"สมชัย"เผย30เม.ย.กกต.ถกรัฐกำหนดวันเลือกตั้ง คาดวันเลือกตั้งเร็วสุด20ก.ค.

นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า การหารือกับพรรคการเมือง ในวันที่ 22 เมษายน กกต.จะนำข้อสรุปที่ได้คุยกับหน่วยงานด้านความมั่นคงไปนำเสนอต่อพรรคการเมือง และจะรับฟังความเห็นว่าแต่ละพรรคมีข้อเสนออย่างไร จากนั้นกกต.ก็จะนำข้อมูลที่ได้จากการหารือนั้นมาประมวลว่าวันเลือกตั้งที่เหมาะสมน่าจะเป็นวันใด...อ่านต่อ

ข่าวเลือกตั้ง'57ทั้งหมด »
ข่าวเลือกตั้ง'57 ทั้งหมด »

ผู้ถือหุ้น ‘SANKO’ ชื่นมื่น บอร์ดไฟเขียวแจกปันผลหุ้นละ 0.04 บาท ย้ำใช้เงินระดมทุนเพิ่มประสิทธิภาพผลิต ดันอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่ม

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- พุธที่ 15 พฤษภาคม 2556 11:23:13 น.
กรุงเทพฯ--15 พ.ค.--มาสเตอร์ มายด์ คอมมิวนิเคชั่นส์

หุ้นน้องใหม่ไฟแรง“SANKO”ประกาศข่าวดีให้กับผู้ถือหุ้น หลังบอร์ดอนุมัติจ่ายเงินปันผลอัตราหุ้นละ 0.04 บาท คิดเป็น 43.30% ของกำไรสะสม ขณะที่ผู้บริหารย้ำเงินที่ได้จากการระดมทุน จะนำไปลงทุน หวังเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุน ดันอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) เพิ่มขึ้น ชี้ปัจจัยสนับสนุนหลักมาจากการเติบโตของอุตสาหกรรมยานยนต์ ซึ่งเป็นลูกค้ารายใหญ่ที่มียอดจำหน่ายคิดเป็น 60% จากยอดขายทั้งหมด

นายรัฐวัฒน์ ศุขสายชล รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซังโกะ ไดคาซติ้ง (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) หรือ SANKO ผู้ดำเนินธุรกิจผลิตชิ้นส่วนอลูมิเนียมและสังกะสีฉีดขึ้นรูปด้วยแม่พิมพ์ ฉีดหล่อความดันสูง (High-Pressure Diecastingหรือ HPDC) ให้กับลูกค้าในอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และเครื่องจักรกลเกษตร และอื่นๆ เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ (บอร์ด) มีมติจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นในอัตราหุ้นละ 0.04 บาท คิดเป็น 43.30% ของกำไรสะสม ขณะที่บริษัทฯ มีนโยบายจ่ายเงินปันผลให้กับผู้ถือหุ้นในอัตราไม่ต่ำกว่าร้อยละ30 ของกำไรสุทธิ สำหรับไตรมาส 1/2556 บริษัทฯ มีรายได้รวม 106.44 ล้านบาท

“คณะกรรมการและผู้บริหารของบริษัทฯ มีความตั้งใจตั้งแต่แรกอยู่แล้วที่จะให้ผู้ถือหุ้นที่จองซื้อหุ้นที่เสนอขายให้กับประชาชนครั้งแรก (IPO) มีส่วนร่วมในการรับเงินปันผลครั้งนี้ด้วย จึงชะลอการจ่ายเงินปันผลจนหุ้นเข้าจดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ เอ็ม เอ ไอ ซึ่งถือเป็นการตอบแทนความไว้วางใจที่ผู้ลงทุนมีให้กับ SANKO” นายรัฐวัฒน์ กล่าว

รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SANKO กล่าวด้วยว่า สำหรับเงินที่บริษัทฯ ได้รับจากการระดมทุนกว่า 57 ล้านบาทนั้น บริษัทฯจะนำไปขยายพื้นที่เพิ่มเติม เพื่อทำการซื้อและติดตั้งเตาหลอมใหม่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้เชื้อเพลิงและลดค่าใช้จ่าย รวมถึงทำการทดลองติดตั้งเครื่องหล่อโดยใช้แรงโน้มถ่วงและติดตั้งเครื่องกลึงที่ควบคุมด้วยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อลดปริมาณการว่าจ้างบุคคลภายนอกในการตกแต่งชิ้นงาน ซึ่งการเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตดังกล่าว จะส่งผลให้อัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทฯ เพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลการดำเนินงานรวมของบริษัทฯ ในอนาคตด้วย

“ที่ผ่านมา อัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) ของบริษัทฯ แกว่งตัวขึ้นลง ซึ่งมีผลต่อผลการดำเนินงาน และเมื่อผู้บริหารได้ประเมินและวิเคราะห์จึงได้ข้อสรุปในการเน้นสร้างอัตรากำไรขั้นต้นให้มีเสถียรภาพ ดังนั้น จึงนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปลดต้นทุนการผลิตก่อนเป็นลำดับแรก ซึ่งบริษัทฯ เชื่อว่าเมื่อทุกอย่างลงตัวจะทำให้อัตรากำไรขึ้นต้นของบริษัทฯ ดีขึ้นอย่างแน่นอน” นายรัฐวัฒน์ กล่าว

ADVERTISEMENT