ข่าวอินโฟเควสท์
16:27 เกาหลีใต้เผยรายได้ภาคเอกชนไตรมาส 3 ขยายตัวสูงสุดในรอบ 6 ปีครึ่ง   ธนาคารกลางเกาหลีใต้รายงานว่า รายได้ของบริษัทเกาหลีใต้ขยายตัวแตะระดับสูงสุดในร…
16:11 Asia Markets: สรุปภาวะตลาดหุ้นในภูมิภาคเอเชียประจำวันที่ 15 ธันวาคม 2560   ดัชนี S&P/ASX 200 ตลาดหุ้นออสเตรเลียปิดตลาดวันนี้อ่อนตัวลง ภายหล…
15:56 พาณิชย์ ตั้งเป้าสรุปผลเจรจา FTA ไทย–ตุรกีในปี 61 ฉลองความสัมพันธ์ 60 ปี   นางอรมน ทรัพย์ทวีธรรม รองอธิบดีกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ หัวห…
15:40 ราคาขายมันสำปะหลังในประเทศ ประจำวันที่ 15 ธ.ค. 2560   ชนิด ราคา (บาท) มันสำปะหลัง แป้ง 25%/กก. 2.05 2.20 มันเส้น/100 กก. ส่งมอบ ณ คลังสินค้าเขต…
15:36 บอนด์ยีลด์ญี่ปุ่นปิดลดลงวันนี้ หลังหุ้นโตเกียวร่วง   ผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลญี่ปุ่นอายุ 10 ปี ปิดปรับตัวลงวันนี้ เนื่องจากนักลงทุนหันมาซื้อพันธบ…

กกต.มั่นใจงานสืบสวน-ไต่สวนควบคุมเลือกตั้ง/รองรับกม.ใหม่

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 16 กันยายน 2560 00:00:26 น.

เมื่อวันที่ 15 กันยายน ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจอ.สามพราน จ.นครปฐม นายบุญส่ง น้อยโสภณ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เป็นประธานปิดการอบรมหลักสูตรสืบสวนและไต่สวน ระดับกลาง เป็นรุ่นที่ 3 ผู้เข้ารับการอบรม เป็นพนักงานสืบสวนสอบสวนของสำนักงานกกต.ส่วนกลางและส่วนจังหวัดจำนวน 130 คน โดยกล่าวระหว่างช่วงหนึ่งว่า ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมากกต.ชุดนี้ได้พยายามผลักดันให้มีบทบัญญัติเพิ่มอำนาจของ กกต. และพนักงานสืบสวนสอบสวนของสำนักงาน กกต.ในการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีในศาลหลายประการ เช่น ตามรัฐธรรมนูญให้ กกต.มีอำนาจสั่งระงับ ยับยั้ง แก้ไข เปลี่ยนแปลงสั่งให้มีการดำเนินการเลือกตั้งใหม่ในบางหน่วย หรือทุกหน่วยเลือกตั้ง สั่งระงับสิทธิสมัครเป็นการชั่วคราวหรือ ใบส้ม  สั่งเพิกถอนสิทธิสมัครเลือกตั้ง หรือ ใบดำและใช้สำนวนการสืบสวน หรือไต่สวนของกกต.เป็นหลัก ในการพิจารณาคดีชั้นศาลรวมทั้งใน พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วย กกต.กำหนดให้พนักงานสืบสวนสอบสวนของสนง.กกต.เป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายอาญา และเป็นเจ้าพนักงานฝ่ายปกครองหรือ ตำรวจชั้นผู้ใหญ่ตามประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความอาญาให้มีงบประมาณในการหาข่าว การสร้างเครือข่ายการข่าว ให้รางวัลแก่ผู้ชี้ช่อง เบาะแสการคุ้มครองพยาน การกันพยานในคดีเลือกตั้ง

"ในงานด้านสืบสวนสอบสวนนั้น ได้เตรียมการสร้างเครือข่ายด้านการข่าวโดยมีระเบียบ กกต.ว่าด้วยค่าใช้จ่ายในการดำเนินการเพื่อให้ได้มาซึ่งข้อมูลข่าวสารที่เป็นประโยชน์ในการเลือกตั้งดำเนินการให้มี MOU กับสำนักกิจการยุติธรรมและกรมสอบสวนคดีพิเศษ เพื่อเชื่อมโยงข้อมูลกับหน่วยงานต่างๆ เช่น กรมการปกครอง กรมการขนส่งทางบก กรมพัฒนาธุรกิจการค้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมการกงสุล กรมสอบสวนคดีพิเศษ ป.ป.ส. และเชื่อมั่นว่าเราได้สร้างเครือข่ายด้านการข่าวที่จะเป็นประโยชน์ในการใช้ข้อมูลประกอบในการสืบสวนสอบสวนคดีเลือกตั้งให้มีประสิทธิภาพเพื่อเป็นการรองรับการเลือกตั้งตามกฎหมายใหม่เพื่อให้ผู้แทนที่เป็นคนดีมา บริหารประเทศต่อไป" นายบุญส่ง กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง