กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลด์ ฟันด์ — H (UOBSG-H) ปิดยอด IPO เพิ่มโอกาสการลงทุนในทองคำ

ข่าวเศรษฐกิจ Sunday March 25, 2012 14:06 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--25 มี.ค.--บลจ.ยูโอบี (ไทย) กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลด์ ฟันด์ — H (UOBSG-H) ปิดยอด IPOเพิ่มโอกาสการลงทุนในทองคำ ลดความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนจ่อเสนอขายอีกครั้ง 19 มี.ค. 55 นายวนา พูลผล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บลจ.ยูโอบี (ไทย) จำกัด กล่าวว่า “หลังจากได้เสนอขายหน่วยลงทุนครั้งแรก (IPO) ไปเมื่อ 28 กุมภาพันธ์ — 12 มีนาคม 2555 ที่ผ่านไปแล้วนั้น ได้รับผลตอบรับเป็นอย่างดี ต้องขอขอบคุณนักลงทุนทุกท่านที่ได้ให้ความไว้วางใจลงทุนกับ บลจ.ยูโอบี (ไทย) จำกัด และทำให้เห็นว่าการลงทุนในกองทุนทองคำยังเป็นสินทรัพย์ทางเลือกที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับกองทุนนี้เป็นกองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยน จึงได้รับการตอบรับที่ดีจากนักลงทุน” ตลาดหุ้นไทยปรับตัวลงหลังจากที่ได้ขึ้นมา 9 สัปดาห์ โดยมีปัจจัยกดดันคือเรื่องของผลประกอบการของบริษัทจดทะเบียนที่ต่ำ กว่าคาดการณ์เพราะภาวะวิกฤติน้ำท่วมเป็นหลัก ซึ่งนักลงทุนมองว่า การเติบโตของผลกำไรในปี 2555 จะกลับมาดีกว่าค่าเฉลี่ยในภูมิภาคเดียวกัน เพราะฐานกำไรที่ต่ำสำหรับปี 2554 กอปรกับมีการลดภาษีนิติบุคคลในปี 2555 นอกจากนี้ยังมีความกังวลหลังจากที่จีนลดอัตราการขยายตัวของเศรษฐกิจปี 2555 ลง สู่ระดับ 7.5% ซึ่งต่ำที่สุดในรอบ 8 ปี โดยใช้วิธีการดำเนินนโยบายการเงินแบบรอบคอบ และนโยบายการคลังเชิงรุกเพื่อต่อสู้กับแรงกดดันในทางลบที่มีต่ออัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ และต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่ยังคงอยู่ในระดับสูง ในขณะที่เศรษฐกิจโลกกำลังฟื้นตัวและอัตราดอกเบี้ยมีแนวโน้มปรับสูงขึ้น การลงทุนในทองคำมักจะให้ผลตอบแทนที่ค่อนข้างดีกว่าสินทรัพย์ประเภทอื่น ความกังวลเกี่ยวกับอัตราเงินเฟ้อ ทำให้นักลงทุนมีการถือครองทองคำมากขึ้นเพื่อกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุนและป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ นอกจากนี้การฟื้นตัวของเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียที่ค่อนข้างเร็วกว่าทางสหรัฐฯและยุโรปได้ส่งผลให้มีความต้องการทองคำมากขึ้นโดยเฉพาะในจีนและอินเดียซึ่งเป็นสองประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกและมีกำลังซื้อที่สูงขึ้น ส่วนอัตราแลกเปลี่ยน เรามีมุมมองว่าเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียมีเสถียรภาพมั่นคง ทำให้เงินลงทุนจากต่างประเทศเข้ามาลงทุนในภูมิภาคเอเชีย ประกอบกับปัญหาเศรษฐกิจยุโรปและสหรัฐฯ ส่งผลกระทบทำให้ค่าเงินยูโรและดอลลาร์สหรัฐฯ อ่อนลงเมื่อเทียบกับค่าเงินบาท และมีการคาดการณ์ค่าเงินบาทจากหลายสำนักวิจัยชั้นนำของโลกมองว่าค่าเงินบาทยังมีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นในครึ่งปีหลัง 2555 ซึ่งจะส่งผลดีต่อกองทุนที่มีนโยบายป้องกันความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยน บลจ.ยูโอบี (ไทย) จำกัด จึงได้นำเสนอ กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลด์ ฟันด์ — H (UOBSG-H) กองทุนจะเน้นการลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุน SPDR Gold Trust (กองทุนหลัก) ซึ่งเน้นลงทุนในทองคำแท่ง เพื่อสร้างผลตอบแทนของกองทุนให้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของราคาทองคำในตลาดโลกหักค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายทั้งหมดของกองทุน นอกจากนี้กองทุนยังมีนโยบายป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของมูลค่าเงินลงทุนในต่างประเทศอีกด้วย (ซึ่งจะปฏิบัติให้เป็นไปตามเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่ คณะกรรมการ ก.ล.ต. หรือสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ประกาศกำหนด) นายวนา พูลผล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กล่าวเพิ่มเติมว่า “ดังนั้นการลงทุนในทองคำไม่ว่าจะด้วยวิธีการใดก็ตามถือเป็นการลงทุนที่น่าสนใจในยามที่ตลาดทุนยังคงมีความผันผวนสูงและความกังวลเกี่ยวกับเงินเฟ้อเริ่มกลับมา เนื่องจากการลงทุนในทองคำช่วยกระจายความเสี่ยงของพอร์ตการลงทุน ป้องกันความเสี่ยงจากเงินเฟ้อ และยังให้ผลตอบแทนที่น่าสนใจในระยะกลางถึงยาว สำหรับท่านที่พลาดโอกาส หรือต้องการลงทุนเพิ่มเติมใน กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลด์ ฟันด์ — H (UOBSG-H) สามารถลงทุนได้ตั้งแต่วันที่ 19 มีนาคม นี้เป็นต้นไป” ผู้ลงทุนที่สนใจ หรือท่านสามารถติดต่อได้ที่ ธนาคาร ยูโอบี ทุกสาขา ผู้สนับสนุนการขายหรือรับซื้อคืนที่บลจ. แต่งตั้ง และฝ่ายงานบริการผู้ถือหน่วย บลจ.ยูโอบี (ไทย) โทร. 0-2676-7200 รายละเอียดกองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลด์ ฟันด์ — H (UOBSG-H) - กองทุนรวมหน่วยลงทุนที่ลงทุนในหน่วยลงทุนของกอง ทุนรวมต่างประเทศเพียงกองทุนเดียว - เป็นกองทุนเปิด ไม่กำหนดอายุโครงการ / ไม่จ่ายเงินปันผล / ระดับความเสี่ยง 8 - มูลค่าโครงการ 1,000 ล้านบาท (Green Shoe 15%) - เงินลงทุนขั้นต่ำ 1,000 บาท ในการสั่งซื้อครั้งแรก - เน้นลงทุนในหน่วยลงทุนของกองทุนหลักคือ SPDR Gold Trust (โดยเฉลี่ยในรอบปีบัญชีไม่ต่ำกว่า 80% ของ NAV) - ส่วนที่เหลือจะลงทุนในตราสารหนี้และเงินฝากทั้งในและต่างประเทศ - โดยปกติ กองทุนจะป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนไม่น้อยกว่าร้อยละ 90 ของมูลค่าเงินลงทุนในต่างประเทศ ซึ่งจะปฏิบัติให้เป็นไปตามเงื่อนไขและหลักเกณฑ์ที่ คณะกรรมการ ก.ล.ต. หรือสำนักงานคณะกรรมการ ก.ล.ต. ประกาศกำหนด รายละเอียดกองทุน SPDR Gold Trust (กองทุนหลัก) นโยบายการลงทุน เน้นลงทุนในทองคำแท่ง เพื่อสร้างผลตอบแทนของกองทุนให้ใกล้เคียงกับผลตอบแทนของราคาทองคำหักค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายทั้งหมดของกองทุน ชื่อกองทุน : SPDR Gold Trust ประเภท : กองทุนอีทีเอฟ (Exchange Traded Fund) ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก (New York Stock Exchange:NYSE) ตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ (Singapore Stock Exchange : SGXST) และตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง (Hong Kong Stock Exchange : HKSE) โดยบริษัทจัดการจะลงทุนในกองทุนหลักที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ สกุลเงิน : ดอลลาร์สหรัฐฯ (United States Dollar : USD) อายุโครงการ : ไม่กำหนด ผู้ดูแลผลประโยชน์ : The Bank of New York ผู้เก็บรักษาทรัพย์สิน : HSBC Bank USA, N.A. Sponsor : World Gold Trust Services, LLC(WGTS) ที่ถือหุ้นโดย World Gold Council(WGC)ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่แสวงหากำไรที่จัดตั้งขึ้นตามกฎหมายของประเทศสวิสเซอร์แลนด์ Marketing Agent : State Street Global Market LLC Website : www.spdrgoldshares.com คำเตือน : การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนควรศึกษาข้อมูลก่อนการตัดสินใจลงทุน กองทุนเปิด ยูโอบี สมาร์ท โกลด์ ฟันด์ — H มีความเสี่ยงจากอัตราแลกเปลี่ยนที่อาจเกิดขึ้นจากการลงทุนในต่างประเทศ ถึงแม้ว่ากองทุนอาจป้องกันความเสี่ยงตามดุลยพินิจของผู้จัดการกองทุนรวม แต่เนื่องจากกองทุนไม่ได้ป้องกันความเสี่ยงอัตราแลกเปลี่ยนทั้งจำนวน ผู้ลงทุนอาจจะขาดทุนหรือได้รับกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน/หรือได้รับเงินคืนต่ำกว่าเงินลงทุนเริ่มแรกได้