ข่าวอินโฟเควสท์
23:18 ราคาน้ำมัน WTI ปรับตัวลง หลัง EIA เผยสต็อกน้ำมันเบนซินเพิ่มขึ้นมากเกินคาด   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ปรับตัวลงในวันนี้ หลังสำนักงานสารสนเทศด้…
22:58 EIA เผยสต็อกน้ำมันดิบสหรัฐลดลงมากกว่าคาดในสัปดาห์ที่แล้ว   สำนักงานสารสนเทศด้านการพลังงานของรัฐบาลสหรัฐ (EIA) เปิดเผยว่า สต็อกน้ำมันดิบของสหรัฐ…
22:47 (เพิ่มเติม1)กลุ่มประเทศอิสลามรับรองกรุงเยรูซาเลมฝั่งตะวันออกเป็นเมืองหลวงของปาเลสไตน์   องค์การความร่วมมืออิสลาม (OIC) ได้จัดการประชุมฉุกเฉินใน…
22:12 ดาวโจนส์ดีดตัวทำนิวไฮ ขณะจับตาการประชุมเฟด   ดัชนีดาวโจนส์ดีดตัวขึ้นแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในวันนี้ ก่อนเสร็จสิ้นการประชุมของธนาคารกลางส…
22:03 ดอลลาร์อ่อนค่า หลังตัวเลขเงินเฟ้อซบเซากระทบคาดการณ์เฟดขึ้นดอกเบี้ยปีหน้า   ดอลลาร์อ่อนค่าลงในวันนี้ หลังการเปิดเผยตัวเลขเงินเฟ้อที่ซบเซาของสหรั…

พาณิชย์เตรียมจับมือเอกชนจัดงานTAPA โชว์ศักยภาพชิ้นส่วนยานยนต์ไทย หวังยอดส่งออกปี'59เพิ่มขึ้น3.8%

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 23 มีนาคม 2559 00:00:35 น.

นางมาลี โชคล้ำเลิศ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่าง ประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า การส่งออกภาพรวม ในช่วงหลังจากนี้ มองว่าจะมีแนวโน้มดีขึ้น จากการส่งออกสินค้าเกษตรบางประเภท เช่น ไก่ ซึ่งทราบมาว่า มีคำสั่งซื้อจากต่างประเทศเข้ามาจำนวนมาก, รถยนต์ โดยเฉพาะรถอีโคคาร์ ที่มีแนวโน้มขยายตัวได้ดี ซึ่งในด้านของกลุ่มผู้ผลิตยานยนต์ได้มีการหารือไปแล้ว และจะมีการหารือต่อเนื่อง เพื่อรับทราบถึงปัญหาที่เป็นอุปสรรคต่อการส่งออกของไทย รวมถึง สิ่งที่ผู้ผลิตต้องการให้รัฐช่วยเหลือ สนับสนุน เพราะกลุ่ม ยานยนต์ถือเป็นผู้ส่งออกที่สำคัญ มีสัดส่วนมากกว่า 10% ของการส่งออกทั้งหมด หากการส่งออกกลุ่มนี้ ขยายตัวได้ดี จะช่วยดึงการส่งออกภาพรวมได้มาก ซึ่งตอนนี้ไทยมีการผลิตรถยนต์มากที่สุด เป็นอันดับที่ 12 ของโลก ส่วนเป้าหมายการส่งออกทั้งปี 2559 จะเป็นไปในทิศทางใด ต้องรอดูสถานการณ์การส่งออกหลังจบ ไตรมาสแรกของปี 2559 ก่อน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่เศรษฐกิจยังไม่ดีมากนัก ผู้บริโภคมีความต้องการซื้อสินค้าขนาดใหญ่ลดลง โดยเฉพาะรถยนต์ใหม่ จึงมองว่าจะเป็นโอกาสดีของกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ และอุปกรณ์ เพราะ ผู้บริโภคยังมีรถยนต์เก่า และต้องมีการซ่อมแซมปรับปรุง ของเดิม น่าจะเป็นปัจจัยหนึ่งที่ยังทำให้กลุ่มชิ้นส่วนยานยนต์ยังขยายตัวได้ดี โดยปัจจุบันไทยถือเป็นศูนย์กลางการผลิตอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอะไหล่ยานยนต์ ในอาเซียน ในปี 2558 มีมูลค่าการส่งออกรวม 31,361 ล้านเหรียญสหรัฐ และคาดว่าในปี 2559 จะมีมูลค่าการส่งออก 32,564 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 3.8% มีตลาดส่งออกที่สำคัญ คือ ออสเตรเลีย ญี่ปุ่น ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และกลุ่มประเทศตะวันออกกลาง

ทั้งนี้กระทรวงพาณิชย์จึงได้ร่วมมือกับสมาคมผู้ผลิตชิ้นส่วนยานยนต์ไทย สมาคมผู้ค้าอะไหล่วรจักร สมาคมประกอบชิ้นส่วนยานยนต์และอะไหล่ทดแทนไทย และสมาคมส่งเสริมการรับช่วงการผลิต ในการจัด "งานแสดงสินค้ายานยนต์ ชิ้นส่วน อะไหล่ยานยนต์ และอุปกรณ์ตกแต่ง 2559" หรือ Thailand Auto Parts & Accessories 2016 (TAPA 2016) ขึ้น เพื่อแสดงศักยภาพของสินค้าไทย งานดังกล่าวจะจัดขึ้นทุกๆ 2 ปี โดยเฉพาะในปี 2559 นี้จะให้ความสำคัญกับสินค้าที่ ทันสมัย และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น โดยงาน TAPA 2016 จะจัดขึ้นระหว่าง วันที่ 7-10 เมษายน 2559 ที่ศูนย์นิทรรศการ และการประชุมไบเทค บางนา

สำหรับงานในปี 2559 นี้ถือว่าได้รับ ความสนใจจากผู้ประกอบการไทยและ ต่างประเทศจำนวนมาก ทั้งจากเอเชีย และยุโรป โดยตอนนี้มีผู้ประกอบการจะนำสินค้าเข้าร่วมการแสดง 590 บริษัท 1,000 คูหา และคาดว่าจะมีนักธุรกิจเข้าร่วมชมงาน มากกว่า 10,000 รายจากทั่วโลก เช่น ประเทศ กลุ่มอาเซียน ญี่ปุ่น ไต้หวัน ออสเตรเลีย แอฟริกา สหภาพยุโรป จีน อินเดีย ตะวันออกกลาง อเมริกาใต้ และรัสเซีย และหวังว่าจะมีมูลค่าการซื้อขายภายใน 1 ปี หลังจากจัดงานนี้ไม่ต่ำกว่า 2,100 ล้านบาท

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง