สพม.19 ขอเชิญชมคาราวานวิทยาศาสตร์ โดย อพวช. ณ โรงรียนหนองบัวพิทยาคาร จังหวัดหนองบัวลำภู

ข่าวทั่วไป ThaiPR.net -- จันทร์ที่ 2 กรกฎาคม 2555 17:50:29 น.
กรุงเทพฯ--2 ก.ค.--สพม.19

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 19 (สพม.19) เลย-หนองบัวลำภู ขอเชิญเข้าร่วมกิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์ โดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ระหว่างวันที่ 3-6 กรกฏาคม 2555 ณ โรงรียนหนองบัวพิทยาคาร จังหวัดหนองบัวลำภู

เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม นายณรงค์ศักดิ์ พิเดช รองผู้อำนวยการโรงเรียนหนองบัวพิทยาคาร เปิดเผยว่า โรงเรียนหนองบัวพิทยาคาร มีความภาคภูมิใจที่ไดัรับเกียรติจาก อพวช. ให้เป็นสถานที่จัดกิจกรรมคาราวานวิทยาศาสตร์ อพวช. ซึ่งเป็นโอกาสอันดีที่เยาวชนนักเรียนในจังหวัดหนองบัวลำภู และจังหวัดใกล้เคียง จะได้เพิ่มพูนประสบการณ์ด้านวิทยาศาสตร์

นายณรงค์ศักดิ์ กล่าวต่อไปว่า เยาวชน นักเรียนจะได้สัมผัส กิจกรรม ที่สนุกสนาน ตื่นเต้นเร้าใจ ที่แฝงไปด้วยสาระความรู้ อาทิ นิทรรศการเคลื่อนที่ชุด “PUZZLING THING” จำนวนกว่า 60 ชิ้น และกิจกรรม “วิทยาศาสตร์สุดหรรษา” อาทิ ไก่กะต๊าก, จรวดพลังลม, เกม Sudoku, เกมต่อไพ่, เกมเชือก, หลุมหลอกตา ฯลฯ พร้อมตื่นตาตื่นใจไปกับโดมดูดาว ที่บอกเล่าเรื่องดวงดาว กลุ่มดาวต่าง ๆ และเพิ่มเติมความสนุกสนานไปกับการแสดงทางวิทยาศาสตร์ชุด “วิทยาศาสตร์มหัศจรรย์” ห้องทดลองเคลื่อนที่ ชุด “สมดุลหรรษา”, และ “เคมีในบ้าน” พร้อมกันนั้นยังมีการจัดการแข่งขันเครื่องบินกระดาษพับ ซึ่งเป็นการประดิษฐ์เครื่องบินจากกระดาษเพียงแผ่นเดียว แล้วทดลองร่อนในอากาศให้ได้นานที่สุด เพื่อสร้างความเข้าใจด้านกลศาสตร์การเคลื่อนที่ ฝึกจินตนาการทางศิลปะ และสมาธิ

“นอกจากนี้ยังมีการสัมมนาเชิงปฏิบัติการสำหรับครู อาจารย์ หลักสูตร “การเรียนรู้วิทยาศาสตร์ผ่านกิจกรรมจรวดขวดน้ำและเครื่องบินกระดาษพับ” ซึ่งสามารถนำไปใช้เป็นกิจกรรมเสริมหลักสูตรการเรียนการสอนวิทยาศาสตร์ได้เป็นอย่างดี โดยกิจกรรมทั้งหมดนี้เยาวชนและผู้สนใจสามารถมาร่วมเรียนรู้และสนุกได้ ฟรี! ตลอดทั้งวัน” นายณรงค์ศักดิ์ กล่าว

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง