ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์นายกเทศมนตรีตำบลช้างเผือก จ.เชียงใหม่ (นักปกครองท้องถิ่น)

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 7 มิถุนายน 2553 19:58:02 น.

ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ หรือ นายกฯกุ้ง นายกเทศมนตรีหญิงคนแรกของเทศบาลตำบลช้างเผือก จ.เชียงใหม่ เริ่มต้นเข้าสู่แวดวงการเมืองจากการชักชวนของ นายปกรณ์ บูรณุปกรณ์ อดีต สส.พรรคไทยรักไทย ครั้นเมื่อมีการเลือกตั้งนายกเทศมนตรีเทศบาลช้างเผือก เลยลงสมัครรับเลือกตั้ง โดยนายปกรณ์ได้ให้ข้อแนะนำว่า ถ้าหากอยากทำงานการเมืองต้องตัดเรื่องส่วนตัวออกให้หมดให้เวลาทั้งหมดกับชุมชน ต้องเสียสละและตั้งใจทำงานเพื่อสังคมเพื่อพี่น้องประชาชน รับฟังความคิดเห็นของประชาชน ซื่อสัตย์และมีความยุติธรรม เลยตัดสินใจลงสมัครรับเลือกตั้ง

นายกฯกุ้ง จบการศึกษาระดับมัธยมจาก มงฟอร์ตวิทยาลัย จบปริญญาตรีสาขาบริหารธุรกิจจาก มหาวิทยาลัยชียงใหม่ จบปริญญาโทคณะเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ตั้งแต่ปี 2546 ก็ได้รับเลือกให้ดำรงตำแหน่งนายกเทศมนตรีช้างเผือกด้วยวัยเพียง 30 ปี ปัจจุบันดำรงตำแหน่งมาแล้ว 8 ปี รู้เรื่องทุกข์สุขของชาวบ้านทะลุปุโปร่ง ตำบลช้างเผือกมีพื้นที่ 6.71 ตารางกิโลเมตร มีพื้นที่เป็นรูปสี่เหลี่ยม ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพค้าขาย และรับราชการ บริหารงานด้วยงบ 58 ล้านกว่าๆ นโยบายการบริหารงานของ นายกฯกุ้ง มีนโยบายที่เด่นชัดด้านการศึกษาโดยเน้นพัฒนาศูนย์เด็กเล็กให้มีคุณภาพให้ได้มาตรฐานจะพัฒนาให้สูงขึ้นถึงระดับจังหวัดหรือระดับประเทศต่อไป ในอนาคตก็อยากจะสร้างโรงเรียนเพื่อให้การศึกษาเด็กๆตามเกณฑ์ ยังมีนโยบายด้านสิ่งแวดล้อมเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ขณะนี้เกิดภาวะโลกร้อนก็พยายามทำให้มีพื้นที่สีเขียวให้มากที่สุด

ผลักดันให้มีโครงการหลายๆอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงภูมิทัศน์ของวัดเจ็ดยอด ซึ่งได้ร่วมมือกับกรมศิลป์ การจัดระเบียบการขายของข้างทาง โดยได้ขออนุญาตกับทางจราจรให้เป็นเขตผ่อนผัน และจัดการสร้างเตาเผาศพให้ได้มาตรฐานโดยไม่ทำลายชั้นบรรยากาศ ตอนนี้กำลังอยู่ในขั้นดำเนินการ และที่โดดเด่นคือนโยบายด้านสาธารณสุข เล็งเห็นความสำคัญของผู้สูงอายุ ผู้ด้อยโอกาส มีการตรวจสุขภาพฟรีไม่เสียค่าใช้จ่ายใดทั้งสิ้น และเพื่อเพิ่มโอกาสให้ผู้สูงอายุมีรายได้ ได้จัดหากิจกรรมให้ทำ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย การสอนทำอาหาร และการทำน้ำยาล้างจาน ตอนแรกให้ทำใช้เองหลังจากนั้นต่อยอดโดยการหารูปแบบผลิตภัณฑ์แล้วนำมาขายที่ถนนคนเดิน โดยจะผลักดันให้เป็นสินค้าโอท็อปของเทศบาลตำบลช้างเผือกต่อไปนอกจากกระดาษสา

ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ กล่าวว่า ปัญหาในการดำเนินงานก็คงหนีไม่พ้นเรื่องตึกสูงที่กำลังมีการฟ้องต่อศาลปกครองในขณะนี้ เนื่องจากภายในตำบลช้างเผือกมีประชากรที่เลื่อมล้ำกันอาศัยอยู่ส่วนใหญ่จะเป็นพวกอาจารย์ แพทย์ เรียกได้ว่าคนมีการศึกษามาอยู่กันมากที่ชุมชนช่างเคี่ยน ความต้องการด้านพื้นฐานไม่มีอะไรน่าเป็นห่วงเพราะเทศบาลฯช่วยเหลือทุกอย่าง สิ่งที่ชาวชุมชนช่างเคี่ยนต้องการคือไม่ต้องการให้มีการสร้างตึกสูง

เค้าขอให้มีเทศบัญญัติเกี่ยวกับเทศบาลเราก็บอกได้แต่ว่ามันยากเพราะต้องยื่นเรื่องถึงจังหวัด ก่อน แล้วต่อไปยังกระทรวงมหาดไทยซึ่งอาจใช้เวลานานเพราะขณะนี้บ้านเมืองไม่สงบก็ต้องรอไปก่อน และก่อนที่จะอนุญาตได้มีการทำประชาคมว่าควรสร้างหรือไม่ก่อนที่จะอนุญาต ปัญหาก็ยังไม่จบ อาจจะยังไม่เข้าใจในขั้นตอนก็ได้ เราหวังว่าทุกอย่างจะคลี่คลายสามารถตกลงกันได้

“ตอนนี้เกิดวิกฤติทางการเมืองท่านนายกฯมีความคิดเห็นอย่างไรบ้างกับสถานการณ์นี้ “เราทุกคนอยู่บนผืนแผ่นดินเดียวกัน คิดต่างได้แต่อย่าแตกแยก แต่ขณะนี้สังคมไทยมันแบ่งกันมากเกินไป ชัดเจนเกินไปและเราปล่อยให้เหตุการณ์มันบานปลาย รัฐบาลควรเข้ามาสมานรอยร้าวโดยห้ามใช้สองมาตรฐาน ไม่ว่าจะเป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือให้มีการเลือกตั้งใหม่คืนอำนาจแก่ประชาชน เชื่อว่าหากรัฐบาลไม่ทำอะไรเลยอาจเกิดความรุนแรงอีกก็เป็นได้”นายก ทต.ช้างเผือก กล่าวทิ้งท้าย

ศุภรักษ์ จิรกิจญาดา
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวทั่วไปล่าสุด »