THE    BURBS         ฉายเมื่อ ปี ค.ศ.1989 (พ.ศ.2532) (หนังดังที่โลกไม่ลืม)

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- อาทิตย์ที่ 14 มีนาคม 2553 01:52:40 น.
ชื่อหนัง THE BURBS
ผู้สร้าง Larry Brezner / Michael Finnell / UNIVERSAL
ผู้กำกับ JOE DANTE
ผู้แสดง TOM HANGS เป็น Ray Peterson / CARRIE FISHER เป็น Carol
ความยาว 98 นาที

หนังเรื่องนี้ หากนับเนื่องมาจนถึงวันนี้ เป็นเวลานาน 21 ปี นับได้ว่า ยาวนานพอสมควรเหมือนกัน ซึ่งหากจะเปรียบเปรยกันแล้ว พอจะพูดได้ว่า นานพอที่จะทำให้คนลืมภาพลักษณ์ของ ทอม แฮงค์ เมื่อตอนที่เขาก้าวเข้าสู่แวดวงภาพยนตร์ได้เลยทีเดียว

เพราะถ้าใครได้ดูหนังเรื่องนี้ คงต้องยอมรับว่า ดาราหน้าใส(ในตอนนั้น) มีมุขตลกแบบเปิ่นๆ ที่ตีหน้าตาย ได้อย่างสนิทใจทีเดียว จึงทำให้หนังเรื่องนี้ กลายเป็นหนังในประเภทที่เบาสมอง ซึ่งคนที่ชอบหนังประเภทนี้ ลืมไม่ลงทีเดียว

ปัจจุบัน คนรุ่นใหม่มักจะ เก็บภาพลักษณ์ของพระเอกคนนี้เอาไว้ในสมองด้วย การยอมรับว่า เขาเป็นพระเอกมากตุ๊กตาทอง ที่ไม่ว่าจะรับบทอะไรก็ดูสมบทสมบาทไปหมด ซึ่งดาราที่มีคุณสมบัติแบบนี้ ไม่น่าที่จะ กลายเป็นดาราเจ้าบทบาทไปได้ เพราะคนทั่วไปที่ นิยมดุหนัง มักจะสรุปบอกกับตัวเองว่า คนแสดงหนังตลกมักจะกลายเป็นคนตลกไปโดยสันดาน ซึ่งในยุคสมัยก่อนนั้น ใครๆก็คงจะจำ ดาวตลกอย่างเจอรี่ เลวิส กันได้เป็นอย่างดี ว่า ไม่ว่าเขาจะแสดงกับดาราเจ้าบทบาทขนาดไหนก็ตาม แต่ ตัวเขาเองก็จะกลายเป็นตัวตลกของเรื่องเพียงสถานเดียว ขนาดว่าหนังบางเรื่อง เจอรี่ เลวิส เล่นเดี่ยว เป็นพระเอก ก็ยังถูกกล่าวว่า เป็นพระเอกตลกอยู่นั่นเอง โอกาสในการจะได้รับรางวัลออสการ์จึงอยู่ไกลเกินเอื้อม

แต่สำหรับ ทอม แฮงค์ เมี่อ หนังเรื่องนี้ ถูกนำออกฉาย เขาประสบความสำเร็จ ในบทบาทของ ดาราจอมเปิ่น ตลกหน้าตาย เป็นคนบ๊องๆได้อย่างแนบเนียน แบบว่า เรียกเสียงฮาได้โดยตลอด และกลายเป็นขวัญใจของหนังประเภทเบาสมองไปโดยปริมาย แบบว่า หาคนมาเบ่งทับรัศมีไม่ได้เลยในตอนนั้น

และหลังจากนั้น ทอม แฮงค์ กลับมาได้รับบทหนักๆเป็นนักแสดงเจ้าบทบาทไปเลย ซึ่ง ผลสำเร็จที่ติดตามเขามา ก็คือ รางวัลออสการ์จากความสามารถของเขาแบบไม่มีใครคัดค้าน

เพราะฉะนั้นใครที่ได้ดูหนังเรื่องนี้ ลองดูแบบคน รู้อนาคต คือ รู้ว่า นักแสดงตลกเปิ่นๆในเรื่องนี้ ภายหลังกลายเป็น นักแสดงเจ้าบทบาท ผู้คว้ารางวัลนักแสดงยอดเยี่ยมจน แทบจะเบื่อขึ้นเวทีรับรางวัลไปเลย

หากเราดูแบบรู้อนาคตเช่นนี้ ความน่าสนใจอย่างหนึ่งสำหรับคนที่มุ่งมั่นจะดูบทบาท ความสามารถของเขาจะเห็นได้ชัดเลยว่า โดยบุคลิกจริงๆของ ทอม แฮงค์ ว่าไปแล้วก็มีหน้าตาค่อนไปทาง เด๋อๆอยู่ไม่น้อยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นบทบาทของ เรย์ ในหนังเรื่องนี้ จึงเหมือนเอาบุคลิกของเขามาใช้ให้เกิดประโยชน์ แต่แม้ว่า เขาเหมือนจะถูกว่าจ้างให้เป็นตัวของเขาเอง แต่ หากมองไปถึง อารมณ์ของ ตัวละครในเรื่อง เราคงจะต้องยอมรับว่า ความเด๋อ เปิ่น ของ ทอม แฮงค์ ในเรื่องนี้ จุดเด่นมันอยู่ที่ อารมณ์ภายในของตัวละครที่ ทอม แฮงค์ ถ่ายทอดออกมาได้อย่างสมบทสมบาท

เนื้อหาของเรื่อง ว่าไปแล้ว มันไม่ใช่เรื่องตลกๆที่จะชวนให้คนดูขำ หรือ เล่นมุขอย่างเดียว แต่ เนื้อหาจริงๆมันค่อนข้างจะเครียดเอาการอยู่ เพราะ เรื่องเริ่มต้นกล่าวถึง ผัวเมียคู่หนึ่งใน ชนบทที่เงียบสงบ ทอม แฮงค์ และ แครี่ รับบทเป็นพระเอกนางเอกในเรื่อง วันหนึ่งเมื่อเขามีโอกาสจะได้พักผ่อนเพื่อหาความสุขในครอบครัว เขากลับพบว่า ความสุขที่เขาควรจะได้รับนั้น มันถูกรบกวนจากเพื่อนบ้านแบบสุดจะทน เนื่องจาก ในขณะที่ เขากำลังต้องการความสงบอยู่นี้ พวกเพื่อนบ้านกลับสร้างความวุ่นให้กับเขาและภรรยาจนหาความสงบสุขไม่ได้ เพราะ พฤติกรรมของเพื่อนบ้านแต่ละคนล้วนประหลาดจนยากที่จะทำใจให้สงบได้ สุดท้าย ความอดทนของเจขาก็ต้องสิ้นสุดลง เขากลายเป็นคนสติแตกที่ถูกจุดระเบิดทำให้เรื่องราวต่างๆชวนให้น่าติดตาม และ เพิ่มความสนุกสมนาน แทนที่จะมีความสุขกับมุขตลกเปิ่นๆเพียงอย่างเดียว

เพราะหนังมีครบทุกรส ทั้งอารมณ์ ขัน เรื่องที่ชวนติดตาม และ พฤติกรรมที่น่าสนใจจึงทำให้หนังเรื่องนี้ทำเงิน และส่งผลให้ ทอม แฮงค์ กลายเป็น ขวัญใจของคนดูหนังในยุคนั้นไปอย่างปฏิเสธไม่ได้

พุดกันง่ายๆก็คือ เพราะ ความสนุก และ การแสดงออกที่ลื่นไหลของ ทอม แฮงค์นี่เองทำให้หนังดูสนุก และกลายเป็นหนังที่ทำเงินได้อย่างน่าชื่นใจทีเดียว

ใครที่อยากได้ดูหนังแบบ ดูแล้วไม่เสียดายเงิน(ที่ซื้อมา) หากเจอหนังเรื่องนี้ที่ไหน ลองเอามาพิสูจน์กันได้ ว่า ผมพูดจริงหรือเปล่า

ชนิตร ภู่กาญจน์
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวบันเทิงล่าสุด »