ข่าวอินโฟเควสท์
06:00 (REPEAT) "วอลมาร์ท"เผยรายได้สูงกว่าคาดในไตรมาส 4 แต่กำไรต่ำกว่าคาดการณ์   บริษัทวอลมาร์ท ซึ่งเป็นบริษัทค้าปลีกที่ใหญ่ที่สุดในโลก เปิดเผยรายได้ใ…
02:00 รัฐบาลอินโดนีเซียระงับโครงการสาธารณูปโภคทั่วประเทศ หลังเกิดอุบัติเหตุหลายครั้ง   รัฐบาลอินโดนีเซียประกาศระงับการก่อสร้างโครงการสาธารณูปโภคที่เก…
01:34 อินเดียรวบตัวผู้ต้องสงสัยฉ้อโกงแบงก์ 1.8 พันล้านดอลล์ ขณะตัวการใหญ่ยังลอยนวล   สำนักงานสอบสวนกลางของอินเดีย (CBI) แถลงในวันนี้ว่า ทางสำนักงานได…
00:48 ตำรวจสั่งปิดโรงเรียนในรัฐโอไฮโอ หลังเกิดเหตุนักศึกษาบาดเจ็บจากการยิงตัวเอง   โรงเรียนแห่งหนึ่งในเมืองแมสซิลอน รัฐโอไฮโอ ได้ถูกตำรวจสั่งปิดในวัน…

ผุดแปลงต้นแบบ'พืชหลังนา'ใช้น้ำน้อย-เกษตรกรรายได้ดี

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อังคารที่ 24 พฤษภาคม 2559 00:00:34 น.

นายจักรพรรดิ วุ้นสีแซง ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรนครราชสีมา เปิดเผยว่า กรมวิชาการเกษตร ร่วมกับหน่วยงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ในจังหวัดสุรินทร์และองค์การบริหารส่วนท้องถิ่น จัดงานวันรณรงค์ส่งเสริมถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตพืชหลังนาใช้น้ำน้อย ตามโครงการส่งเสริมเพิ่มศักยภาพในการผลิตพืชใช้น้ำน้อย ปี 2559 และฝึกอบรมเกษตรกรด้านการปรับปรุงบำรุงดิน ภายใต้ระบบการส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ จังหวัดสุรินทร์ "ปลูกพืชไร่หลังนา นำพาชีวาสุขสันต์"

ทั้งนี้ การดำเนินงานส่งเสริมการเกษตรแบบแปลงใหญ่ เป็นการตอบสนองนโยบายของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ให้ดำเนินงานกิจกรรมการจัดทำแปลงต้นแบบการผลิตพืชหลังนาและอบรมเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการ แบ่งเป็นแปลงต้นแบบการปลูกถั่วลิสง การปลูกข้าวโพดฝักสด การปลูกถั่วเขียว และการปลูกงา โดยนำเทคโนโลยีของกรมวิชาการเกษตรมาปรับใช้ในการปลูกพืชให้เหมาะสมกับพื้นที่ ทั้งพันธุ์ที่เหมาะสม การจัดการดิน การจัดการปุ๋ย การจัดการน้ำ และการอารักขาพืช

ผลการดำเนินงานจัดทำแปลงต้นแบบการผลิตพืชหลังนาใช้น้ำน้อยในช่วงที่ผ่านมา พบว่า การปลูกพันธุ์ถั่วลิสงขอนแก่น 6 ให้ผลผลิตน้ำหนักสดเฉลี่ย 462 กิโลกรัม/ไร่ (30 บาท/กก.) เกษตรกรมีรายได้เฉลี่ยสุทธิ 8,057 บาท/ไร่ ขณะที่การปลูกข้าวโพดฝักสดพันธุ์ซูก้าสตาร์ ให้ผลผลิต 6,200 ฝัก/ไร่ (ฝักละ 4 บาท) เกษตรกรมีรายได้เฉลี่ยสุทธิ 18,840 บาท/ไร่ การปลูกถั่วเขียวให้ผลผลิตน้ำหนักสดเฉลี่ย 92 กิโลกรัม/ไร่ (40 บาท/กก.) เกษตรกรมีรายได้เฉลี่ยสุทธิ 1,800 บาท/ไร่ ส่วนการปลูกข้าวนาปรัง ให้ผลผลิตเฉลี่ย 192 กิโลกรัม/ไร่ (8 บาท/กก.) เกษตรกรขาดทุนจำนวน 2,439 บาทต่อไร่ อย่างไรก็ตาม ตัวเลขรายได้ของเกษตรกรต้นแบบที่ปลูกพืชหลังนาใช้น้ำน้อย สามารถแสดงให้เห็นว่าพืชเหล่านี้เป็นพืชศักยภาพที่สามารถเป็นทางเลือกให้กับเกษตรกร ทั้งด้านการเป็นพืชเสริมสร้างรายได้ดีและสอดคล้องกับสถานการณ์น้ำที่มีอยู่อย่างจำกัด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง