โซลาร์ตรอน พร้อมรุกตลาดระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาบ้าน

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 8 กุมภาพันธ์ 2550 15:54:07 น.

กรุงเทพฯ--8 ก.พ.--โซลาร์ตรอน

โซลาร์ตรอน” มั่นใจระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านแบบเชื่อมต่อระบบจำหน่ายได้รับความสนใจจากผู้บริโภคแน่  หลังทดลองทำโครงการนำร่องหลายแห่ง เช่น โครงการส่วนพระองค์สวนจิตรลดา  ประสบความสำเร็จสามารถนำไปใช้งานได้จริง  อีกทั้งมีแรงหนุนจากกระทรวงพลังงานอนุมัติให้ประชาชนที่ผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ สามารถขายไฟฟ้าได้ถึงหน่วยละประมาณ 11 บาท ให้กับการไฟฟ้านครหลวง การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค  ตั้งเป้าไตรมาสแรกนี้มีผู้ใช้ไม่น้อยกว่า 100 บ้าน

นางสาววันดี  กุญชรยาคง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท โซลาร์ตรอน จำกัด (มหาชน) (SOLAR) กล่าวว่า การที่กระทรวงพลังงานอนุมัติให้ประชาชนทั่วไปสามารถติดตั้งระบบเซลล์แสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านและสามารถนำจำนวนหน่วยไฟฟ้าที่ผลิตได้มาคำนวณเป็นตัวเงินและขายไฟฟ้าให้กับการไฟฟ้านครหลวง และการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคได้นั้น ส่งผลบวกกับบริษัทอย่างมาก โดยทำให้สามารถเดินหน้าโครงการระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านแบบเชื่อมต่อระบบจำหน่ายได้อย่างเป็นรูปธรรมมากขึ้น

ทั้งนี้ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวงได้ออกประกาศรับซื้อไฟฟ้าที่ผลิตด้วยพลังงานหมุนเวียนจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก โดยระบุว่า ตามที่คณะกรรมการนโยบายพลังงานแห่งชาติ เห็นชอบเมื่อวันที่ 4 กันยายน 2549 กำหนดให้มีการขยายการรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าขนาดเล็กมาก  สำหรับการผลิตไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน เช่น แสงอาทิตย์ เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้พลังงานนอกรูปแบบ พลังงานหมุนเวียน อีกทั้งช่วยแบ่งเบาภาระด้านการลงทุนของรัฐในระบบการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้าด้วย โดยการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค และการไฟฟ้านครหลวง จะเปิดรับซื้อไฟฟ้าจากผู้ผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์ดังกล่าวตั้งแต่วันที่ 3 มกราคม 2550 เป็นต้นไป

ด้านราคาที่เจ้าของบ้านจะขายได้นั้น  ประกอบด้วยราคาที่การไฟฟ้าฝ่ายจำหน่ายเป็นผู้จ่ายประมาณหน่วยละ 3 บาท  และราคาที่กระทรวงพลังงานให้เป็นส่วนเพิ่มอีกหน่วยละ 8 บาท  รวมเป็นประมาณ 11 บาท  เป็นระยะเวลา 7 ปี  ผู้บริหาร SOLAR กล่าวต่อว่าที่ผ่านมาบริษัทได้ทดลองติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์  บนหลังคาบ้านแบบเชื่อมต่อระบบจำหน่ายแล้วหลายแห่ง เช่น ที่โครงการส่วนพระองค์ สวนจิตรลดา เมื่อปี 2549 ผลปรากฏว่าระบบดังกล่าวใช้งานได้ดี เงินลงทุนประมาณ 5 แสนบาท ขนาด  2.1 กิโลวัตต์  ได้พลังงานไฟฟ้าวันละประมาณ 10 หน่วย

ทั้งนี้ บริษัทได้เตรียมอำนวยความสะดวกสำหรับลูกค้าเอาไว้แล้ว  เพื่อให้สามารถติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาบ้านแบบเชื่อมต่อระบบจำหน่ายได้ทันที และได้ติดต่อธนาคารพาณิชย์ในประเทศเพื่อขออนุมัติสินเชื่อให้กับลูกค้าที่ต้องการจะติดตั้งระบบดังกล่าว ซึ่งคาดว่าภายในไตรมาส 1/2550 จะมีลูกค้าไม่น้อยกว่า 100  ระบบ

สอบถามรายละเอียด : จุฬารัตน์  เจริญภักดี  089-4888337 / 02-5549395
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง