ธนาคารทิสโก้ออกหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ 1 ปี ชูดอกเบี้ยสูง 3.5% ต่อปี เสนอขาย 27 — 29 ก.พ.นี้

ข่าวเศรษฐกิจ Thursday February 23, 2012 14:58 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--23 ก.พ.--ทิสโก้ไฟแนนเชียลกรุ๊ป ธนาคารทิสโก้ เสนอขายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ อายุ 1 ปี วงเงิน 5 พันล้านบาท อัตราดอกเบี้ย 3.5%ต่อปี ตลอดอายุหุ้นกู้ โดยได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือจากทริสเรทติ้งที่ “A” เปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 27 -29 กุมภาพันธ์ 2555 ลงทุนขั้นต่ำที่ 500,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท เพื่อเพิ่มทางเลือกในการลงทุน นายสุทัศน์ เรืองมานะมงคล กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) (Mr. Suthas Ruangmanamongkol, President, TISCO Bank Plc.) เปิดเผยว่า ธนาคารทิสโก้เสนอขายหุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิ ไม่มีหลักประกัน ครั้งที่ 1/2555 อายุ 1 ปี (ครบกำหนดไถ่ถอนปี 2556) วงเงิน 5 พันล้านบาทอัตราดอกเบี้ย 3.5%ต่อปี ตลอดอายุหุ้นกู้ จ่ายดอกเบี้ยทุก ๆ 6 เดือน ให้แก่ผู้ลงทุนทั่วไปและผู้ลงทุนสถาบัน จองซื้อขั้นต่ำที่ 500,000 บาท และทวีคูณครั้งละ 100,000 บาท โดยจะเปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 27 -29 กุมภาพันธ์ 2555 ซึ่งบริษัท หลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด เป็นผู้จัดการการจัดจำหน่ายหุ้นกู้ในครั้งนี้ นอกจากนี้ ธนาคารได้จัดให้มีหุ้นกู้สำรองสำหรับเสนอขายเพิ่มเติมอีกไม่เกิน 3 พันล้านบาท ทั้งนี้หุ้นกู้ของธนาคารทิสโก้ที่เสนอขายในครั้งนี้ ได้รับการจัดอันดับความน่าเชื่อถือในระดับ “A” จากบริษัท ทริสเรทติ้ง จำกัด เมื่อวันที่ 25 มกราคม 2555 โดยมีแนวโน้มอันดับเครดิต “Positive” หรือ “บวก” ซึ่งอันดับเครดิตดังกล่าวสะท้อนถึงความสามารถของคณะผู้บริหาร การมีระบบบริหารความเสี่ยงที่ดี และความสามารถในการรักษาสถานะทางการตลาดที่แข็งแกร่งในธุรกิจเช่าซื้อรถยนต์ ตลอดจนคุณภาพของสินทรัพย์ และความสามารถของธนาคารในการรักษาระดับกำไรไว้ได้อย่างต่อเนื่อง “ความโดดเด่นในด้านการผลการดำเนินงานของทิสโก้ สะท้อนได้จากการขยายตัวอย่างแข็งแกร่งของสินเชื่อในทุกภาคส่วน โดยสินเชื่อเช่าซื้อมีการเติบโตถึง 18% และสินเชื่อธุรกิจมีการเติบโตถึง 44% ในปีที่ผ่านมา ส่งผลให้สินทรัพย์รวมเติบโตอย่างต่อเนื่องโดยเพิ่มขึ้นเป็นกว่า 2 แสนล้านบาท ในขณะที่การบริหารความเสี่ยงเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ โดยใช้การคำนวณเงินกองทุนตามหลักเกณฑ์ Basel II — IRB ซึ่งสะท้อนโอกาสเติบโตทางธุรกิจและความเสี่ยงของสินเชื่ออย่างแท้จริงในการคำนวณเงินกองทุน ด้วยระบบบริหารความเสี่ยงที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก โดยทิสโก้สามารถรักษาเงินกองทุนอยู่ในระดับที่แข็งแกร่งไว้ได้อย่างต่อเนื่องอยู่ที่ร้อยละ 15 ซึ่งแสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และความมั่นคงได้เป็นอย่างดี” นายสุทัศน์ กล่าว ด้านนายพิชา รัตนธรรม หัวหน้าสายงานธุรกิจธนบดี ธนาคารทิสโก้ จำกัด (มหาชน) (Mr. Picha Ratanatam, Head of Wealth Management, TISCO Bank Plc.) กล่าวว่า คาดว่าการนำเสนอหุ้นกู้ธนาคารทิสโก้ในครั้งนี้จะได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน เนื่องจากนำเสนออัตราดอกเบี้ยที่น่าสนใจ คือ 3.5%ต่อปี ในระยะเพียง 1 ปี ในขณะที่ปัจจุบันทิศทางอัตราดอกเบี้ยปัจจุบันทรงตัวอยู่ในระดับต่ำ และคาดว่าการแข่งขันด้านเงินฝากจะเริ่มเบาบางลง ตลอดจนแนวโน้มต้นทุนที่อาจเพิ่มขึ้นทำให้สถาบันการเงินระมัดระวังในการออกผลิตภัณฑ์ในช่วงนี้ อย่างไรก็ตาม แม้อัตราผลตอบแทนจะปรับลดลงบ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นระดับที่ยังน่าสนใจในการลงทุนและให้ผลตอบแทนที่ชนะเงินเฟ้อพื้นฐาน จึงแนะนำการลงทุนในตราสารหนี้และเงินฝากอายุไม่เกิน 1 ปี โดยลงทุนในตราสารหนี้ภาครัฐบาล หรือภาคเอกชนที่มีระดับความน่าเชื่อถือสูง ซึ่งผู้ลงทุนจะได้รับประโยชน์จากผลตอบแทนที่สูงในทิศทางดอกเบี้ยขาลง ทั้งนี้หุ้นกู้ไม่ด้อยสิทธิของธนาคารทิสโก้ ครั้งที่ 1/2555 จะเปิดเสนอขายระหว่างวันที่ 27 -29 กุมภาพันธ์ 2555 โดยผู้ที่สนใจสามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ธนาคารทิสโก้ ทุกสาขา หรือที่ TISCO Contact Center โทร 02 633 6000 การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลในหนังสือชี้ชวนก่อนการตัดสินใจลงทุน