ไดโนคิง ราชันย์พันธุ์ไดโนเสาร์ (การ์ตูน ตรึงใจ)

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 21 มิถุนายน 2553 02:58:45 น.
ถ้าพูดถึงสัตว์ใหญ่ ก็ต้องยกให้ช้าง หรือปลาวาฬ
แต่ถ้าจะให้ใหญ่กว่านั้น ก็ต้องไดโนเสาร์

สัตว์โลกล้านปีชนิดนี้ แม้เราจะไม่เคยเห็นตัวเป็นๆ มีเพียงเศษซากให้ได้ค้นคว้าวิจัยกันเท่านั้น เพราะไดโนเสาร์สูญพันธุ์ไปนานแสนนาน ก่อนที่จะมีมนุษย์บนโลกใบนี้ แต่ก็เป็นสัตว์ที่ทรงสเน่ห์ มีการนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์ รวมทั้งการ์ตูนมากมายหลายต่อหลายเรื่อง

การ์ตูนเรื่องที่จะนำมาฝากกันนี้ คือ ไดโนคิง ราชันย์พันธุ์ไดโนเสาร์ หรือ ราชันย์สัตว์ดึกดำบรรพ์ เคียวริวคิง D คิดส์ แอดเวนเจอร์ เป็นเรื่องราวการต่อสู้ผจญภัยที่มีไดโนเสาร์เข้ามาเกี่ยวข้อง โดยมีการนำเอาหลายสิ่งหลายอย่างเข้ามาผสมผสานกัน

เนื้อเรื่องได้กล่าวถึง โคได ริวตะ เด็กหนุ่มผู้หลงไหลในไดโนเสาร์อย่างสุดชีวิต เขาเป็นหนึ่งในสมาชิกของกลุ่ม Dคิดส์ ซึ่งทำการค้นคว้า วิจัยเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ซึ่งเขามีความสุขมากกับงานนี้ ถึงแม้ว่า จะไม่เคยได้เห็นตัวเป็นๆ ของสัตว์ยักษ์ที่สูญพันธุ์ไปนานแล้วก็ตาม

แต่แล้ววันหนึ่ง เรื่องราวที่เป็นยิ่งกว่าความฝันของเขาก็ได้บังเกิดขึ้น เมื่อมีอุกกาบาตพุ่งตกลงมาจากท้องฟ้า กระแทกพื้นดินเสียงดังสนั่น เขาและเพื่อนๆ ร่วมกลุ่มอีก 2 คน คือ เร็กส์ โอเวน และ ทาสึโนะ มารุมุ จึงได้เดินทางไปยังจุดที่อุกาบาตตกลงมา

เมื่อไปถึงก็ได้พบกับแผ่นหินประหลาดและการ์ดไดโนเสาร์ที่ไม่เคยพบเห็นมาก่อน จากนั้นพวกเขาได้พบกับ กาบุ ซึ่งเป็นไดโนเสาร์พันธุ์ไทรเซอราท็อปส์ ที่แม้จะตัวเล็กแต่สามารถใช้พลังต่างๆ รวมทั้งขยายร่างเป็นตัวเต็มวัยได้ด้วยพลังจากการ์ดที่อยู่ในมือของริวตะ

นั่นเป็นจุดเริ่มต้นการผจญภัยร่วมกันของไดโนเสาร์และของริวตะ

ตั้งแต่นั้นมากลุ่ม D คิดส์ ก็ยิ่งศึกษาเรื่องราวเกี่ยวกับไดโนเสาร์เพิ่มมากขึ้น โดยมีพ่อของริวตะ และ พ่อของเร็กส์ เป็นแกนนำสำคัญ

กลุ่ม D คิดส์ ทำการศึกษาค้นคว้าเรื่องนี้ เพราะต้องการที่จะล่วงรู้ที่มา และความลับ ของไดโนเสาร์และแผ่นหินประหลาด รวมทั้งการ์ดไดโนเสาร์ โดยปริศนาต่างๆ ก็จะถูกเฉลยเรื่อยๆ ในระหว่างที่เนื้อเรื่องดำเนินไป

แต่ทั้งนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่กลุ่มของพระเอกเท่านั้น ที่ได้พบและศึกษาเกี่ยวกับไดโนเสาร์ ยังมีกลุ่มอื่นๆ ที่ทำการแกะรอยความลับของพลังอันยิ่งใหญ่นี้ด้วย และที่ร้ายก็คือ มีความต้องการที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการยึดครองโลก

ในตอนต้นเรื่องนั้น กลุ่มพระเอกมีเพียง กาบุ เป็นคู่หู่ของ ริวตะ เพียงตัวเดียวเท่านั้น แต่ต่อมาไม่นาน ก็ได้มีไดโนเสาร์เข้ามาเป็นคู่หูกับคนเพิ่มมากขึ้น โดย เร็กซ์ ได้ เอส ไดโนเสาร์สายพันธุ์คาร์โนทอรัส มาเป็นคู่หู และ มารุมุ มี ปาระปาระ ไดโนเสาร์สายพันธุ์พาราซอโรโลฟัส มาเป็นเพื่อนรัก

กลุ่มของพระเอกต้องเข้าต่อสู้กับกลุ่มคนผู้ร้าย โดยใช้ไดโนเสาร์เป็นอาวุธ ผลของการแพ้ชนะอยู่ที่ทีมเวิร์ค และความสัมพันธุ์ทางด้านจิตใจของคนกับไดโนเสาร์ โดยคนเป็นผู้บัญชาการ ให้ไดโนเสาร์เป็นผู้เข้าต่อสู้

คุณสมบัติของไดโนเสาร์แต่ละตัวจะไม่เหมือนกัน ซึ่งแบ่งไปตามสายพันธุ์ และธาตุต่างๆ ที่มีถึง 6 ธาตุ ได้แก่ สายฟ้า ลม พืช ไฟ น้ำ ดิน ทำให้ความสามารถในการต่อสู้จะแตกต่างกันออกไป ซึ่งประสิทธิภาพของไดโนเสาร์จะขึ้นอยู่กับไหวพริบในการใช้ของคนด้วย

ดูแล้วก็คล้ายการเล่นการ์ดเกม ซึ่งก็ต้องบอกว่า ใช่เลย เพราะการ์ตูนเรื่องนี้ สร้างมาจากเกมอาเขตดาต้าการ์ดดัสไดโนคิงของบริษัทเซก้า ซึ่งได้รับความนิยมอย่างมาก

นั่นก็เป็นเพราะทำให้เรารู้สึกได้ว่า คนตัวเล็กๆ ก็สามารถควบคุม หรือทำในสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้

การ์ตูนเรื่องนี้จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจผู้ที่เป็นนักเล่นเกม และเคยสัมผัสกับเกมนี้มาก่อน แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคอการ์ตูนที่ไม่เคยรู้ถึงประวัติของการ์ตูนที่มาจากเกมเรื่องนี้จะไม่รู้สึกสนุกไปด้วย แต่อาจจะรู้สึกดีพอๆ กับนักเล่นเกม หรือ มากกว่าเสียด้วยซ้ำ

ถ้ายังสงสัยว่าสนุกจริงหรือเปล่า ก็ไปลองหามาสัมผัสกันได้ครับ
Montaro
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ข่าวบันเทิงล่าสุด »