ดิสคอฟเวอรี่ แชนแนล

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 7 เมษายน 2554 17:31:25 น.
กรุงเทพฯ--7 เม.ย.--บางกอก พับบลิค รีเลชั่นส์

ดิสคอฟเวอรี่ แชนแนล เผยหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ และพันธุกรรม ตีแผ่ความลับของชาวเมืองปอมเปอีกลุ่มสุดท้ายที่ตายจากภูเขาไฟระเบิด ในสารคดี POMPEII: BACK FROM THE DEAD

สองพันปีที่แล้ว ภูเขาไฟวิซูเวียสได้พ่นลาวาออกมาฝังทำลายเมืองปอมเปอีในอาณาจักรโรมันจนย่อยยับ ขณะที่ภูเขาไฟระเบิดนั้น ชาวเมืองปอมเปอี ซึ่งมีทั้งผู้ชาย ผู้หญิงและเด็กจำนวน 54 คนได้เข้าไปหลบภัยกันในห้องใต้ถุนบ้านมืดๆ ห้องหนึ่ง พวกเขาเฝ้ารออยู่ข้างใน ขณะที่มิตรสหายและเพื่อนบ้านต้องตกเป็นเหยื่อความร้อนและเถ้าถ่านที่ปกคลุมเมือง พวกเขาคิดว่าจะรอดตายจากเหตุการณ์ที่ร้ายแรงที่สุด แต่ในความเป็นจริงพวกเขาเป็นคนกลุ่มสุดท้ายที่เสียชีวิตจากภัยพิบัติครั้งนั้น การค้นพบโครงกระดูกที่ยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ของพวกเขาทำให้เรารู้อะไรหลายอย่างเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชาวปอมเปอี ว่าพวกเขาอยู่อย่างไร และตายอย่างไร

สารคดีพิเศษความยาว 1 ชั่วโมงเรื่อง POMPEII: BACK FROM THE DEAD จะออกอากาศทางช่องดิสคอฟเวอรี่ แชนแนล ในวันอาทิตย์ที่ 10 เมษายนนี้ เวลา 20.00 น. ทางทรูวิชั่นส์ 20 และออกอากาศซ้ำในวันจันทร์ที่ 11 เมษายน เวลา 13.00 น. และเสาร์ที่ 16 เมษายน เวลา 10.00 น.

ปอมเปอีเป็นเมืองที่มีประชากรอาศัยอยู่ราว 12,000 คน เป็นที่ที่ชนชั้นสูงของอาณาจักรโรมันอาศัยอยู่ โดยมีทาสคอยรับใช้ ขณะที่ทาสทั้งหลายก็จะอาศัยช่วงเวลา เพื่อปลดปล่อยตัวเองสู่อิสรภาพด้วยการเปลี่ยนสถานภาพเป็นพ่อค้าที่มั่งคั่ง

เดือนเมษายนนี้ ดิสคอฟเวอรี่ แชนแนลจะเปิดเผยเรื่องราวที่หลายคนยังไม่รู้ว่าชาวเมืองปอมเปอีมีชีวิต อยู่อย่างไรและตายอย่างไร ด้วยการไขความลับของชาวเมืองกลุ่มหนึ่งที่ใช้ห้องใต้ถุนเป็นที่หลบภัยจากหินร้อนหลอมละลายและเถ้าภูเขาไฟที่หนักหลายพันตันจากยอดเขาวิซูเวียส

และสิ่งที่ผู้เชี่ยวชาญค้นพบจากซากโครงกระดูกของพวกเขาคือพิมพ์เขียวของชีวิตชาวปอมเปอีและความลับที่เป็นเรื่องละเอียดอ่อนที่สุดของพวกเขา

POMPEII: BACK FROM THE DEAD จะพาผู้ชมย้อนเวลากลับไปในประวัติศาสตร์เพื่อสำรวจตรวจสอบการระเบิดของภูเขาไฟวิซูเวียสอย่างเจาะลึก ชนิดที่ไม่เคยมีที่ไหนทำมาก่อน รวมทั้งเหตุแผ่นไหวครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นก่อนหน้า มาลับสมองกันดูว่า ทำไมหลังภัยพิบัติครั้งยิ่งใหญ่ ชาวปอมเปอีในห้องใต้ถุนจึงเลือกที่จะเสี่ยงตายอยู่ในปอมเปอี งานนี้ ดอน ไวด์แมน ผู้ดำเนินรายการจะพาผู้ชมไปดูการชันสูตรตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ที่จะเผยให้เห็นความลับของคนรวยกับคนจน โดยวิเคราะห์จากเรื่องเซ็กซ์ อาหารการกิน ไปจนถึงต้นกำเนิดทางเชื้อชาติเผ่าพันธุ์ที่ไม่ธรรมดาและทรัพย์สมบัติล้ำค่าที่ถูกขุดค้นพบในที่หลบภัย ซากโครงกระดูกของพวกเขาถูกขุดขึ้นมาตรวจสอบอย่างละเอียด และสิ่งที่ได้ก็คือเรื่องราวชีวิตของพวกเขาที่ดิสคอฟเวอรี่ แชนแนล จะนำมาเสนอในสารคดีเรื่อง POMPEII: BACK FROM THE DEAD นั่นเอง

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อบริษัท บางกอก พับบลิค รีเลชั่นส์ จำกัด
คุณปานตา (ต่อ 116) หรือคุณไพโรจน์ (ต่อ 115)
โทรศัพท์ 02- 664 9500 หรือ pairoj@bangkokpr.com
ADVERTISEMENT