เกาะติดสถานการณ์รัฐประหาร ๕๗
22:25 'พรเพชร'ตั้งภรรยาที่ปรึกษาไร้มูล สอบประวัติพบเป็นผู้พิพากษา   28 ก.พ. 2558 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แ…
20:10 'ประยุทธ์'กำชับแม่น้ำ4สายคสช. ให้อิสระความคิดแต่อย่าขัดแย้ง   28 ก.พ. 58 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่เคยระบุว่าต…
19:53 นายกฯชี้'ทิชา'ออกเรื่องส่วนตัว ยันไม่กระทบปฏิรูป-ยกร่างฯรธน.   28 ก.พ. 58 เมื่อเวลา 17.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐม…
18:46 'อภิสิทธิ์'ย้ำปัดกดดัน3บิ๊กทหาร ปมสลายการชุมนุมเสื้อแดงปี53   28 ก.พ. 58 อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่ถูกป.ป.ช. แ…
17:48 ลูกเรือคนไทยเข้าคาราวะนายกฯ หลังโดนโจรสลัดโซมาเลียจับ (ประมวลภาพ)   28 ก.พ. 58  เมื่อเวลา 17.00 น.นายชาญณรงค์ นะวะระ นายโกศล ดวงมาเกิด นาย…

ตัวอย่างผู้นำ 3 คน แต่งตั้งยุคนายกฯอภิสิทธิ์ (บทเรียนจากความจริง กับดร.จีระ)

ข่าวการเมือง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- เสาร์ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2553 01:54:48 น.
ขณะที่ผมเขียน อีกไม่กี่ชั่วโมงคดีคุณทักษิณก็คงจะทราบผลแล้ว

ไม่ว่าคำตัดสินจะเป็นอย่างไร? คนไทยทุกคนคงต้องยอมรับคำตัดสิน เพราะกระบวนการยุติธรรมของไทยต้องศักดิ์สิทธิ์ และได้ปฏิบัติหน้าที่ดีขึ้นตลอดเวลาที่ผ่านมา

คนไทยทุกคนก็ต้องช่วยกันประคับประคองประเทศไห้ก้าวไปข้างหน้าอย่างสันติและมั่นคงอย่าให้คนหนึ่งคนใดอยู่เหนือกฎหมาย

บทความของผมครั้งนี้ก็คงกลับมาเรื่องสำคัญ แต่ไม่เร่งด่วน ไม่ใช่ตามกระแส เช่นการเมืองใน 2 - 3 สัปดาห์ ที่ผ่านมา แต่ขอกล่าวถึงเรื่องเหตุการณ์ที่จะเกิดขึ้นในช่วง 12 - 14 มีนาคม ที่เสื้อแดงประกาศจะชุมนุมใหญ่อีก ซึ่งต้องตั้งมั่นอยู่ในความไม่ประมาทเด็ดขาด

ผมจะขอยกเรื่องผู้นำ 3 ท่านในวงการราชการและรัฐวิสาหกิจใหญ่ ซึ่งอาจจะเป็นเหตุบังเอิญที่ถูกแต่งตั้งให้เป็นผู้บริหารสูงสุดพร้อมๆ กันในยุครัฐบาลคุณอภิสิทธิ์ สื่อหลายๆ ด้านอาจจะไม่ได้มองจุดแข็งและความสามารถของนายกฯอภิสิทธิ์ที่กล้าแต่งตั้งขุนพลที่ไม่ได้ฝักใฝ่การและเป็นคนรุ่นหนุ่มซึ่งมีอายุราชการอีก 5 ปี ทั้ง 3 คน

ท่านแรกคือ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ (สขช.) คุณสุวพันธ์ ตันยุวรรธนะ ได้รับแต่งตั้งมีอายุราชการอีก 5 ปี เป็นบุคคลที่ขึ้นสู่ตำแหน่งโดยเน้น:

* ความสามารถ
* มีคุณธรรม จริยธรรม
* มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาองค์กรและทรัพยากรมนุษย์ของสำนักข่าวกรองแห่งชาติ
* เป็นผู้นำและผู้บริหารมืออาชีพ
คนที่ 2 คือ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) คุณถวิล เปลี่ยนศรี
* อายุ 55 ปี
* มืออาชีพ
* มีคุณธรรม จริยธรรม

คนที่ 3 คือ คุณสุทัศน์ ปัทมสิริวัฒน์ ซึ่งได้รับแต่งตั้งเป็นผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.)

* อายุ 55 ปี
* มืออาชีพ
* มีคุณธรรม จริยธรรม

หลายๆ คนมองคุณอภิสิทธิ์ เป็นนายกรัฐมนตรีที่มีคุณสมบัติเก่งพอที่จะนำประเทศไปสู่ความเป็นเลิศ เมื่อเปรียบเทียบกับคุณทักษิณ

การเป็นผู้นำที่ดีของคุณอภิสิทธิ์ คือ สร้างผู้นำ 3 ท่าน ซึ่งมีคุณสมบัติคล้ายๆ กัน และได้ขึ้นมาโดยไม่มีเงื่อนไข ซึ่งน่าจะเปรียบเทียบได้กับนโยบายพรรคร่วมรัฐบาลปัจจุบัน หรือแม้กระทั่งการแต่งตั้งผู้นำในวงการราชการในยุคคุณทักษิณของสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และสภาความมั่นคงแห่งชาติ คุณทักษิณมักจะเลือกคนที่รับใช้นักการเมืองเท่านั้น มากกว่าผู้นำที่เป็นมืออาชีพ

และผู้อ่านคงไม่ทราบว่า ทั้ง 3 ท่านยังมีคุณสมบัติน่าสนใจ ซึ่งผมได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด

เป็นผู้นำที่สนใจเรื่อง การพัฒนาคนอย่างมุ่งมั่น เป็นผู้ที่ใฝ่รู้และสร้างผู้นำรุ่นหลังตลอดเวลา มองการพัฒนาแบบยั่งยืน

คนแรกคือ คุณสุทัศน์เป็นลูกศิษย์ รุ่น 2 หลักสูตรการพัฒนาศักยภาพผู้ช่วยผู้อำนวยการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในช่วงที่คุณสุทัศน์เป็นลูกศิษย์ได้แสดงความสนใจเรื่องการเป็นผู้บริหารมืออาชีพและสนใจเรื่องการสร้างผู้นำรุ่นใหม่ใน กฟผ. เป็นบุคคลที่ใฝ่รู้และมีวัฒนธรรมการเรียนรู้ตลอดเวลา

คุณถวิล เปลี่ยนศรี เมื่อกว่า 12 ปี ได้เป็นผู้ประสานงานกับผม เรื่องการจัดตั้งมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ ซึ่งให้การสนับสนุนตั้งแต่คุณถวิลเป็นข้าราชการ C8 ความสามารถก็คือเน้นเรื่อง คนและเน้นการบริหารมืออาชีพ

ส่วนท่านสุดท้าย คุณสุวพันธ์ เป็นผู้มุ่งมั่นที่จะสร้างข้าราชการทุกระดับในข่าวกรองให้เป็นผู้บริหารมืออาชีพ ผมได้มีโอกาสได้เข้าไปทำงานร่วมกับท่านอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องมากว่า 1 ปีแล้ว

โชคดีของเมืองไทยที่มีผู้นำรุ่นใหม่อย่างคุณอภิสิทธิ์ได้เห็นความสำคัญของผู้บริหารมืออาชีพและสนใจเรื่องทุนมนุษย์ทั้ง 3 ท่าน สนับสนุนให้เข้าสู่ตำแหน่ง โดยไม่ได้เน้นเรื่องจะมารับใช้การเมืองเท่านั้น ทำให้ข้าราชการมืออาชีพได้รับกำลังใจที่จะทำงานเพื่อแผ่นดินแทนที่จะรับใช้นักการเมือง

นี้ก็เป็นอีกกรณีหนึ่งที่คนไทยน่าจะศึกษาบทบาทของคุณอภิสิทธิ์ในฐานะผู้นำรุ่นใหม่ คงไม่บ่อยนักที่ผู้บริหาร 3 ท่านเข้ามาสู่ตำแหน่งอย่างเป็นมืออาชีพอย่างแท้จริง

นักการเมืองที่ดีต้องแยกบทบาทของนักการเมืองกับข้าราชการประจำ เปรียบเทียบกับข้าราชการยุคคุณทักษิณ

น่าสนใจว่าคุณทักษิณชอบข้าราชการชนิดไหน? มืออาชีพหรือรับใช้การเมืองเท่านั้น
จีระ หงส์ลดารมภ์
dr.chira@hotmail.com
www.chiracademy.com
http://gotoknow.org/blog/chiraacademy
โทร.0-2619-0512-3, 08-9200-1471
โทรสาร 0-2273-0181
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง