ข่าวอินโฟเควสท์
21:00 เกาหลีเหนือ-ใต้บรรลุข้อตกลงส่งนักกีฬาเดินพาเหรดร่วมกันในพิธีเปิดโอลิมปิกฤดูหนาว 9 ก.พ.   สำนักข่าวยอนฮัพรายงานว่า เกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ประกาศ…
20:42 ดาวโจนส์ฟิวเจอร์พุ่งกว่า 100 จุด บ่งชี้วอลล์สตรีทดีดตัวคืนนี้ ขานรับผลประกอบการสดใส   ดัชนีดาวโจนส์ล่วงหน้าพุ่งขึ้นกว่า 100 จุดในวันนี้ บ่งชี้ว…
20:31 GPSC ตั้งงบลงทุน 5 ปี (ปี 61-65) ที่ 2.86 หมื่นลบ. ใช้ลงทุนในโครงการในมือและโครงการใหม่   นายเติมชัย บุนนาค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู…
20:28 TOP คาดผลประกอบการปี 60 ดี บอัตราการใช้กำลังกลั่น 112%-มาร์จิ้นดี-ต้นทุนอยู่ในระดับต่ำ   นายอธิคม เติบศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้…
20:23 ผลสำรวจชี้ความเชื่อมั่นนักลงทุนต่อตลาดหุ้นสหรัฐพุ่งสูงสุดในรอบกว่า 30 ปี   ผลการสำรวจของ Investors Intelligence (II) พบว่า ความเชื่อมั่นของนักล…

คอลัมน์: รอบโลกวันนี้: เวียดนามห่วงคนเล่นโปเกมอนโก

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พฤหัสบดีที่ 25 สิงหาคม 2559 00:00:43 น.

ฮานอย -  กระแสนิยมเล่นเกมโปเกมอนโกทำให้ทางการเวียดนาม เป็นห่วงเรื่องความปลอดภัยของตัวผู้เล่นและความมั่นคงของชาติ โดยแอพพลิเคชั่นโปเกมอนโกเปิดให้ดาวน์โหลดอย่างเป็นทางการในเวียดนามเมื่อวันที่ 6 สิงหาคม และกลายเป็นกระแสนิยมล่าสุดของบรรดานักเล่นเกม โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ถือสมาร์ทโฟนตามหา โปเกมอนตามสถานที่ต่างๆ สำนักงานออกอากาศกระจายเสียงและข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ สังกัดกระทรวงข่าวสารและคมนาคมระบุว่า จริงอยู่ที่เกมนี้ทำให้คนลุกจากการนั่งหน้าจอออกไปเดินในโลกแห่งความเป็นจริง แต่ก็เกิดปัญหาเรื่องคนเล่นเกมขณะขับขี่ทำให้เกิดอุบัติเหตุจราจร ถูกวิ่งราวขณะก้มหน้าก้มตาเดินหาโปเกมอน หรือถูกลวงให้เข้าแอพพลิเคชั่นปลอมที่จะขโมยข้อมูลส่วนตัว นอกจากนี้ยังอาจเป็นภัยต่อความมั่นคงแห่งชาติได้ ทางกระทรวงจะขอให้ผู้ผลิตและผู้จัดจำหน่ายเกมปฏิบัติตามระเบียบของทางการ ไม่ให้มีโปเกมอน ในสถานที่ล่อแหลม เช่น กองทัพ ที่ทำการรัฐ ที่ทำการพรรค เพื่อความปลอดภัยของผู้เล่นเอง เพราะสถานที่เหล่านี้ไม่อนุญาตให้บันทึกภาพ และจะพิจารณาว่าควรจะห้ามเล่นเกมนี้หรือไม่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง