ทีวีไกด์รายการ “กล่องนักคิด” ปลูกฝังเยาวชนไทย ร่วมใจลดโลกร้อน

ข่าวบันเทิง Wednesday December 8, 2010 11:01 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--8 ธ.ค.--ทีวีไทย ปลูกฝังเยาวชนไทย ร่วมใจลดโลกร้อนกับการทดลอง กระแสน้ำอุ่น..กระแสน้ำเย็นแบบคิดคึกคักและจำลองภูเขาไฟจิ๋ว ต้อนรับหน้าหนาว พี่แปลนและน้องเดียว 2 พิธีกรต่างวัยในรายการ “กล่องนักคิด” ชวนกันคุยเรื่องอาบน้ำอุ่น ที่ช่วยคลายความเครียดและสมองปลอดโปร่ง ก่อนไปพูดคุยกับนักคิดตัวน้อย ทั้ง 6 คนที่มาร่วมรายการกับ “วิธีคลายหนาวของเด็กๆ” และเตรียมใช้ความคิดกันในช่วง “ปริศนานักคิด” ที่เด็กๆ จะได้จินตนาการจากประสาทสัมผัสในร่างกาย ทายวัตถุปริศนา โดยประสาทสัมผัสแรก ด้วยการดูเลนส์ ซึ่งเป็นครั้งแรกที่มีการมองวัตถุปริศนาผ่านเลนส์เพื่อให้น้องๆ ได้เปิดจินตนาการกัน แล้วให้เด็กๆ ทายว่าคือ “เงา” ของอะไร ต่อด้วยการใช้ประสาทสัมผัสโดยการ “สัมผัส” คราวนี้น่าจะง่ายขึ้น ซึ่งเด็กๆ จะทายได้หรือไม่อย่างไร ต้องไปชม ซึ่งน้องๆ ทางบ้านสามารถร่วมสนุกได้โดยส่งคำตอบมาที่เว็บไซด์ www.thaipbs.or.th/BoxBoxgame เพื่อชิงรางวัล ตุ๊กตา BoxBox Junior สุดน่ารัก โดยจะสุ่มผู้โชคดีทุกสัปดาห์ ช่วง “คิดคึกคัก” พลาดไม่ได้ ไปเรียนรู้เรื่องการเกิดภาวะโลกร้อนกัน เริ่มต้นและปลูกฝังความเข้าใจให้กับเด็กๆ เยาวชนรุ่นใหม่ ให้ช่วยกันรักษาสภาพแวดล้อมและลดโลกร้อนกันตั้งแต่วันนี้ เริ่มต้นด้วยการชวนเด็กๆ มาไขข้อสงสัยว่าเวลาผสมน้ำอุ่นอาบน้ำ ทำไมน้ำที่อยู่ด้านบนร้อนกว่าด้านล่าง โดยให้เด็กๆ ลองทดสอบด้วยการจุ่มน้ำดู ก่อนจะชวนทำการทดลองเรื่องการเคลื่อนที่ของน้ำร้อนน้ำเย็น และเพื่อให้เห็นชัดเจน ด้วยการทดลองนำขวด 2 ขวดมาใส่น้ำร้อน และน้ำเย็น ว่าขวดไหนจะลอยและขวดไหนจม ซึ่งทำให้ได้ข้อสรุปที่น่าสนใจเรื่อง “การเคลื่อนที่ของโมเลกุล” เปรียบได้กับปรากฏการการเคลื่อนที่ของน้ำร้อน น้ำเย็นในโลกของเรา หรือการเกิดภาวะโลกร้อนที่ทำให้อุณหภูมิของน้ำในโลกผิดปกติ จึงทำให้เกิดการเปลี่ยนทิศทางการไหลของกระแสน้ำ ส่งผลให้สมดุลทางธรรมชาติและระบบนิเวศเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนั่นเอง ก่อนจะทำกิจกรรมสนุกๆ ด้วยการสร้างภูเขาไฟจิ๋วใต้น้ำ จะเกิดอะไรขึ้น และเพราะเหตุใดนั้น ต้องไปชม สุดท้ายกับช่วง “คิดนอกกล่อง” พี่บ็อกซ์บ็อกซ์ชวนเด็กๆ ทำกิจกรรมโดยใช้จินตนาการสร้างสรรค์งานศิลปะ “โปะ ปาด แป้งเปียก” โดยใช้แป้งเปียกสีต่างๆ ทาลงบนชิ้นงาน แล้วใช้มือ และอุปกรณ์ต่างๆ ขูดเป็นลวดลายต่างๆ ตามจินตนาการ ไปดูกันว่า งานศิลปะที่ใส่ความคิดบวกจินตนาการของเด็กๆ เด็กๆ จะมีไอเดียใหม่ๆ อย่างไรบ้าง พลาดไม่ได้พลาดไม่ได้ใน รายการ “กล่องนักคิด” เสาร์ที่ 11 ธ.ค.นี้ 8.35 — 9.00 น. ทางทีวีไทย ส่วนใครที่อยากร่วมสนุก หรือสมัครร่วมรายการ สามารถส่งจดหมายเข้ามาได้ที่ บริษัท ทโมนไทย จำกัด 59/41 ซอยนวมินทร์ 40 ถนนนวมินทร์ แขวงคลองกุ่ม เขตบึงกุ่ม กทม.10240 หรือ e-mail: boxboxclub@thaipbs.or.th