คุก 2 ปี  “ป้อ บุญสิทธิ์ ” ลูกชาย “ปอ ประตูน้ำ” พาลูกน้องรุมยำ  หนุ่มไฮโซเจ้าของร้านโยไฮด์ บาดเจ็บ

ข่าวทั่วไป หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- พุธที่ 30 มิถุนายน 2553 13:21:53 น.

ที่ห้องพิจารณา 805 ศาลาอาญา  ถ.รัชดาภิเษก เวลา 09.00 น. ศาลอ่านคำพิพากษาในคดี อ.2180/2552 ที่พนักงานอัยการฝ่ายคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ ยื่นฟ้อง นายบุญสิทธิ์ ธรรมโรจน์พินิจ  หรือ ป้อ บุตรชาย นายไพจิตร ธรรมโรจน์พินิจ หรือ ปอ ประตูน้ำ ผู้กว้างขวาง ย่านประตูน้ำ เป็นจำเลยในในความผิดฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย หรือจิตใจ และทำร้ายร่างกายจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส  และความผิดทำให้เสียทรัพย์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 295 , 297 และ 358  อัยการฟ้องโจทก์ยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 52 ระบุความผิดสรุปว่า

เมื่อวันที่ 12 ก.ค. 51 เวลากลางคืน จำเลยกับพวกอีกหลายคนที่ยังหลบหนีได้ ร่วมกันใช้กำลังชก ต่อย เตะ กระทืบ และ ใช้เก้าอี้ ขวดน้ำ และ ขาตั้งโน้ตเพลง ของนักดนตรี  เป็นอาวุธทุบตีทำร้ายร่างกาย นายกฤษฎา ศรีโสภณ หรือ แจ๊ค เจ้าของร้านโยไฮด์ แขวง-เขตวังทองหลาง กทม. กับนายประวิทย์ บุญพรพิมล ผู้เสียหายที่ 1- 2 หลายครั้ง เป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่ร่างกายหลายแห่ง ทรัพย์สินพังเสียหายหลายรายการคิดเป็นมูลค่ากว่า 33,025 บาท    จำเลยให้การรับสารภาพ

ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่าจำเลย กระทำความผิดจริง ตาม มาตรา 295,297(8) ,358 ประกอบมาตรา 83 อันเป็นความผิดหลายกรรม ให้เรียงกระทงลงโทษทุกกรรม ตามมาตรา 91 ฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายสาหัส จำคุก 1 ปี , ฐานร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้อื่นเป็นเหตุให้ได้รับอันตรายแก่กาย จำคุก 6 เดือน และฐานร่วมกันทำให้เสียทรัพย์จำคุก 6 เดือน รวมจำคุก 1 ปี 12 เดือน จำเลยให้การรับสารภาพเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาคดี ลดโทษให้กระทงละกึ่งหนึ่ง คงจำคุกจำเลย 12 เดือน

ทั้งนี้พฤติการณ์ของจำเลยกับพวกซึ่งมีมากกว่า 10 คน และได้ร่วมกันทำร้ายร่างกายผู้เสียหาย และทำลายทรัพย์สินของผู้เสียหายที่ 1 เป็นการกระทำที่มีลักษณะอุกอาจ คุกคามต่อชีวิต ร่างกายของผู้เสียหายโดยไม่เคารพยำเกรงกฎหมาย ก่อให้เกิดผลกระทบต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม กรณีเป็นเรื่องร้ายแรง แม้จำเลยจะวางเงินต่อศาลเพื่อชดใช้ค่าเสียหายแก่ผู้เสียหาย แต่ค่าเสียหายดังกล่าว ก็เป็นส่วนหนึ่งของค่าสินไหมทดแทนที่ผู้เสียหายสามารถใช้สิทธิ์เรียกร้องในทางแพ่งได้อยู่แล้ว และแม้จำเลยจะไม่เคยต้องโทษจำคุกมาก่อน และมีภาระต้องอุปการะเลี้ยงดูบุคคลในครอบครัวก็ไม่เป็นเหตุผลเพียงพอเพื่อรอการลงอาญาได้ คงจำคุกจำเลยไว้ 12 เดือน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง