“มหัศจรรย์มรดกไทย...ลิเก”ปิดฉากประสบความสำเร็จอย่างงดงาม

ข่าวท่องเที่ยว ThaiPR.net -- พุธที่ 25 กรกฎาคม 2555 16:19:41 น.
กรุงเทพฯ--25 ก.ค.--Index Creative Village

ผ่านพ้นไปแล้วกับงาน “มหัศจรรย์มรดกไทย...ลิเก” ที่จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์และคุณค่ามรดกไทย โดยเฉพาะมรดกวัฒนธรรมด้าน “ลิเก” ซึ่งเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ที่ต้องใช้ความสามารถเฉพาะตัว สะท้อนภูมิปัญญาไทยในเชิงวรรณกรรม นาฏศิลป์การร่ายรำ ความเป็นเจ้าบทเจ้ากลอน งานนี้ต้องยกความดีให้กับแม่งานอย่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ที่ได้สร้างสรรค์รูปแบบการนำเสนอลิเกไฮเทคที่ทันสมัย เพิ่มความน่าสนใจให้กับลิเกมากยิ่งขึ้น ซึ่งเป็นการส่งเสริมและสนับสนุนด้านศิลปะและตัวศิลปิน ควบคู่กับการสร้างมูลค่าเพิ่มทางการท่องเที่ยว สอดคล้องกับนโยบายการเพิ่มคุณค่า หาจุดต่าง (Value Creation) เป็นการต่อยอดเศรษฐกิจเชิงสร้างสรรค์

ภายในงานยังมีกิจกรรมอื่น ๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย ทำให้บรรยากาศภายในงานมีสีสันและเอกลักษณ์มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการแสดงลิเกในยุคต่าง ๆ การประชันปี่พาทย์ การนำปี่พาทย์มาบรรเลงในแนวดนตรีสากล การแสดงพื้นบ้านพาเที่ยวไทยของคณะลำตัดแม่ขวัญจิตร การโชว์พากย์ละครวิทยุสดจากคณะเกศทิพย์ที่หาชมยาก และไฮไลท์ที่สำคัญของงาน “การแสดงลิเกไฮเทค ท่องเที่ยวไทย” 4 เรื่อง 4 ภาค ที่นำเอาลิเกดังทั่วฟ้าเมืองไทยมาแสดงในเวทีเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นไชยา มิตรชัย,ทูลไท บางระจันทร์,ณัฐ ชัยอนันต์, ผาภูมิ มาลัยนาค จันทรา ดาราทิพย์ และแก้วฟ้า สวนศรี โดยเรื่องที่แสดง ได้แก่ สังข์ทอง ขุนช้างขุนแผน ก่องข้าวน้อยฆ่าแม่ และพระอภัยมณี บทประพันธ์-คำกลอน-คำร้องและกำกับการแสดง โดยอาจารย์พงษ์ศักดิ์ สวนศรี อดีตพระเอกลิเกเงินล้าน

นอกจากการแสดงที่ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของงานแล้ว ยังมีอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้เข้าร่วมงานให้ความสนใจไม่แพ้กัน นั่นคือ ขนมไทยยุคโบราณที่คู่โรงลิเกมานาน ได้แก่ สายไหม น้ำตาลปั้น และไอติมเขย่า เพราะปัจจุบันขนมไทยดังกล่าวค่อนข้างหาชิมได้ยาก แต่งานนี้ ททท. ใจดี ยกร้านทั้งหมดมาตั้งไว้ให้ผู้เข้าร่วมงานได้สัมผัสถึงความอร่อยตลอดทั้งงาน เรียกได้ว่าสร้างความประทับใจให้แก่ผู้เข้าร่วมงานตั้งแต่เริ่มเข้างานเลยทีเดียว

งาน”มหัศจรรย์มรดกไทย...ลิเก” ถือว่าประสบความสำเร็จเกินคาด มีประชาชนแห่เข้าร่วมงานจำนวนมาก เพราะนอกจากเหล่าบรรดาแม่ยกที่มานั่งเฝ้าชมการแสดงแทบทุกวันแล้ว ยังได้รับการตอบรับที่ดีจากประชาชน นิสิต นักศึกษา หรือแม้แต่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่แวะเวียนเข้าร่วมชมงานไม่ขาดสาย ถึงแม้ “ลิเกไฮเทค” จะลาโรงไปแล้วก็ตาม แต่สิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดจากการจัดงานในครั้งนี้ นั่นคือ เสียงหัวเราะ รอยยิ้ม และความสุขที่ปรากฎอยู่บนใบหน้าของทุกคนที่เข้าร่วมงาน

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง