กรมทรัพย์สินทางปัญญา จัดพิธีเปิดงาน TICEF 2012

ข่าวทั่วไป Wednesday March 21, 2012 10:44 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--21 มี.ค.--Index Creative Village ด้วยกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ กำหนดจัดงาน มหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์นานาชาติ ครั้งที่ 2 (Thailand International Creative Economy Forum: TICEF 2012) ภายใต้แนวคิดหลัก จากนโยบายสู่การขับเคลื่อน : คุณค่าจากท้องถิ่นต่อยอดสู่สากล (Grand to Ground: Capturing Local Value Creating Global Impact) โดยเป็นการประชุมสัมมนาระดับระหว่างประเทศ เพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ทุกภาคส่วนของไทย ตระหนักถึงความสำคัญของการพัฒนาผู้ประกอบการ และชุมชนตามแนวทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ของรัฐบาล จัดขึ้นวันที่ 26-27 มีนาคม 2555 ณ โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ ในการนี้ จึงใคร่ขอเรียนเชิญสื่อมวลชนเข้าร่วมพิธีเปิด งานมหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์นานาชาติ ครั้งที่ 2 (TICEF 2012) ในวันจันทร์ที่ 26 มีนาคม 2555 เวลา 09:30 -11:00 น. ณ ห้องคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ B2 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ โดยมี นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานและกล่าวปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “การสร้างคุณค่าเพื่อขับเคลื่อนความมั่งคั่ง : มุมมองของประเทศไทย” (“Driving prosperity through value creation : Thailand’s perspective”) งานมหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์นานาชาติ ครั้งที่ 2 (TICEF 2012) จากนโยบายสู่การขับเคลื่อน: คุณค่าจากท้องถิ่นต่อยอดสู่สากล Grand to Ground: Capturing Local Value Creating Global Impact วันที่ 26 — 27 มีนาคม 2555 ณ ห้องคอนเวนชั่น เซ็นเตอร์ B2 โรงแรมเซ็นทารา แกรนด์ แอท เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ วันจันทร์ที่ 26 มีนาคม 2555 8.30-9.30 น. ลงทะเบียนสื่อมวลชน และแขกผู้มีเกียรติ 9.30-9.45 น. กล่าวรายงาน โดย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายภูมิ สาระผล) 9.45-10.00 น. กล่าวเปิดงานและปาฐกถา โดย รองนายกรัฐมนตรี (นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง) “การสร้างคุณค่าเพื่อขับเคลื่อนความมั่งคั่ง: มุมมองของ ประเทศไทย” (“Driving prosperity through value creation: Thailand’s perspective”) 10.00-10.20 น. ปาฐกถาพิเศษ โดย Mr. Francis Gurry (นายฟรานซิส เกอรี่) ผู้อำนวยการใหญ่องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) หัวข้อ “3 ปัจจัยหลักแห่งเศรษฐกิจสร้างสรรค์: ความคิด นวัตกรรม และทรัพย์สินทางปัญญา” (“The 3 I’s of Creative Economy (Idea, Innovation and Intellectual Property”) 10.20-12.00 น. อภิปรายช่วงที่ 1: “โลกาภิวัตน์แห่งเศรษฐกิจสร้างสรรค์” (“Globalization of creative economy”) วิทยากร: ? ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ไมเคิล คีน ARC Centre Fellow, Creative Industries Faculty, Centre of Excellence in CIF, Queensland University of Technology ? นายเดวิด อาว ประธานด้านการตลาด Trinity Limited (ภายใต้กลุ่มบริษัท Li&Fung Limited) ? นายเท็ตสึยากิ ฮิราโน่ ประธาน Hirano Design International, Inc. และ อาจารย์พิเศษ Tokyo Institute of Technology ดำเนินรายการโดย: ดร.กฤตินี ณัฎฐวุฒิสิทธิ์ อาจารย์ประจำภาควิชาการตลาด สถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจ ศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 12.00-13.00 น. รับประทานอาหารกลางวัน 13.00—13.20 น. ปาฐกถาพิเศษ “การสร้างเสริมภาคส่วนวัฒนธรรมที่มีพลวัตรในประเทศกำลังพัฒนา” โดย นายฟรานเซสโก้ บันดาริน ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านวัฒนธรรม องค์การการศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (UNESCO) 13.20-14.30 น. อภิปรายช่วงที่ 2: “กรณีศึกษา: งานสร้างสรรค์ไทยก้าวไกลสู่ระดับโลก” (“Case studies: Creative Thai goes global”) วิทยากร: ? หม่อมราชวงศ์ดิศนัดดา ดิศกุล กรรมการและเลขาธิการมูลนิธิแม่ฟ้าหลวงในพระบรมราชูปถัมภ์ ? Mr. Lars Svensson (นายลาร์ส สเวนสัน), ผู้จัดการฝ่ายการตลาด IKEA Thailand ดำเนินรายการโดย: นางวีณารัตน์ เลาหภคกุล ผู้ประกาศข่าว สถานีโทรทัศน์ เนชั่น แชนแนล 14.30-14.45 น. พักรับประทานอาหารว่าง 14.45-16.30 น. อภิปรายช่วงที่ 3: “ความคิดสร้างสรรค์และการสร้างมูลค่าด้วยฐานรากของพิรามิด” (“Creativity: Creating value at the bottom of the pyramid”) วิทยากร: ? ดร. เอ็ดนา โดส ซานโตส ดุยเซนเบิร์ก หัวหน้าโปรแกรมเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ สำนักงานการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและ การพัฒนา (UNCTAD) ? นางดีพา ปราฮาลาด นักเขียน นักกลยุทธ์ธุรกิจและที่ปรึกษา ? นางวีนัส ซี เจนเซ่น ประธานบริหารบริษัท Good and Green ประเทศฟิลิปปินส์ และผู้เชี่ยวชาญทางด้านการพัฒนาผู้ประกอบการในอาเซียน ดำเนินรายการโดย: ดร.ณัฏฐา โกมลวาทิน บรรณาธิการข่าวและผู้ประกาศข่าว สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วันอังคารที่ 27 มีนาคม 2555 09.00-10.30 น. อภิปรายช่วงที่ 4: “จับกระแสชีพจร ทิศทางเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในทศวรรษหน้า” (“Creative pulse: Trend setting in creative economy”) วิทยากร: ? นายกานต์ ตระกูลฮุน ประธานกรรมการบริหารเครือซีเมนต์ไทย ? นายฮาล โกบายาชิ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Creative Industries Innovation Centre - University of Technology, Sydney ? นายโซล ซู พาร์ค ผู้ช่วยศาสตราจารย์ Department of u-City Design and Engineering, College of Engineering,SungKyunKwan University ? นายชาลส์ เฮยส์ ประธานและผู้บริหารของ The Research Triangle Regional Partnership (RTRP) ดำเนินรายการโดย: นายสุผจญ กลิ่นสุวรรณ ผู้ประกาศข่าว พิธีกร และ Creative officer สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส 10.30-10.45 น. พักรับประทานอาหารว่าง 10.45-12.30 น. อภิปรายช่วงที่ 5: “ผสานช่องว่างแห่งการพัฒนา วิเคราะห์ความท้าทายของเศรษฐกิจสร้างสรรค์” (“Bridging the gap: the Challenges facing Creative Economy”) วิทยากร: ? นายจอห์น ฮอว์กิ้นส์ ประธานกลุ่มสร้างสรรค์และนักเขียนด้านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ชื่อดังจากอังกฤษ ? นายกอร์ดอน สมิธ Chairman Emeritus of AUS, Inc. และศาสตราจารย์พิเศษ IP Management, the University of New Hampshire School of Law ? นายจอห์น จุง ประธานกรรมการบริหาร Canada’s Technology Triangle (CTT) และผู้ก่อตั้ง Intelligent Community Forum ? นายดิมิเตอร์ กันเชฟ รักษาการผู้อำนวยการฝ่ายอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ องค์การทรัพย์สินทางปัญญาโลก (WIPO) ดำเนินรายการโดย: นายภารวี วงศ์จิรชัย ผู้เชี่ยวชาญด้านศิลปะและวัฒนธรรมและผู้ก่อตั้งศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบ Thailand Creative Design Center (TCDC) 12.30-13.30 น. รับประทานอาหารกลางวัน 13.30-14.20 น. อภิปรายช่วงที่ 6: สรุปการประชุม สรุปผลการสัมมนาจากช่วงการสนทนาทั้งหมดของงานมหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์นานาชาติ โดยผู้ดำเนินรายการของแต่ละช่วง พร้อมกลั่นกรองและตกผลึกประเด็นสำคัญจากวงสนทนาแต่ละช่วงรายการ สรุปเป็นข้อเสนอแนะให้กับผู้เข้าร่วมสัมนา 14.20-14.45 น. กล่าวปิดมหกรรมเศรษฐกิจสร้างสรรค์นานาชาติ: สู่การพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ในระดับภูมิภาค “Towards a regional development platform” โดยรองนายกรัฐนตรี (นายกิตติรัตน์ ณ ระนอง)