เปิด นวัตกรรมการออกกำลังกาย         ประยุกต์จากวัฒนธรรมพื้นบ้านไทย (โลกสดใส-กายสุขสันต์)

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 5 พฤษภาคม 2553 01:52:41 น.

คนส่วนใหญ่มักจะพูดถึงภูมิปัญญาพื้นบ้านของไทย พูดถึง ประเพณีและวัฒนธรรมของชนชาติไทย แต่มีเพียงคนกลุ่มน้อยเท่านั้น ที่รู้จริงว่า ภูมิปัญญาพื้นบ้านของคนไทย และ ประเพณีวัฒนธรรมอันดีงามของชนชาติไทยนั้น มีคุณค่าอย่างไรบ้าง

โดยเฉพาะคุณค่ากับ วิถีความเป็นอยู่ในชีวิตประจำวันของคนไทยทุกคน
ซึ่งคนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีใครนำเอาคุณค่าดังกล่าวมาสร้างประโยชน์ให้กับตนเอง

ขนาดสิ่งที่เห็นกันง่ายๆ และ เป็นที่ยอมรับกับคนทั้งโลก อย่าง ภูมิปัญญาด้านการแพทย์แผนโบราณของชนชาติไทย ไม่ว่าจะเป็น สูตรตัวยารักษาโรค และ กิจกรรมการรักษาโรคด้วยวิธี กายบำบัด คนต่างชาตินำเอาไปใช้ นำอาไปดัดแปลง และนำเอาไปจดเป็น ลิขสิทิ์ของเขาเอง โดยที่ คนไทย ส่วนใหญ่ยังไม่มีใครตระหนักถึงคุณค่าในความเป็นเจ้าของ

แล้ว คนไทย ส่วนใหญ่เหล่านี้ก็ไปเอา ภูมิปัญญาของคนชาติอื่นเขามาใช้ดำเนินชีวิต ต้องยอมเสียค่าลิขสิทิ์ และ ค่าอื่นๆจิปาถะ

แบบนี้ เขาเรียกกันว่า มีของดีแต่ไม่รู้จักนำมาใช้ เข้าตำรา "ไก่ได้พลอย"นั่นแหละ

พูดแล้ว อยากจะ พูดให้แรงๆถึงความ เขลา เบาปัญญา และ ความบ้าที่ คนไทย ชอบแต่จะยกย่องชนชาติอื่นว่า ดีกว่า คนไทย

ถึงเวลาบ้างหรือยัง ที่คนไทยจะหันมามองถึง ภูมิปัญญาของคนไทยด้วยกันเอง และ จะยอมรับถึง คุณค่าแห่งภูมิปัญญาเหล่านั้น ทั้งในด้าน ประเพณีวัฒนธรรม ปรัชญาชีวิต ตลอดรวมไปถึง การดำรงชีวิต

วันนี้ ตรงกับวันที่ 5 พฤษภาคม เป็นวันสำคัญวันหนึ่งของคนไทยทั้งชาติ เพราะ วันนี้ถือเป็นวัน ฉัตรมงคล วันที่พระมหากษัตริย์ในราชวงศ์จักรีของคนไทยทั้งชาติ ทำพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์ไทย

สำนักงานกองทุนการสร้างเสริมสุขภาพ หรือ สสส. ได้จัดงานเกี่ยวกับการออกกำลังขึ้นงานหนึ่ง ชื่อ งาน"มหกรรมกีฬามหามงคล 2553 เทิดพระเกียรติ 60 ปี พระราชพิธีบรมราชาภิเษก"โดยนำเอา ภูมิปัญญาชาวบ้านของคนไทย และ วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของชนชาติไทย มาประยุกต์ใช้ทางด้านการออกกำลังกาย เพื่อ สร้างเสริมสุขภาพให้แก่ตนเอง

ในงานนี้ ผู้เข้าชมงาน จะได้พบกับนวัตกรรมการออกกำลังกาย กีฬาสาธิต และกิจกรรมนันทนาการที่ "ชวนขยับ" หลากรูปแบบ โดยมี คุณ บี้ สุกฤษฎิ์ และ คุณ ติ๊ก ชิโร่ และดาวเด่นแห่งวงการกีฬาของเมืองไทย จะมาร่วมกิจกรรมเพื่อการออกกำลังกายในครั้งนี้ด้วย และเพื่อเป็นการร่วมใจกันถวายพระพรให้แก่ในหลวงของพวกเรา พอถึงเวลา 1 ทุ่ม 19 นาที ก็จะมีการจุดเทียนชัยถวายพระพรในวันฉัตรมงคล ร่วมกัน

ตอนนี้ยังมีเวลา ใครอยากจะเข้าไปร่วมออกกำลังกายถวายพระพรก็สามารถเดินทางไปร่วมกิจกรรมเขาได้ โดยเขาจะเริ่มตั้งแต่ เวลา 15.00-22.00 น. ณ การกีฬาแห่งประเทศไทย หัวหมาก

สำหรับกิจกรรมที่เรียกกันว่า "ชวนขยับ" ที่นำมาแสดงในงานครั้งนี้ จะเป็นการ ประยุกต์เอา วัฒนธรรม ประเพณี และ ภูมิปัญญาชาวบ้านที่มีอยู่ทั่งทุกภาคในประเทศไทย มาดัดแปลงเพื่อใช้เป็นท่าทางในการออกกำลังกาย เพื่อ เรียกร้องให้ทุกคนที่อยู่ในงานได้ ขยับร่างกายตามไปพร้อมๆกัน ใน ช่วงทำนอง "ชวนขยับ" ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายรูปแบบ ดังนี้

1. ขยับตามรอยเท้าพ่อ กับนิทรรศการพระมหากษัตริย์นักกีฬา ร่วมลงนามถวายพระพรเนื่องในวันฉัตรมงคล พร้อมร่วมชมการจัดรายการ สถานีวิทยุ และสถานีโทรทัศน์ "ชวนขยับ" กันแบบสดๆ

2. ขยับไว้ลายไทย กับ นวัตกรรมการออกกำลังกายที่ประยุกต์จากวัฒนธรรม พื้นบ้าน กีฬาท้องถิ่นไทย อาทิ แอโรบิกฟ้อนยอง รำมอญ แอโรบิกแผนไทย โนราบิก รำแม่มด หมากรุกคน พร้อมร่วมแข่งกีฬาชาวดอยหลากประเภท

3. ขยับวันละนิดจิตแจ่มใส ในกีฬามหาสนุก ให้ พ่อแม่ลูก เล่นด้วยกัน ชมกิจกรรมสาระความรู้ ที่คุณพ่อคุณแม่จะใช้ฝึกกล้ามเนื้อและพัฒนาการทางร่ายกาย ของลูกน้อย กิจกรรมอาชาบำบัดและกิจกรรมตาราง 9 ช่อง ซึ่งเป็นสาระประโยชน์สำหรับเด็กพิเศษ

4. ขยับกายสบายอารมณ์ กับกิจกรรมสร้างเสริมสุขภาพจากภาคี สสส.และสมาคมกีฬาต่างๆทั่วประเทศ ขยับกันให้สนุกกับนักกีฬาดังของไทย

5. ขยับแข้ง ขยับขา กับกิจกรรมสันทนาการหลากหลายแบบ X-Tream จักรยานผาดโผน B-Boy แมดฮอบ และCOVER J-POP /K-POP รวมพลังการออกกำลังกายในแบบฉบับคนรุ่นใหม่

6. ขยับสมอง ใช้ความคิด กับกิจกรรมกระตุ้นความฟิตให้สมอง อาทิ รูบิก ควงปากกา สแตกค์เรียงแก้ว

7. ร่วมกันสร้างตำนาน "ขยับ"กับ "นักแอโรบิค 100 ลานกีฬา"กรุงเทพมหานคร

ตรวจสุขภาพและสมรรถภาพทางร่างกาย ฟรี 7 ขยับ กับคนไทยทั้งประเทศ ที่จะช่วยทำให้ ร่างกายและจิตใจของคนไทยเกิดการผ่อนคลาย โดยเฉพาะในช่วงที่ สังคมไทยกำลังเผชิญกับภาวะอึดอัดกับคามไม่เห็นตรงกันในค่านิยมบางอย่างของการเมือง

ไปให้พร้อมกันทั้งบ้าน สร้างสุขให้กับครอบครัวแบบพร้อมหน้าพร้อมตา พ่อ-แม่-ลูก
ปานมณี
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง