ข่าวอินโฟเควสท์
05:54 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดลบ เหตุวิตกการเมืองสเปน   ตลาดหุ้นยุโรปปิดอ่อนตัวลงเมื่อคืนนี้ (19 ต.ค.) เนื่องจากนักลงทุนวิตกกังวลเกี่ยวกับสถาน…
05:33 ภาวะตลาดหุ้นนิวยอร์ก: ดาวโจนส์ปิดขยับขึ้น 5.44 จุด จากกระแสข่าวว่าที่ปธ.เฟดคนใหม่   ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดขยับขึ้นเล็กน้อยเมื่อคืนนี้…
01:28 เลขาธิการ UN เตรียมถก"ทรัมป์"พรุ่งนี้ กรณีปฏิรูปสหประชาชาติ   นายสเตเฟน ดูจาร์ริค โฆษกของนายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (UN) กล่า…
00:49 ผู้นำ EU วอนสเปน VS กาตาลุญญา แก้วิกฤตการเมืองด้วยการเจรจา   บรรดาผู้นำของประเทศในสหภาพยุโรป (EU) ต่างเรียกร้องให้รัฐบาลกลางของสเปนและรัฐบาลของ…
00:29 โฆษกกลุ่มตาลีบันในปากีสถานยืนยันผู้นำถูกสังหาร หลังสหรัฐใช้โดรนโจมตี   นายอัสซาด มานซูร์ โฆษกของกลุ่มตาลีบันในปากีสถาน ยืนยันว่านายโอมาร์ คาหลิ…

กกต.มั่นใจงานสืบสวน-ไต่สวนควบคุมเลือกตั้ง/รองรับกม.ใหม่

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 16 กันยายน 2560 00:00:26 น.

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจอ.สามพราน จ.นครปฐม นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานปิดการอบรมหลักสูตรสืบสวนและไต่สวน ระดับกลาง เป็นรุ่นที่ 3 ผู้เข้ารับการอบรม เป็นพนักงานสืบสวนสอบสวนของสำนักงานกกต.ส่วนกลางและส่วนจังหวัดจำนวน 130 คน โดยกล่าวระหว่างช่วงหนึ่งว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากกต.ชุดนี้ได้พยายามผลักดันให้มีบทบัญญัติเพิ่มอำนาจของ กกต. และพนักงานสืบสวนสอบสวนของสำนักงาน กกต.ในการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีในศาลหลายประการ เช่น ตามรัฐธรรมนูญให้ กกต.มีอำนาจสั่งระงับ ยับยั้ง แก้ไข เปลี่ยนแปลงสั่งให้มีการดำเนินการเลือกตั้งใหม่ในบางหน่วย หรือทุกหน่วยเลือกตั้ง สั่งระงับสิทธิสมัครเป็นการชั่วคราวหรือ ใบส้ม  สั่งเพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้ง หรือ ใบดำและใช้สำนวนการสืบสวน หรือไต่สวนของกกต.เป็นหลัก ในการพิจารณาคดีชั้นศาลรวมทั้งใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.กำหนดให้พนักงานสืบสวนสอบสวนของสนง.กกต.เป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายอาญา และเป็นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองหรือ ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาให้มีงบประมาณในการหาข่าว การสร้างเครือข่ายการข่าว ให้รางวัลแก่ผู้ชี้ช่อง เบาะแสการคุ้มครองพยาน การกันพยานในคดีเลือกตั้ง

"ในงานด้านสืบสวนสอบสวนนั้น ได้เตรียมการสร้างเครือข่ายด้านการข่าวโดยมีระเบียบ กกต.ว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ในการเลือกตั้งดำเนินการให้มี MOU กับสำนักกิจการยุติธรรมและกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมการปกครอง กรมการขนส่งทางบก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมการกงสุล กรมสอบสวนคดีพิเศษ ป.ป.ส. และเชื่อมั่นว่าเราได้สร้างเครือข่ายด้านการข่าวที่จะเป็นประโยชน์ในการใช้ข้อมูลประกอบในการสืบสวนสอบสวนคดีเลือกตั้งให้มีประสิทธิภาพเพื่อเป็นการรองรับการเลือกตั้งตามกฎหมายใหม่เพื่อให้ผู้แทนที่เป็นคนดีมา บริหารประเทศต่อไป" นายบุญส่ง กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง