ข่าวอินโฟเควสท์
09:46 ผู้ก่อตั้ง "ทอยส์ อาร์ อัส" เสียชีวิตแล้วในวัย 94 ปี   นายชาร์ล ลาซารัส ผู้ก่อตั้งบริษัท "ทอยส์ อาร์ อัส" ซึ่งเป็นบริษัทจำหน่ายของเล่นเด็กชื่อด…
09:36 TNPC ปันผลอัตรา 0.03 บาท/หุ้น XD 8 พ.ค.   เรื่อง : จ่ายปันผลเป็นเงินสด วันที่คณะกรรมการมีมติ : 22 มี.ค. 2561 ชนิดการปันผล : จ่ายปันผลเป็นเงินสด…
09:35 ANALYST PICKS:หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ วันที่ 23 มี.ค. 2561   หุ้นเด่นจากนักวิเคราะห์ (ANALYST PICKS) รวบรวมจากบทวิเคราะห์ของโบรกเกอร์ประจำวันนี…
09:35 กลยุทธ์การลงทุนรอบเช้าวันที่ 23 มีนาคม 2561   โบรกเกอร์ แนวรับ แนวต้าน กลยุทธ์ จากบทวิเคราะห์ APPLE 1,780–1,790 1,800–1,810 ดัชนี S…

กกต.มั่นใจงานสืบสวน-ไต่สวนควบคุมเลือกตั้ง/รองรับกม.ใหม่

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 16 กันยายน 2560 00:00:26 น.

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจอ.สามพราน จ.นครปฐม นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานปิดการอบรมหลักสูตรสืบสวนและไต่สวน ระดับกลาง เป็นรุ่นที่ 3 ผู้เข้ารับการอบรม เป็นพนักงานสืบสวนสอบสวนของสำนักงานกกต.ส่วนกลางและส่วนจังหวัดจำนวน 130 คน โดยกล่าวระหว่างช่วงหนึ่งว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากกต.ชุดนี้ได้พยายามผลักดันให้มีบทบัญญัติเพิ่มอำนาจของ กกต. และพนักงานสืบสวนสอบสวนของสำนักงาน กกต.ในการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีในศาลหลายประการ เช่น ตามรัฐธรรมนูญให้ กกต.มีอำนาจสั่งระงับ ยับยั้ง แก้ไข เปลี่ยนแปลงสั่งให้มีการดำเนินการเลือกตั้งใหม่ในบางหน่วย หรือทุกหน่วยเลือกตั้ง สั่งระงับสิทธิสมัครเป็นการชั่วคราวหรือ ใบส้ม  สั่งเพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้ง หรือ ใบดำและใช้สำนวนการสืบสวน หรือไต่สวนของกกต.เป็นหลัก ในการพิจารณาคดีชั้นศาลรวมทั้งใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.กำหนดให้พนักงานสืบสวนสอบสวนของสนง.กกต.เป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายอาญา และเป็นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองหรือ ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาให้มีงบประมาณในการหาข่าว การสร้างเครือข่ายการข่าว ให้รางวัลแก่ผู้ชี้ช่อง เบาะแสการคุ้มครองพยาน การกันพยานในคดีเลือกตั้ง

"ในงานด้านสืบสวนสอบสวนนั้น ได้เตรียมการสร้างเครือข่ายด้านการข่าวโดยมีระเบียบ กกต.ว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ในการเลือกตั้งดำเนินการให้มี MOU กับสำนักกิจการยุติธรรมและกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมการปกครอง กรมการขนส่งทางบก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมการกงสุล กรมสอบสวนคดีพิเศษ ป.ป.ส. และเชื่อมั่นว่าเราได้สร้างเครือข่ายด้านการข่าวที่จะเป็นประโยชน์ในการใช้ข้อมูลประกอบในการสืบสวนสอบสวนคดีเลือกตั้งให้มีประสิทธิภาพเพื่อเป็นการรองรับการเลือกตั้งตามกฎหมายใหม่เพื่อให้ผู้แทนที่เป็นคนดีมา บริหารประเทศต่อไป" นายบุญส่ง กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง