ข่าวอินโฟเควสท์
20:35 "ไมค์ เพนซ์"ลั่นย้ายสถานทูตสหรัฐในอิสราเอลไปยังกรุงเยรูซาเลมภายในสิ้นปีหน้า   นายไมค์ เพนซ์ รองประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางเยือนอิสราเอลในวันนี้ แ…
20:13 เจ้าหน้าที่เรือนจำฝรั่งเศสผละงานประท้วงทั่วประเทศ ไม่พอใจเงินเดือนต่ำ ขณะความเสี่ยงสูง   เจ้าหน้าที่เรือนจำของฝรั่งเศสพากันผละงานประท้วงทั่วประ…
19:49 บังกลาเทศเลื่อนแผนส่งตัวชาวโรฮิงญากลับเมียนมา จากเดิมมีกำหนดพรุ่งนี้   เจ้าหน้าที่บังกลาเทศเปิดเผยว่า กระบวนการส่งตัวผู้อพยพชาวโรฮิงญากลับสู่เม…
19:34 "โตเกียว"อ่วม หลังเผชิญภาวะหิมะตกหนักสุดรอบ 4 ปีในวันนี้   กรุงโตเกียวของญี่ปุ่นเผชิญภาวะหิมะตกหนักที่สุดในรอบ 4 ปีในวันนี้ โดยส่งผลกระทบต่อการ…
19:20 "ทิลเลอร์สัน"เดินทางเยือนสถานทูตสหรัฐแห่งใหม่ในกรุงลอนดอน แม้"ทรัมป์"โวยราคาแพง ทำเลแย่   นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เดินทาง…

ปณท.จ่อฟันกำไร3.8พันล้านรับ'ค้าออนไลน์'โตเล็งต่อยอดธุรกิจปี'61

ข่าวเศรษฐกิจ หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 11 ธันวาคม 2560 00:00:58 น.

นางสมร เทิดธรรมพิบูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด (ปณท.) เปิดเผยผลประกอบการปี 2560 โดยคาดว่า ปณท.มี รายได้รวมดีกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 26,000 ล้านบาท โดยขณะนี้มีรายได้แล้ว 24,000 ล้านบาท และคาดว่าภายในสิ้นปีจะทำกำไร 3,800 ล้านบาท จากกำไรที่ตั้งไว้ 3,300 ล้านบาท โดยรายได้ จากการเติบโตส่วนใหญ่มาจากกลุ่มบริการขนส่ง และโลจิสติกส์ ซึ่งมาจากการเติบโตของธุรกิจ อี-คอมเมิร์ซ ปัจจุบันปณท.มีสาขาให้บริการจำนวน 1,300 แห่งทั่วประเทศ

ส่วนแผนงานในปีหน้าปณท.ยังคงมุ่งเน้นขยายผลงานในปีที่ผ่านมา เพื่อยกระดับการให้บริการไปรษณีย์ให้มีคุณภาพมาตรฐาน และรองรับการเติบโตของธุรกิจออนไลน์ e-Commerce รวมไปถึงขยายธุรกิจ อี-คอมโพสต์ ที่ปณท.ได้วางระบบ และติดตั้ง รวมถึงระบบพร้อมโพสต์ ที่เป็นระบบฝากส่งสิ่งของทางไปรษณีย์ล่วงหน้าให้แก่ ผู้ขายสินค้า ซึ่งคาดว่าขยายได้เต็มพื้นที่ทั่วประเทศภายในปีนี้

ขณะเดียวกันปี 2561 ปณท.ยังต่อยอดธุรกิจให้สอดรับกับนโยบาย 4.0 กับแผนการพัฒนาดิจิทัลชุมชนของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจ และยุทธศาสตร์ "ไปรษณีย์ไทย 4.0" และ อี-คอมเมิร์ซ ชุมชน ติดตั้งระบบบริหาร ณ จุดขาย หรือ พีโอเอส (POS: Point of Sale) นำร่องโชว์ความพร้อมระบบจำนวน 20 จุด ในพื้นที่ชุมชนท้องถิ่นจังหวัดน่าน เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการท้องถิ่นมีระบบบริหารจัดการสินค้าที่มีมาตรฐาน และพร้อมต่อการค้าขายสินค้าออนไลน์ผ่าน ไทยแลนด์โพสต์มาร์ท www.thailandpostmart.com

ทั้งนี้ ปณท. ตั้งเป้าติดตั้งระบบดังกล่าวให้ครอบคลุม 200 จุดในพื้นที่ภาคเหนือตอนบน ภายในสิ้นปีนี้ และครอบคลุม 10,000 จุด ทั่วประเทศ ภายในสิ้นปี 2561 ตลอดจนตั้งเป้านำสินค้าของผู้ประกอบการเข้าระบบไม่ต่ำกว่า 50,000 รายการ

กรรมการผู้จัดการใหญ่ ปณท. กล่าวเพิ่มเติม ว่า ในปีหน้า ปณท.เตรียมปรับโครงสร้างองค์กร เพื่อให้สอดรับการเป็นธุรกิจมากขึ้น ซึ่งจะต้องค่อยๆ ปรับเนื่องจากเรื่องบุคลากรเป็นเรื่องละเอียดอ่อน

"ยอมรับว่าในปีที่ผ่านมา ปณท.ประสบปัญหาอย่างหนักในเรื่องการจัดส่งการให้บริหาร ที่ทำให้ของเกิดความเสียหาย แต่ในปี 2560 ถือว่าเป็นปีที่เรื่องของแตกหักเสียหายเราแทบไม่มีเลยคิดเป็น 0.00% ก็ว่าได้ปีนี้เราได้ส่งของไปแล้วกว่า 8 ล้านชิ้น" นางสมร กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง