ข่าวอินโฟเควสท์
01:14 ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัววันนี้ ขณะจับตาบอนด์ยีลด์สหรัฐ   ราคาทองฟิวเจอร์ย่อตัวลงในวันนี้ ขณะที่นักลงทุนจับตาอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ ณ เวล…
00:57 ราคาน้ำมัน WTI อ่อนตัวเล็กน้อย แต่ยังได้แรงหนุนจากคาดการณ์สหรัฐคว่ำบาตรอิหร่าน   สัญญาน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI อ่อนตัวลงเล็กน้อยในวันนี้ แต่ยังได้…
00:42 วุฒิสภาสหรัฐมีมติรับรอง"ไมค์ ปอมเปโอ"เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ   วุฒิสภาสหรัฐมีมติรับรองอย่างเป็นทางการให้นายไมค์ ปอมเปโอ อดีตผู้อำนวยการสำนั…
00:31 "ทรัมป์"เตรียมเยือนสหราชอาณาจักร 13 ก.ค.หารือนายกฯอังกฤษ แต่ไม่มีกำหนดพบควีน   ทำเนียบขาวแถลงวันนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ จะเดินทางเยือ…
23:54 เกิดเหตุระเบิดโรงกลั่นน้ำมันรัฐวิสคอนซิน ส่งผลมีผู้เสียชีวิต 20 ราย   เกิดเหตุระเบิดที่โรงกลั่นน้ำมันแห่งหนึ่งในรัฐวิสคอนซินของสหรัฐในวันนี้ ขณ…

ลุยรถไฟสายใหม่ 'กรุงเทพ-พิษณุโลก' เข้าครม.ต้นปีหน้า

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 17 พฤศจิกายน 2560 00:00:44 น.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงไทย- ญี่ปุ่น เส้นทางกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ระยะทาง 673 กิโลเมตร วงเงินลงทุน 546,744 ล้านบาท ว่า ผลศึกษา ความเหมาะสมได้มีการแบ่งออกเป็น 2 ระยะ คือระยะแรกช่วงกรุงเทพพิษณุโลก และระยะที่ 2 ช่วงพิษณุโลกเชียงใหม่

ในส่วนของช่วงกรุงเทพฯพิษณุโลก นั้นได้มีการสรุปรายงานเรียบร้อยแล้วจากที่ก่อนหน้านี้ได้มีการขอให้ทางญี่ปุ่นช่วยทำการศึกษาในเรื่องของรูปแบบการลงทุนเพิ่มเติม และในผลรายงานการศึกษาได้มีการเสนอว่า เป็นโครงการที่ทางรัฐบาลควรเป็นผู้ดำเนินการ แต่ก็ได้มีการขอให้ทางญี่ปุ่นช่วย ศึกษาว่าหากมีการให้เอกชนร่วมลงทุนจะเป็นลักษณะใด โดยได้มีการดูต้นแบบมาจากโมเดลของประเทศไต้หวันเป็นตัวอย่าง

ทั้งนี้ในขั้นตอนต่อไปทางกระทรวงคมนาคม จะมีการนำเสนอผลการศึกษาให้ทางคณะรัฐมนตรี(ครม.)พิจารณาความเหมาะสมในการดำเนินโครงการว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ต่อไป โดยคาดว่าจะใช้เวลาอีกประมาณ 3 เดือน ในการวิเคราะห์และสรุปผลการศึกษา รวมถึงการขอความเห็นจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก่อนเสนอให้ ครม.พิจารณา

ส่วนในขั้นตอนการออกแบบได้มี แนวคิดในการแบ่งตอนของช่วงกรุงเทพฯพิษณุโลก ออกเป็นตอนย่อยซอยสัญญาก่อสร้างและดำเนินการทีละส่วนอาจจะมีการดำเนินที่ละ 1-2 สถานี เพื่อความรวดเร็วในการดำเนินการก่อสร้างโครงการ ส่วนรูปแบบการลงทุนนั้นแม้ว่าผลการศึกษาจะมีการเสนอให้ทางรัฐบาลเป็นผู้ลงทุนก็ตาม แต่ทางฝ่ายไทยก็อยากให้ทางญี่ปุ่นมีส่วนในการร่วมลงทุนด้วยซึ่งจะต้องมีการหารือร่วมกันต่อไป โดยในการลงทุนทางญี่ปุ่นก็มีความพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือทางด้านการเงิน อย่างไรก็ตาม สำหรบผลการศึกษาในช่วงของกรุงเทพฯ-พิษณุโลก ระยะทาง 418 กิโลเมตร มูลค่าโครงการ 276,225 ล้านบาท ซึ่งยังไม่รวมในส่วนของการเดินรถระยะ 30 ปี

"จากผลการศึกษาทางญี่ปุ่นมีความเห็นว่าเป็นการลงทุนของทางรัฐบาล แต่เราคิดว่าน่าจะเป็นความ ร่วมมือกับเอกชนเช่นลักษณะของ Joint Venture มากกว่า อาจจะเป็นการลงทุนร่วมกัน หรือรัฐบาลลงทุนด้านงานโยธา หรือบริษัทร่วมลงทุนกับรถไฟไทยในเรื่องการเดินรถ หรือจะมีการร่วมลงทุนตั้งแต่ต้น ซึ่งอยากให้เป็นความร่วมมือระหว่างรัฐบาลมากกว่า เนื่องจากโครงการรถไฟความเร็วสูงใช้งบประมาณมากกว่าโครงการอื่นๆ และเป็นผลตอบแทน ในระยะยาว รวมถึงโครงการนี้ยังมี การใช้เทคโนโลยีของญี่ปุ่น"นายอาคม กล่าว

ในส่วนของระยะต่อไป แต่จะเริ่มดำเนินการเมื่อไหร่จะต้องมีการหารือร่วมกันอีกครั้ง เพราะต้องการให้ในส่วนแรกเป็นรูปธรรมก่อน นอกจากนี้ในส่วนของการพัฒนาพื้นที่เกี่ยวกับการพัฒนาเมืองและบริเวณโดยรอบสถานีก็ได้มีการ ขอให้ทางญี่ปุ่นส่งผู้เชี่ยวชาญมาช่วยแนะนำโดยทางสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) เป็นผู้ดำเนินการ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง