กระแสแรง รับ เสรีอาเชียน! เว็บไซต์ช่องทางท่องเที่ยว ทำงาน และเรียนต่อออสเตรเลีย

ข่าวเทคโนโลยี ThaiPR.net -- อังคารที่ 10 กรกฎาคม 2555 15:53:27 น.
กรุงเทพฯ--10 ก.ค.--คอร์แอนด์ พีค

วัยรุ่นต่างให้ความสนใจให้กับการเรียนภาษาอังกฤษ เเละเรียนต่อต่างประเทศมากขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนที่ประเทศไทยจะก้าวไปสู่เขตเศรษฐกิจประชาคมอาเซียน ในปีพ.ศ.2558 ซึ่งโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนระหว่างรัฐบาลไทยและออสเตรเลีย วีซ่าWork and Holiday ที่อนุญาตให้เยาวชนไทย ไปท่องเที่ยว ทำงาน ที่ออสเตรเลียเป็นเวลา 1ปี เเละ ยังสามารถเรียนได้สูงสุด 4 เดือน จึงเป็นทางเลือกหนึ่งที่กำลังได้รับความสนใจมากในขณะนี้

www.thaiwahclub.com เป็นเว็บไซต์คอมมิวนิตี้ที่มีจำนวนคนเข้าไปค้นหาข้อมูล Work and Holidayออสเตรเลียมากที่สุดในช่วงปีที่ผ่านๆมา จนถึงทุกวันนี้ ทั้งข้อมูลเกี่ยวกับวีซ่า การขั้นตอนการยื่นขอ คุณสมบัติเบื้องต้น ประสบการณ์การท่องเที่ยว การทำงานจากรุ่นพี่ Work and Holiday รุ่นเก่าๆ ต่างก็สามารถหาอ่านได้จาก www.thaiwahclub.com ปัจจุบันบ้านหลังนี้ได้กลายเป็นสังคมที่มี "มิตรภาพ"ให้แก่กัน เป็น "จุดเริ่มต้นของก้าวใหญ่ๆ" ในชีวิต ที่นำไปสู่โลกกว้างของเหล่าบรรดาผู้ที่สนใจไปค้นพบตัวเองในสิ่งใหม่ๆ พร้อมกับฝึกภาษา หาประสบการณ์ในแดนจิงโจ้ และนำวัฒนธรรมไทยอันดีงาม ไปเผยแพร่ให้กับชาวต่างชาติได้รับรู้

เว็บไซต์ www.thaiwahclub.com ก่อตั้งขึ้นโดยนายวิทวัส บุษราคัมวงศ์ หรือ คุณเกมส์ หนึ่งในผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนเยาวชนระหว่างรัฐบาลไทยและออสเตรเลีย Work and holiday Visa โดยเว็บไซต์ Thaiwahclub.com ถูกก่อตั้งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ พ.ศ. 2552 ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากความประทับใจในสิ่งที่ได้รับจากการเข้าร่วมโครงการฯ และต้องการที่จะถ่ายทอดประสบการณ์ ความรู้ที่ได้รับมาและต้องการให้เพื่อนๆ รุ่นหลังให้ได้รู้จักโครงการฯ ดีๆ อย่างนี้มากขึ้น

ในเบื้องต้น วีซ่า Work and Holiday ยังไม่เป็นที่รู้จักมากนักในปีที่คุณเกมส์เข้าร่วมโครงการฯ เพราะจำกัดจำนวนผู้เข้าโครงการฯ เพียงแค่ 200 คนต่อปีเท่านั้น จนกระทั่งทุกวันนี้โครงการฯ ได้เพิ่มจำนวนผู้เข้าโครงการฯ เป็น 500 คนต่อปี ซึ่งในขณะนั้นยังไม่มีเว็บไซต์คอมมิวนิตี้ในลักษณะนี้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการฯ ที่รวบรวมข้อมูลประสบการณ์ ข้อมูลการยื่นขอวีซ่า เเละมีเว็บบอร์ดเเลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้สนใจ และประสบการณ์จากรุ่นพี่ Work and Holiday Visa ที่รวมกลุ่มกันอย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตามหลังจากเว็บไซต์ Thaiwahclub ถูกก่อตั้งก็มีผู้สนใจเข้าร่วมโครงการเข้ามาหาข้อมูลในเว็บไซต์มากขึ้น เเละมีผู้ที่เคยเข้าร่วมโครงการรวมถึงคุณเกมส์มาให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จนในขณะนี้เว็บไซต์มีผู้เข้าใช้บริการประมาณ 1,000 คนต่อวัน เเละมีสมาชิกในหน้าเฟสบุ๊ก (Facebook fan page) เกิน 4,000 คน นอกจากนี้เว็บไซต์ Thaiwahclub ยังได้มีการจัดประชุมสัมมนาให้ความรู้เกี่ยวกับโครงการเป็นประจำทุกปี มีผู้เข้าร่วมสัมมนาจำนวนมากและยังมีการจัดกิจกรรมอื่นๆ เพื่อให้ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการและได้รู้จักรุ่นพี่ และแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ ความคิดเห็นซึ่งกันและกัน

" ผมรู้สึกดีมากเสมอที่เคยได้เป็นหนึ่งในผู้เข้าร่วมโครงการ Work and Holiday ประสบการณ์ต่างๆที่ได้รับนั้นคุ้มค่ามากๆ และเมื่อย้อนไปในปี 2550 การที่ผมได้ไปเรียนต่อที่เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งถือวีซ่านักเรียนสามารถที่จะทำงานล่วงเวลา Part time ได้ เพราะออสเตรเลียอนุญาต และการตัดสินใจเดินทางของผมในครั้งนั้น เป็นเพราะต้องการไปพัฒนาภาษา หาประสบการณ์ เปิดวิสัยทัศน์ของตนเอง โดยเดินทางไปคนเดียว และต้องปรับตัวในหลายๆ ด้าน ทั้งเรื่องเรียน ที่อยู่อาศัย เรื่องงาน ซึ่งพบอุปสรรคหลายๆ ด้านในช่วงแรกๆที่เดินทางไปอยู่” นายวิทวัส กล่าว

นายวิทวัส กล่าวเพิ่มเติมว่า ผมสามารถปรับตัวได้ในเวลาต่อมา และเมื่อมองย้อนกลับไปก็รู้สึกว่าสิ่งที่ผ่านมาเหล่านั้นเป็นบทเรียนที่สอนให้ผมเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น ภาษาพัฒนาขึ้นมาก ได้รู้จักวัฒนธรรมต่างชาติ มีเพื่อนต่างชาติ และรู้จักการปรับตัว ผมประทับใจในประเทศออสเตรเลียมาก เเละได้มีโอกาสได้รู้จักกับโครงการ Work and Holiday จึงได้เดินทางกลับประเทศไทยและสมัครเข้าร่วมโครงการในปีถัดมา

เมื่อผมกลับไปที่ประเทศออสเตรเลียอีกครั้งรู้สึกว่าการเดินทางครั้งที่สองค่อนข้างสะดวกกว่าการเดินทางรอบแรกมาก ไม่ว่าจะเป็นเรื่องภาษา ที่อยู่อาศัย เเละการทำงาน ตลอดจนการที่เรามีคนรู้จักมากขึ้นเพราะอยู่มาระยะหนึ่งแล้ว ปรับตัวได้ค่อนข้างเร็วมากเพราะเรารู้ว่าเราต้องทำอะไรที่ไหนยังไงบ้าง จึงได้นึกย้อนไปถึงตัวเองในปีก่อน และน้องๆ ที่กำลังจะเข้าร่วมโครงการ Work and Holiday ในปีถัดๆไปว่า ถ้าไม่มีเพื่อน ไม่รู้จักใครเลย เหมือนผมที่เดินทางมาเพียงลำพังในตอนแรก ก็คงจะต้องปรับตัวค่อนข้างเยอะพอสมควรในหลายๆด้าน

ในช่วงต้นปี 2552 ผมจึงตัดสินใจทำเว็บไซต์ www.thaiwahclub.com เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลที่เล็กๆ และเพื่อให้เยาวชนที่สนใจในโครงการ Work and Holiday ได้รู้จักกันก่อนเดินทาง เป็นการสร้างสังคมเล็กๆที่อบอุ่น โดยพี่ๆปีก่อนๆก็จะมาช่วยแลกเปลี่ยนข้อมูลให้กลับรุ่นน้องรุ่นหลังๆ

ณ วันนี้เว็บไซต์ thaiwahclub เดินทางขึ้นปีที่ 4 แล้วตั้งแต่เริ่มก่อตั้งเว็บไซต์มา ข้อมูลต่างๆในเว็บก่อนข้างครบถ้วน และเครือข่ายของน้องๆ ที่สนใจโครงการ Work and Holiday ก็ใหญ่ขึ้น น้องๆที่สนใจโครงการก็สามารถรู้จักพี่ๆเพื่อนๆได้ตั้งแต่ก่อนเดินทาง ไม่ว่าจะเป็นคนที่กำลังจะไป คนที่อยู่ที่ออสเตรเลียแล้ว หรือคนที่กลับมาแล้ว ไม่ว่าจะผ่านทางเว็ปไซต์ หรือหน้าเฟสบุ๊ก ที่มีสมาชิก ณ ตอนนี้มากกว่า4,000 คน (www.facebook.com/thaiwahclub)หรือได้ไปเจอเพื่อนๆตามที่มีการประชุมหรือสัมมนาต่างๆ ที่ทางเว็ปไซต์ได้จัดขึ้น ทำให้การหาข้อมูลการเดินทางของน้องๆ ที่สนใจก็จะราบรื่นมากขึ้น

“ผมมีความยินดีและหวังเป็นอย่างยิ่งว่าผู้ที่ได้เข้าร่วมโครงการนี้จะได้รับประสบการณ์ดีๆที่มีคุณค่ากลับมา และบอกเล่าให้รุ่นน้องที่สนใจได้เข้าร่วมโครงการต่อไปในอนาคต ในการเรียนรู้ เพิ่มพูนประสบการณ์ แล้วนำความรู้ ความสามารถกลับมา เพื่อร่วมกันพัฒนาประเทศไทยของเราให้ก้าวไกลยิ่งขึ้น เเละมีส่วนช่วยเผยแพร่วัฒนธรรมให้ชาวต่างชาติได้ตระหนักถึงวัฒนธรรมไทยอันดีงามของเราสืบไป”นายวิทวัสทิ้งท้าย กล่าว

สื่อมวลชนสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม กรุณาติดต่อ
คุณปาริชาติ สุวรรณ์ (ปุ้ม) คุณธนศักย์ อุทิศชลานนท์ (โป้ง)
บริษัท คอร์แอนด์ พีค จำกัด โทร. 0-2439-4600 ต่อ 8302
Email paricharts@corepeak.com
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง