ทีวีไกด์: รายการ “กระบี่มือหนึ่ง” บุกดอนเจดีย์ ค้นเคล็ดลับคู่รัก “สุดยอดนักจับหนูนา”

ข่าวบันเทิง ThaiPR.net -- พุธที่ 6 กรกฎาคม 2554 15:10:06 น.
กรุงเทพฯ--6 ก.ค.--ทีวีบูรพา

วันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคมนี้ เตรียมพบกับ วัฒนธรรมไทยโบราณที่น้อยคนจะรู้จักและเกือบจะสูญหายแต่ยังถูกรักษาไว้อย่างครื้นเครงแถบย่านฝั่งธน นั่นคือ “กระตั้วแทงเสือ” ไม่แปลกหากคุณจะหันไปถามคนข้างๆว่าคืออะไร ในครั้งแรกที่ได้ยินชื่อ แต่ไม่ต้องห่วง เพราะ “กระตั้วแทงเสือศิษย์วัดสิงห์” เขามีคำตอบมาให้ ว่ากระตั้วแทงเสือคือวัฒนธรรมไทยโบราณที่ผสมผสานระหว่างโขน ลิเก และมโนราห์ ที่เล่าถึงความสามารถของนายพรานที่เดินทางท่องป่าและปราบเสือ ความสุดยอดของการแสดงขนานนี้อยู่ที่ความสามารถของบรรดาเสือน้อยใหญ่ ที่ออกมากระโดดตีลังกา ม้วนหน้า ม้วนหลัง ได้พอๆกับนักยิมนาสติก แต่กว่าจะได้ลีลาสุดยอดขนาดนี้ ก็ต้องซุ่มฝึกซ้อมกันมาเป็นปีๆ ทุ่มเททั้งแรงกายแรงใจ

และเตรียมพบกับ สุดยอดนักจับหนูนาแห่ง อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี คราวนี้ไม่ได้มาเดี่ยว แต่มาเป็นคู่ เพราะเขาทั้งสองคือ “แอ๊ด & เอ้ คู่รักนักล่ามือปราบหนูนาแห่งดอนเจดีย์” เขาทั้งสองคือสองสามีภรรยาที่ยึดอาชีพดักหนูมากว่า 10 ปี จนสามารถสร้างรายได้สร้างครอบครัวได้อย่างมั่นคง ความเป็นสุดยอดของเขาทั้งสองอยู่ที่ขนาดไซส์และปริมาณของหนูนาที่จับได้ในแต่ละครั้ง ถือว่ามากที่สุด ใหญ่ที่สุดในดอนเจดีย์ เตรียมพบกับเคล็ดลับการดักหนูนาด้วยกรง ที่ต้องอบควันขี้ใต้ให้หอมฉุย และใช้เทคนิกเฉพาะตัวในการวางกรงดัก ตั้งแต่ดูรอยเท้า ดูทางหนู ดูรู และรู้จักพฤติกกรมของหนูนา ในครั้งนี้ เขาทั้งสองจะวางกับดักจับหนูนาได้มากน้อยแค่ไหน...อั๋นเสี่ยวอ้วนจะกล้าลองชิมเนื้อหนูนาหรือไม่ ต้องรอลุ้นครับ

ปิดท้ายด้วยเรื่องอาหารจานเด็ด สวยๆ งามๆ แต่รับประทานไม่ได้ เพราะมันคือโมเดลอาหาร ที่เราๆท่านๆมักจะเห็นมันวางอยู่หน้าร้านอาหารทั่วไป ไม่ว่าร้นใหญ่ หรือร้านเล็ก ไม่ว่าในภัตตาคาร หรือข้างถนนไม่ว่าต้ม ผัด แกง ทอด จานเล็ก จานใหญ่ อาหารไทย อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น หรือแม้แต่ของสด ของแห้ง ของคาว ของหวาน “ไมค์ กุ๊กเทวดาแห่งครัวจำแลง” เขาก็ทำได้เหมื๊อน เหมือน แบบไม่มีที่ติ จนไม่บอกไม่รู้ว่ามันคือ...ของปลอม ที่ร้านไมค์ฟู๊ดโมเดล คือสุดยอดสำนักแห่งการรวบรวมคนเก่งระดับแนวหน้าในการทำโมเดลอาหาร

พวกเขาจะสังสรรค์งานศิลปะให้กลายเป็นอาหารปลอมที่แค่เห็นก็ต้องหิว ได้ด้วยวิธีการใด ติดตามชมได้ในรายการกระบี่มือหนึ่ง ทางช่อง 7 สี เที่ยงคืนวันจันทร์ที่ 11 กรกฎาคมนี้

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง