คนหางานเตรียมเฮ จ๊อบส์ ดีบี เชื่อมั่นเศรษฐกิจฟื้น ผนึกพันธมิตรจัดงาน “มหกรรมสมัครงานออนไลน์” ชูงานว่าง 30,000 อัตราจาก 200 บริษัทชั้นนำ

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555 17:03:44 น.
กรุงเทพฯ--17 ก.พ.--ดีซี คอนซัลแทนส์ฯ

จ๊อบส์ ดีบี ผนึกกำลังฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยด้วยการสร้างงานให้ประชาชน จับมือพันธมิตรธุรกิจชั้นนำกว่า 200 แห่ง นำโดย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เครือธนาคารกสิกรไทย กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย กลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ ในประเทศไทย และ กลุ่ม ปตท. ฯลฯ เปิดรับสมัครงานคุณภาพกว่า 30,000 อัตรา ใน มหกรรมสมัครงานออนไลน์: Career Exhibition 2012 by JobsDB.com ครั้งที่ 8 ณ ห้องเพลนารี ฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในวันที่ 16-18 มีนาคม 2555 ชูระบบ E—Recruitment Solution ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการคัดสรรพนักงานคุณภาพ พร้อมเพิ่มความสะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้นด้วยระบบ Barcode สมัครงานผ่านบัตร Career Card คาดยอดผู้ร่วมงานปีนี้กว่า 80,000 คน

นางนพวรรณ จุลกนิษฐ ผู้จัดการทั่วไป บริษัท จัดหางาน จ๊อบส์ ดีบี (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า มหกรรมสมัครงานออนไลน์ปีนี้จัดเป็นปีที่ 8 โดยจ๊อบส์ ดีบี เป็นผู้ริเริ่มมหกรรมสมัครงานออนไลน์เป็นเจ้าแรกในไทย ซึ่งเป็นมหกรรมสมัครงานออนไลน์ที่ใหญ่ ทันสมัยและประสบความสำเร็จมากที่สุด ในปี 2554 มีผู้เข้าร่วมงานและสมัครงานกว่า 50,000 คน มีใบสมัครงานในตำแหน่งต่างๆ มากกว่า 370,000 รายการ ถือเป็นความภาคภูมิใจที่บริษัทฯ ได้มีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ในปีนี้ บริษัทฯ ตั้งเป้าว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานมากกว่าปีที่แล้ว คือราว 80,000 คน และคาดว่าจะมีจำนวนใบสมัครงานในตำแหน่งต่างๆ ราว 500,000 รายการ

จากภาพรวมตลาดแรงงานไทยที่มีแนวโน้มดีขึ้นในปีนี้ เพราะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว จึงเป็นโอกาสดีของผู้หางานที่จะได้งานใหม่ และบริษัทที่กำลังหาคนจะได้เลือกสรรบุคลากรได้เต็มที่ ขณะที่เว็บไซต์จัดหางานออนไลน์มีการแข่งขันสูงขึ้น การจะทำให้เว็บไซต์ติดตลาดได้นั้นเป็นเรื่องที่ยาก และยิ่งลูกค้าหรือผู้ใช้งานมีความรู้มากขึ้น ก็ยิ่งเลือกในสิ่งที่เหมาะสมกับเขามากที่สุด ปีนี้บริษัทฯ จึงมุ่งเน้นให้ลูกค้าหรือคนหางานได้รับประสบการณ์ที่ดีในการหางาน นั่นคือเมื่อเข้าเว็บไซต์มาแล้วสามารถหางานที่มุ่งหวังได้อย่างรวดเร็ว และผลการค้นหา Search ก็ออกมาถูกต้องแม่นยำ ซึ่งเป็นพื้นฐานแรกที่จะดึงดูดให้คนเข้ามาหางานผ่านเว็บไซต์มากขึ้น

สำหรับเทรนด์การหางานออนไลน์ตอนนี้ถือว่าเป็นเทรนด์ปกติ เพราะชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่จะหาข้อมูลผ่านอินเทอร์เน็ต และใช้อุปกรณ์สื่อสารได้ทุกที่ ไม่ว่าจะที่บ้าน มือถือ โน้ตบุ๊ค แทบเล็ต รวมถึงเมื่อมีการเปิดใช้ระบบ 3G ก็ยิ่งทำให้คนเข้าถึงเทคโนโลยีมากขึ้นเป็นทวีคูณ ซึ่งตามคาดการณ์ในปีนี้จะมีคนใช้บริการหางานออนไลน์ผ่านสมาร์ทโฟน หรือแทบเล็ตมากขึ้น ในส่วนของจ๊อบส์ ดีบี ก็มีแอพลิเคชั่นรองรับระบบเหล่านี้เพื่อตอบสนองการใช้งานที่มีการเปลี่ยนแปลงเสมอ ได้แก่ iPhone Application, BB Application และแอนดรอยด์สำหรับบางยี่ห้อ

นางสาวเกษร หวังวงศ์วิโรจน์ รองผู้อำนวยการฝ่ายบุคลากรและวางแผน กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย กล่าวว่า พานาโซนิคเป็นผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่ครอบคลุมหลากหลายในอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิคส์ ดังนั้นตำแหน่งงานที่เปิดรับสูงสุด ก็คือ “วิศวกร” ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่การวิจัยและพัฒนา (R&D) การออกแบบ (Design) การผลิต (Production) การควบคุมคุณภาพ (Quality) การขายและการบริการ (Sales & Service) เทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ฯลฯ ในบริบทของโลกไร้พรมแดนในปัจจุบัน รวมถึงการนับถอยหลังสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการแข่งขันอย่างเข้มข้นในตลาดแรงงาน อันเนื่องมาจากการไหลเวียนอย่างเสรีของแรงงานในภูมิภาค การทำงานในบริษัทข้ามชาติที่มีเครือข่ายทั่วโลก เช่น Panasonic ซึ่งต้องติดต่อกับลูกค้า ซัพพลายเออร์ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการดำเนินธุรกิจ ภาษาต่างประเทศจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยเพิ่มโอกาสในการเปิดโลกทัศน์ใหม่ๆ เรียนรู้สิ่งใหม่ และใช้ความรู้สร้างมูลค่าเพิ่มที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนทั่วโลกผ่านกิจกรรมทางธุรกิจของเรา ดังนั้น ผู้หางานจึงควรพัฒนาทักษะทางธุรกิจ การสื่อสาร และภาษาต่างประเทศควบคู่กันไป เพื่อให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในยุคโลกาภิวัตน์

ด้านนางเดือนเพ็ญ ภวัครานนท์ ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส สายงานทรัพยากรบุคคล ธนาคารกสิกรไทย กล่าวว่า เครือธนาคารกสิกรไทย มีความต้องการบุคลากรในตำแหน่งงานระดับปริญญาตรีหรือสูงกว่า ทางด้านสาขาบริหารธุรกิจ การเงินการธนาคาร เศรษฐศาสตร์ วิศวกรรม หรือสาขาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ซึ่งควรต้องมีประสบการณ์ในงานด้านการวางแผนการเงิน สินเชื่อ การบริหารความเสี่ยง รวมไปถึงงานด้านการบริการและการขาย เป็นต้น โดยจะเน้นสรรหาบุคลากรที่เป็นคนเก่ง คนดี เข้ากับวัฒนธรรมขององค์กร คือ ยึดลูกค้าเป็นศูนย์กลาง สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีม มีความเป็นมืออาชีพ และ ชอบคิดริเริ่มสิ่งใหม่ๆ ตลอดเวลา สำหรับข้อเสนอแนะสำหรับผู้หางาน คือ ต้องการเชิญชวนให้มาร่วมงาน Career Exhibition 2012 นับว่าเป็นโอกาสดีที่ผู้หางานจะได้พบปะ พูดคุย และสอบถามเกี่ยวกับลักษณะงานกับองค์กรชื่อดังต่างๆ ได้อย่างใกล้ชิด จึงอยากให้ผู้หางานได้พิจารณาและเลือกตำแหน่งงานที่เหมาะสมกับตนเองให้มากที่สุด

ด้านความร่วมมือจากพันธมิตรหลักที่มาร่วมออกบูธรับสมัครงานในปีนี้ จ๊อบส์ ดีบี ได้รับเกียรติจากธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เครือธนาคารกสิกรไทย กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย กลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ ในประเทศไทย และ กลุ่ม ปตท. ร่วมด้วยบริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) ธนาคารทหารไทย จำกัด (มหาชน) บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) บริษัท ปูนซีเมนต์นครหลวง จำกัด (มหาชน) ธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย จำกัด (มหาชน)

กลุ่มบริษัทแซง-โกแบ็ง ประเทศไทย บริษัท อมาเดอุส เอเชีย จำกัด เครือเบทาโกร บริษัท เนสท์เล่ (ไทย) จำกัด บริษัท เดอะ ไมเนอร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กลุ่มบริษัทล็อกซเล่ย์ บริษัท เอก-ชัย ดิสทริบิวชั่น ซิสเทม จำกัด (เทสโก้ โลตัส) บริษัท สยามมิชลิน จำกัด และบริษัทต่างๆ อีกรวมทั้งสิ้นกว่า 200 บริษัท

นอกจากบูธรับสมัครงานจากกว่า 200 บริษัทแล้ว ภายในงานยังมีกิจกรรมอีกมากมายโดยฝ่ายทรัพยากรบุคคลจากแต่ละบริษัทชื่อดัง ที่จะมาแนะเทคนิคเคล็ดลับดีๆ ให้แก่ผู้หางานตลอดทั้ง 3 วัน พร้อมพิเศษกับกิจกรรมเสวนา ติวเข้มเตรียมความพร้อมเข้าสัมภาษณ์งาน การเปิดเวที HR Forum พูดคุยกันระหว่างผู้บริหารจ๊อบส์ ดีบี และผู้บริหารฝ่ายบุคคลจากองค์กรชื่อดัง คือ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) เครือธนาคารกสิกรไทย กลุ่มบริษัทพานาโซนิคในประเทศไทย กลุ่มบริษัท ยูนิลีเวอร์ ในประเทศไทย ในหัวข้อ “เก่งและดี โดนใจนายจ้างยุคดิจิตอลกับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)”

เกี่ยวกับ JobsDB.com และข้อมูลการจัดงาน “มหกรรมสมัครงานออนไลน์: Career Exhibition 2012 by JobsDB.com”

สำหรับรายละเอียดงาน Career Exhibition 2012 by JobsDB.com ในปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 8 ภายใต้ Concept “The Infinity” โดยมีความหมายถึง ที่สุดของมหกรรมสมัครงานออนไลน์ที่ก้าวมาสู่ความสำเร็จถึงปีที่ 8 ที่เราจะไม่หยุดยั้งในการพัฒนาเว็บไซต์ เพื่อเป็นที่ 1 ในใจของผู้ประกอบการและกลุ่มผู้หางานตลอดไป โดยงานจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 16-18 มีนาคม 2555 นี้ ณ ห้องเพลนารีฮอลล์ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ตั้งแต่เวลา 10.00 — 19.00 น. งานเดียวที่รวบรวมบริษัทชื่อดังทั่วฟ้าเมืองไทยมาเปิดบูธให้ผู้หางานได้สมัครงานกันอย่างจุใจกว่า 200 บริษัท กว่า 30,000 อัตรา รายละเอียดติดตามได้จาก www.jobsdb.co.th/ce

ในปีนี้ยังคงมีระบบ E-Recruitment Solution ซึ่งเป็นการใช้ประโยชน์จากอินเทอร์เน็ตมาเพิ่มศักยภาพและพัฒนาประสิทธิภาพของระบบการสรรหาบุคลากร มาช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้บริการ ทั้งที่เป็นผู้ประกอบการและผู้กำลังมองหางาน โดยจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางในการคัดกรองข้อมูลให้ตรงกับความต้องการของทั้งสองฝ่ายให้ได้มากที่สุด นอกจากนี้ จ๊อบส์ ดีบี ยังได้นำระบบบาร์โค้ดมาเพื่ออำนวยความสะดวกแก่ผู้สมัครงาน โดยไม่จำเป็นต้องนำประวัติ (resume) ในรูปแบบกระดาษมาเพื่อใช้สมัครงาน เพียงแต่บันทึกข้อมูลประวัติ (resume) ใส่ใน thumb drive มาเท่านั้น หรือลงทะเบียนฝากประวัติก่อนเข้าร่วมงานได้ที่ www.jobsdb.co.th/ce จากนั้นก็สามารถมารับบัตร Career Card ที่หน้างาน ซึ่งถือเป็นการยกระดับการสมัครงานให้มีความทันสมัย สะดวก รวดเร็ว พร้อมสามารถสมัครงานหลายตำแหน่ง หลายบริษัทได้ภายในไม่กี่วินาที

กิจกรรมก่อนวันงาน

เป็นกิจกรรมออนไลน์ “ลงทะเบียนล่วงหน้า ลุ้นรับโบนัสต่อที่ 1 กับ JobsDB” เพียงลงทะเบียนเข้าร่วมงานล่วงหน้า ผ่าน www.jobsdb.co.th/ce พร้อมบอกต่อเพื่อนให้ร่วมสนุกและลงทะเบียน ก็มีสิทธิ์ลุ้นรับโบนัสรวมมูลค่า 4,000 บาท ทุกสัปดาห์ ลงทะเบียนร่วมกิจกรรมได้แล้วตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 13 มีนาคม 2555 สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 02-667-0832

สำหรับกิจกรรมต่างๆ ภายในงาน ประกอบด้วย

1. การเปิดเวทีเสวนา HR Forum โดย ผู้บริหารฝ่ายบุคคลจากองค์กรชั้นนำของประเทศไทยหัวข้อ “เก่ง และ ดี โดนใจนายจ้างยุคดิจิตอล กับการเตรียมความพร้อมเข้าสู่ ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)”

2. แจกคู่มือหางาน (ฉบับใหม่ล่าสุด) สำหรับ 1,000 คนแรกที่มาร่วมงานในแต่ละวัน

3. กิจกรรมจากฝ่ายทรัพยากรบุคคลจากแต่ละบริษัทชื่อดัง ที่จะมาแนะเทคนิคเคล็ดลับดีๆ ให้แก่ผู้หางานตลอดทั้ง 3 วัน และในวันเสาร์ที่ 17 มีนาคม 2555 เวลา 16.30 - 17.00 น. ธนาคารกรุงศรีอยุธยา (จำกัด) มหาชน ได้เชิญณัฐ ศักดาทร (นัท) นักร้อง AF เข้าร่วมกิจกรรมบนเวทีกลาง และกิจกรรมในบูธ

4. กิจกรรมโหวต ได้แก่

- รางวัลสุดยอดบริษัทในฝัน (The Most Admired Company) — รางวัลสำหรับบริษัทที่มีคนอยากทำงานด้วยมากที่สุดในงาน CE2012

- สุดยอดบริษัทประทับใจ (The Best Impressive Exhibitor) — รางวัลสำหรับบริษัทที่ Jobseeker มีความประทับใจทั้งด้านการให้บริการ การให้ข้อมูล การตอบข้อซักถามไขข้อสงสัยได้เป็นอย่างดี ด้วยมิตรไมตรีและยิ้มแย้มแจ่มใส

- สุดยอดบูธสวยโดนใจ (The Best Design Booth) - รางวัลสำหรับบริษัทที่ออกแบบและตกแต่งบูธได้สวยงาม โดดเด่น และสะดุดตา

ซึ่งบริษัทที่ได้รับการโหวตในแต่ละประเภทจะได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณจาก JobsDB ส่วนผู้ที่ร่วมสนุกในการโหวตแต่ละวัน จะได้ลุ้นรับ Gift Voucher วันละ 4,000 บาท

5. กิจกรรม Hire me Please! เป็นกิจกรรมที่ให้ผู้มาร่วมงานเลือกถ่ายรูปกับ Screen พร้อม Post ภาพมันส์ๆ ขึ้นบน Facebook โชว์เพื่อนๆ ได้ทันที

6. กิจกรรม “Big Bonus ต่อที่ 2 โดนใจ คนได้งาน” เพียงคุณชวนเพื่อนมาสมัครงานใน CE2012 หากคุณหรือเพื่อนได้งานที่สมัครไว้ รับโบนัสโดนใจแบบแพ็คคู่ โดยนำ Career Card มาแสดงจะได้รับ Big Bonus มูลค่ารางวัลละ 10,000 บาท ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 4 รางวัล

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง