ปกการ์ตูน-ลายไทย 3 มิติรีไซเคิล       ไอเดียสุดเจ๋งเด็กศรีวิชัย นครปฐม

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- ศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม 2553 12:08:08 น.

นักเรียนโรงเรียนศรีวิชัย จ.นครปฐม โชว์ไอเดียรีไซเคิลปกรายงานภายในโรงเรียนมาเป็นของตกแต่ง “การ์ตูนและลายไทย 3 มิติ” จดทะเบียนสิทธิบัตรในนาม บริษัท ผลิตศิลป์ จำกัด ซึ่งคว้ารางวัลนวัตกรรมดีเด่นปี 2550 จากการประกวดโครงการ “กรุงไทย ยุววาณิช” ที่จัดโดย บมจ.ธนาคารกรุงไทย ภายใต้แนวคิด “กรุงไทยยุววาณิชชีวิตที่เลือกได้ ใส่ใจต่อสังคม”

อาจารย์สมพร นิสยันต์ อาจารย์ที่ปรึกษา เผยถึงที่มาของการรีไซเคิลปกรายงานว่า ในโรงเรียนจะมีปริมาณปกกระดาษรายงานจำนวนมาก จึงได้ให้แนวคิดในการรีไซเคิลเพื่อลดปริมาณขยะในโรงเรียน ซึ่งเด็กๆ ก็ไปหาวิธีต่างๆ กันมาลองทำ จนมาลงตัวที่การทำสิ่งประดิษฐ์ การ์ตูน-ลายไทย 3 มิติ เพื่อนำไปเป็นของตกแต่งในงานอื่นๆ หรือใส่กรอบเป็นของตกแต่งบ้าน ซึ่งก่อนหน้านั้นได้ทำเพื่อใช้ตกแต่งป้ายนิทรรศการภายในโรงเรียน โดยการตกแต่งด้วยการ์ตูนและลายไทยจากเศษปกกระดาษรายงานที่มีรูปสวยๆ หลายอย่าง ทั้งดอกไม้และตัวการ์ตูน แล้วนำมาตัดมาดุนให้เกิดเป็นภาพสามมิติ ปรากฏว่ามีครูอาจารย์จากโรงเรียนอื่นๆ สนใจและมาสอบถาม จากนั้นเลยทำขายกัน และได้นำผลงานนี้ส่งเข้าประกวดโครงการกรุงไทย ยุววาณิช จนได้รับรางวัลเมื่อปี 2550

เกียรติศักดิ์ เหมือนดาว หนึ่งในแกนนำผู้ก่อตั้ง บริษัท ผลิตศิลป์ จำกัด ในขณะที่เรียนอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 ปัจจุบันเป็นนักศึกษาใหม่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แล้ว เล่าว่า ที่โรงเรียนมีปกกระดาษรายงานที่ไม่ได้ใช้แล้วเยอะมาก ภารโรงและอาจารย์จะเก็บรวบรวมมาให้พวกเรา ซึ่งเขาทำลวดลายไทยและลายหงส์ นำไปใส่กรอบ ขายได้ราคาดี การเขียนตกแต่งลายไทยจากกระดาษนั้นต้องใช้ความละเอียดสูง เหตุที่ทำลวดลายไทยเพราะต้องการอนุรักษ์ลายเก่าๆไว้ และทำเป็นสามมิติ มีนูน มีเว้า มีโค้ง เพื่อให้เกิดความสวยงาม ส่วนการ์ตูนนั้นเป็นการออกแบบใหม่ และทำเป็นสามมิติเช่นกัน

ลายไทยและการ์ตูน 3 มิติ ที่เด็กๆ ทำมีหลากหลายแบบให้เลือก อาทิ ลายพญาครุฑ ลายดอกบัว ลายชบา ส่วนลายที่ได้รับความนิยมคือลายพุดตาน โดยมักจะซื้อเพื่อนำไปตกแต่งมุมป้ายนิเทศหรือใช้ตกแต่งมุมกระจกก็ได้

ชลธิชา พุทธิกุล กรรมการผู้จัดการ และฝ่ายจัดซื้อจัดหาวัสดุ บริษัท ผลิตศิลป์ จำกัด เล่าว่า เครื่องมือไม่มีอะไรซับซ้อนแค่ใช้เครื่องมือดุน หัวใหญ่หัวเล็ก กรรไกร กาวสองหน้า แผ่นรองเม้าส์ หรือโฟม ไว้รองเวลาตัด การทำงานจะแบ่งกันตามความถนัดว่าคนนี้ตัด คนนี้ดุนมือ บางคนดุนหน้า ดุนผม ตัด คนนี้ประกอบเก่ง ตัดสวย ตัดได้คม เป็นการแบ่งงานกันทำแล้วค่อยนำมาประกอบเพื่อให้งานเร็วขึ้น

ส่วนเรื่องที่เกรงกันว่า อาจจะมีการก็อปปี้งานของพวกเขา ชลธิชาตอบว่า ไม่กลัว เพราะทีมงานมีการพัฒนาแบบใหม่ขึ้นเรื่อยๆ เชื่อว่าคงจะตามไม่ทันแน่นอน ด้วยความที่สมาชิกในบริษัทผลิตศิลป์ฯ ทำกันมานานถึง 5 ปี มีประสบการณ์และมีความเชี่ยวชาญมาก จึงมักได้รับเชิญจากสถาบันการศึกษาและหน่วยงานต่างๆ อย่างสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาให้ไปเป็นวิทยากรบรรยายให้นักเรียนนักศึกษาและผู้สนใจฟังเกี่ยวกับขั้นตอนวิธีการวาดและตัดลายไทยและการ์ตูนสามมิติ ซึ่งนับวันจะมีผู้คนสนใจกันมากขึ้นๆ

แม้ว่าสมาชิกของบริษัทผลิตศิลป์ฯ บางคนนจะจบการศึกษาไปแล้ว แต่ในฐานะรุ่นพี่ที่มีความผูกพันกับโรงเรียนและในฐานะผู้ริ่เริ่มบุกเบิก แต่พวกเขายืนยันว่าหากมีเวลาจะคอยสอนรุ่นน้องที่สนใจต่อไป และยินดีเสมอถ้ากลุ่มแม่บ้านหรือใครก็ตามที่อยากจะทำในเชิงธุรกิจขอให้ไปช่วยสอนวิธีการทำให้อย่างเต็มที่ เพราะเชื่อว่างานศิลปะแบบนี้มีตลาดรองรับแน่นอน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวบันเทิงล่าสุด »