มะเร็งปากมดลูกภัยร้ายไม่ควรมองข้าม

ข่าวบันเทิง หนังสือพิมพ์แนวหน้า -- จันทร์ที่ 6 กันยายน 2553 03:55:04 น.

พญ.เจรียง จันทรกมล กรรมการผู้อำนวยการโรงพยาบาลในเครือบางปะกอก เป็นประธานเปิดงานมหกรรมสุขภาพ "เรื่องไม่ลับ แบบฉบับผู้หญิงๆ"

นพ.นพดล จันทรเทพเทวัญ และ พญ.สุรี ไมตรี กำลังให้ความรู้เกี่ยวกับมะเร็งปากมดลูก

วิกกี้-สุนิสา เจทท์ ชวนผู้หญิงตรวจคัดกรองมพเร็งปากมดลูก

โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล จัดงานมหกรรมสุขภาพ "เรื่องไม่ลับ แบบฉบับผู้หญิงๆ" พูดคุยเกี่ยวกับเรื่อง "มะเร็งกับผู้หญิง เรื่องจริงไม่ผ่านจอ" โดยทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของโรงพยาบาล นำโดย นพ.นพดล จันทรเทพเทวัญ สูตินรีแพทย์ หัวหน้าศูนย์สตรี , พญ.สุรี ไมตรี ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธ์และเวชศาสตร์ครอบครัว และ นางเอกสาวสวย สุนิสา เจทท์ พร้อมเปิดศูนย์ดูแลผู้มีบุตรยาก โดยมี พญ.เจรียง จันทรกมล กรรมการผู้อำนวยการโรงพยาบาลในเครือบางปะกอก เป็นประธานเปิดงาน ณ ลาน OPD ชั้น 1 โรงพยาบาลบางปะกอก 9 อินเตอร์เนชั่นแนล

พญ.สุรี ไมตรี ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชศาสตร์การเจริญพันธ์และเวชศาสตร์ครอบครัว เผยว่า จากสถานการณ์ของมะเร็งปากมดลูกที่พบเป็นอันดับ 2 ของสตรีทั่วโลก รองจากมะเร็งเต้านม แต่สำหรับประเทศไทยแล้ว พบมะเร็งชนิดนี้สูงเป็นอันดับ 1 ซึ่งในแต่ละปีมีการตรวจพบมะเร็งปากมดลูกรายใหม่กว่า 6,000 ราย และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้ถึง 2,600 รายต่อปี กล่าวได้ว่า ทุกๆ วันจะมีสตรีไทยเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งปากมดลูกถึง 7 คน

สาเหตุของมะเร็งปากมดลูก เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (human papilloma virus หรือ HPV) ส่วนใหญ่หรือเกือบทั้งหมดมาจากการมีเพศสัมพันธ์ โดยการสัมผัสแล้วผิวหนังหรือเยื่อบุของอวัยวะเพศ หรือปากมดลูกมีรอยถลอก หรือแผลที่ทำให้เชื้อเข้าไปได้ ซึ่งเชื้อไวรัสชนิดนี้แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือ กลุ่มความเสี่ยงต่ำ ทำให้เกิดโรคหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศ และรอยโรคขั้นต่ำ ส่วนกลุ่มความเสี่ยงสูงเป็นสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงเนื้อเยื่อปากมดลูกจนกลายเป็นรอยโรคขั้นสูงและมะเร็งในที่สุด โดยกระบวนการเกิดมะเร็งปากมดลูกใช้เวลาเฉลี่ย 5 - 15 ปี

นอกจากการติดเชื้อเอชพีวีแล้ว ปัจจัยเสี่ยงอื่นๆ ได้แก่ อายุ มักพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 40 ปี, มีคู่นอนตั้งแต่อายุน้อยๆ หรือหลายคน ทำให้มีโอกาสได้รับเชื้อเอชพีวีมากขึ้น, สูบบุหรี่จัด ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลงซึ่งรวมทั้งบริเวณปากมดลูกด้วย, มีบุตรจำนวนมาก , ร่างกายมีภูมิคุ้มกันบกพร่อง (โรคเอดส์) และไม่เคยตรวจภายใน

สำหรับอาการของมะเร็งปากมดลูก คือมีเลือดออกหลังจากมีเพศสัมพันธ์ สวนล้างช่องคลอด หรือตรวจภายใน, เลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบประจำเดือน หรือหลังจากหมดประจำเดือนไปนานแล้ว, ตกขาวมากขึ้น มีกลิ่นเหม็น, ปวดท้องน้อย หรืออุ้งเชิงกราน หากมีอาการเหล่านี้ควรรีบปรึกษาสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจหาความผิดปกติโดยเร็ว

ด้าน นพ.นพดล จันทรเทพเทวัญ สูตินรีแพทย์ หัวหน้าศูนย์สตรี เผยว่า ปัจจุบันมีวัคซีนเอชพีวีในท้องตลาดอยู่ 2 ชนิด คือ HPV ชนิด 2 สายพันธุ์ สามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูก และ HPV ชนิด 4 สายพันธุ์ สามารถป้องกันมะเร็งปากมดลูก มะเร็งช่องคลอด มะเร็งปากช่องคลอด และโรคหูดหงอนไก่ได้ เมื่อได้รับวัคซีนแล้ว ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันการติดเชื้อเอชพีวีที่อยู่ในวัคซีน ซึ่งสามารถป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ไปเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ร้อยละ 70 จึงต้องตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูกต่อไป สำหรับผลข้างเคียง คือ อาการปวด บวม แดง บริเวณที่ฉีดวัคซีน

การฉีดวัคซีนเอชพีวี ควรฉีด 3 เข็ม โดยฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เข็มที่สอ ห่างจากเข็มแรก 1-2 เดือน เข็มที่สามห่างจากเข็มแรก 6 เดือน ช่วงอายุที่แนะนำ คือ อายุระหว่าง 9 - 26 ปี วัคซีนนี้จะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อฉีดในเด็กผู้หญิงหรือสตรีที่ยังไม่มีเพศสัมพันธ์ สำหรับสตรีที่มีเพศสัมพันธ์แล้ว วัคซีนนี้จะมีประสิทธิภาพสูงเมื่อฉีดในสตรีที่ยังไม่มีการติดเชื้อเอชพีวี และไม่มีเซลล์ผิดปกติของปากมดลูก ประสิทธิภาพของวัคซีนจะลดต่ำลงถ้าฉีดในสตรีที่มีการติดเชื้อเอชพีวี หรือมีเซลล์ผิดปกติที่ปากมดลูกแล้ว ดังนั้น สตรีที่มีเพศสัมพันธ์แล้วอยากฉีดวัคซีนควรปรึกษาแพทย์ และขอคำแนะนำเพื่อให้การฉีดวัคซีนนั้นได้ผลคุ้มค่ามากที่สุด

อย่างไรก็ตาม การติดเชื้อดังกล่าวอาจจะหายเองได้ด้วยระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ในกรณีที่การติดเชื้อยังคงอยู่ หรือฝังแน่นที่ปากมดลูกก็จะมีการพัฒนาไปเป็นมะเร็งปากมดลูกได้ เนื่องจากโรคนี้มีระยะก่อนมะเร็งให้ตรวจพบได้ ดังนั้น การตรวจคัดกรองมะเร็งปากมดลูก ที่เรียกว่าการทำแป๊ปสเมียร์ (Pap smear) จะทำให้พบระยะก่อนมะเร็ง และมะเร็งระยะเริ่มแรก ช่วยให้สามารถรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดมะเร็งปากมดลูกได้

ด้าน นางเอกสาวสวย วิกกี้ - สุนิสา เจทท์ ฝากถึงผู้หญิงทุกๆ คนว่า โรคมะเร็งปากมดลูก เป็นอันตรายและศัตรูร้ายสำหรับผู้หญิง แต่สามารถป้องกันหรือตัดไฟแต่ต้นลมได้ ด้วยการฉีดวัคซีนป้องกัน หรือตรวจภายในและคัดกรองมะเร็งปากมดลูกเป็นประจำทุกปี พร้อมดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้ห่างไกลจากสาเหตุของการเกิดมะเร็งปากมดลูก

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง