แพทย์ผิวหนังอโศก เตือน! สาวๆที่ชอบทำเล็บในสปา

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- ศุกร์ที่ 29 มิถุนายน 2555 11:25:17 น.
กรุงเทพฯ--29 มิ.ย.--โรงพยาบาลผิวหนังอโศก

แพทย์หญิงธนัตสุดา เอื้อบุญกุล แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางผิวหนัง โรงพยาบาลผิวหนัง อโศก กล่าวแนะผู้หญิงไทยที่ชอบดูแลรักษาเล็บและที่ชอบทำสปาเล็บว่า “ในสมัยนี้ผู้หญิงนิยมทาเล็บกันเยอะ แต่พื้นฐานของเล็บที่แข็งแรงนั้นต้องมาจาก ผิวที่ดี ชุ่มชื้น ไม่แตกแห้งนะคะ อย่างเช่น รอยแตกแห้งหรือผิวที่ลอกเป็น ขุย โดยเราสามารถหลีกเลี่ยงได้โดยการ ไม่ล้างมือด้วยสบู่บ่อยจนเกินไป อาจจะทำให้ผิวมือแห้งมากเกินไปค่ะ อาจจะแก้ไขได้โดยการทาโลชั่น แต่ข้อสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือผู้หญิงจะเป็นห่วงเรื่องเล็บจึงนิยมเข้าสปาเล็บ ซึ่งจะมีการตัดแต่งหนัง ในแง่ของความสวยงามช่างจะตัดแต่งหนังให้เกลี้ยง บางทีถ้าช่างไม่ชำนาญมากพออาจทำให้รอยต่อ บริเวณผิวหนังและเล็บเกิดความเสียหาย ซึ่งบริเวณนี้เป็นส่วนที่ปกป้องเชื้อโรค ไม่ให้น้ำกัดเซาะหรือแม้แต่กันไม่ให้เชื้อราเข้า ถ้าเราไปตัดจนหมดก็หมายถึงเราเปิดทางให้เชื้อราเข้า ซึ่งส่งผลในระยะยาวกว่าจะได้เล็บสวยๆคืนเพราะต้องรักษาเล็บให้กลับมาสุขภาพดีดังเดิมก่อน

ปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดผิวแห้งมากขึ้นก็ยังคงเป็นการล้างมือบ่อยมากจนเกินไป หากผลิตภัณฑ์ล้างมือที่ใช้มีค่าความเป็นด่างมากไป ทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้น ประกอบกับอุปนิสัยการชอบดึงหนังบริเวณเล็บนั้น เป็นการให้ผิวหนังลอกและอาจเป็นแผลได้

จริงๆแล้ววิธีนี้เป็นวิธีที่ง่ายๆที่ให้ผลดีและประหยัดนะคะ แค่การใช้ครีมที่มีมอยส์เจอรไรเซอร์ที่เข้มข้นมากพอในระดับหนึ่ง นอกจากจะช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นแล้วยังช่วยสมานผิวมือและจมูกเล็บจากการทำร้ายของปัจจัยภายนอกได้คะ หากคุณผู้หญิงที่ต้องการจะตัดแต่งเล็บควรจะใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นพอเหมาะ และในการตกแต่งเล็บและบริเวณใกล้เคียงควรจะตัดแต่งเฉพาะส่วนที่เกินออกมาก็เพียงพอคะ ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ลอกหรือขูดผิวหนังจนสูญเสียกลไกทางธรรมชาติ

ส่วนในกลุ่มที่มีเล็บขบนั้นมีหลายกหลายแบบนะคะ อยากจะแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ เพราะในบางรายพบการอักเสบและติดเชื้อแบคทีเรียร่วมด้วย ในช่วงระยะนี้หากมีการตัดหรืองัดแงะเล็บ อาจเป็นการเพิ่มเชื้อ ซึ่งส่งผลให้มีการอักเสบมากขึ้น ก็ควรจะรักษาก่อน โดยเบื้องต้นของการติดเชื้อนะคะ เราจะสังเกตได้จาก 4 อาการคือ ปวด บวม แดง ร้อน เมื่อไหร่ที่มีอาการ เจ็บ บวม และมีหนอง ขั้นแรกอาจจะใช้ยาแดงหรือเบตาดีนหยดบริเวณที่เป็นเพื่อปฐมพยาบาลเบื้องต้น และควรมาให้แพทย์ดูเพื่อการรักษาที่เหมาะสมนะคะ

รวมถึงเรื่องการรับประทานอาหารสำหรับเล็บนะคะ การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ก็เพียงพอแต่ถ้าอยากจะเน้นการบำรุงเล็บนั้น อาจจะเน้นกลุ่ม วิตามินบี วิตามินซีซี ไบโอติน และแคลเซียมแคลเซียม อย่างอาหารยอดฮิตอย่าง ตำไทย ที่มีทั้งกุ้งแห้งที่ให้แคลเซียม อาจจะรับประทานพร้อมกับผักหลากชนิดคะ แค่นี้ผู้หญิงเราก็จะมีมือและเล็บที่สวยสุขภาพผิวที่ดี ผิวพรรณดีแล้วนะคะ”

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง