ำมันพลังงาน อันดับที่ 5 การจัดระเบียบสังคม กวาดล้างยาเสพติด และผู้มีอิทธิพล นอกจากนี้ยังมีการให้คะแนน การทำงานของรัฐบาลด้วย ซึ่งนายกรัฐมนตรี พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาได้คะแนนความตั้งใจทำงานมาเป็นอันดับที่ 1

เพราะฉะนั้นสิ่งที่คนทำโพลล์บอกกับปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น เขาคงไม่ได้มีคำถามเดียวแน่นอน.....แต่อย่างไรก็ตามต้องชมว่าท่านปลัดฯ ธีรภัทร กล้ามากที่เข้าไปถามคนทำโพลล์ถึงที่ คนทำโพลล์ก็คงชื่นชม และคงแอบยิ้มอยู่ข้างหลังพร้อมกับคิดในใจว่า โพลล์ของตนสามารถสั่นสะเทือนกระทรวงใหญ่ๆ อย่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ได้....ไม่เฉพาะปลัดกระทรวง อธิบดีบางกรมยังออกมาให้สัมภาษณ์ทำนองว่าส่งลูกน้องออกไปทำงานหามรุ่งหามค่ำกับเกษตรกร แต่ผลโพลล์ออกมาแบบนี้.....หมดกำลังใจทำงาน ประชาชนคงอยากถามกลับไปเหมือนกันว่า ที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำนั้น ตรงความต้องการของเกษตรกรหรือไม่ หรือทำตามนโยบายอย่างเดียว

ความดุสิตโพลล์ยังไม่ทันหาย ความกรุงเทพโพลล์ก็เข้ามาอีก งานเข้ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์อีกเช่นเคย พลเอกฉัตรชัย สาริกัลยะ ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจซึ่งได้คะแนนน้อยที่สุด (อีกแล้ว) น่าจะ ซ.ต.พ. ได้หรือยังว่า นโยบาย กับการทำงานต้องไปด้วยกัน ถ้านโยบายดี ทำงานหามรุ่งหามค่ำก็เห็นผล แต่ถ้านโยบายไม่เหมาะสม ทำอย่างไรก็ไม่บรรลุผล......บรรดาท่าน ผู้บริหารทั้งหลายน่าจะเอาประสบการณ์ที่อยู่กระทรวงเกษตรฯมามากกว่า 30 ปี แชร์ให้รัฐมนตรีที่เพิ่งมาอยู่ได้ไม่ถึงปีทราบบ้าง หรือแชร์แล้วท่านไม่ฟัง.....ก็ไม่รู้สินะ.....คนนอกจะมาทราบดีกว่าคนที่อยู่เกษตรมาทั้งชีวิตได้อย่างไร

อย่ามัวไปหงุดหงิดกับโพลล์เลย.......น่าจะถือเป็นกระจกสะท้อนอะไรบางอย่างให้เรานำมาปรับปรุงจะดีกว่าไหม

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง