ข่าวอินโฟเควสท์
11:29 (เพิ่มเติม) สนง.สถิติจีนเผยกำไรภาคอุตสาหกรรมไตรมาส 1 ขยายตัวเพียง 11.6%   สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยในวันนี้ว่า กำไรของบริษัทขนาดให…
11:23 ผู้นำเกาหลีเหนือ-เกาหลีใต้เห็นพ้องจัดประชุมร่วมกันมากกว่านี้   นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ และประธานาธิบดีมูน แจ อิน แห่งเกาหลีใต้ เห็นพ้อง…
11:20 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex เปิดบวก 33.44 จุด หลังหุ้นเอเชียดีดตัวตามวอลล์สตรีท   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียเปิดปรับตัวขึ้นในวันนี้ ตาม…
11:08 ธนาคารกลางญี่ปุ่นยกเลิกกำหนดเวลาบรรลุเป้าหมายเงินเฟ้อ 2% ในปี 2562   ธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) ได้ตัดสินใจยกเลิกการกำหนดช่วงเวลาการบรรลุเป้าหมายเ…
11:01 ทริส จัดอันดับเครดิตองค์กร-หุ้นกู้ค้ำประกัน 5.5 พันลบ. ของ PSH ที่ "A" ด้วยแนวโน้ม Stable   ทริสเรทติ้งจัดอันดับเครดิตองค์กรของ บมจ.พฤกษา โฮลดิ…

ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กร &หุ้นกู้ไม่มีประกัน “บ. แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์” ที่ระดับ A จัดอันดับหุ้นกู้ไม่มีประกันวงเงินไม่เกิน 4,000 ล้านบาทที่ระดับ A และคงแนวโน้ม “Stable”

ข่าวเศรษฐกิจ ThaiPR.net -- พฤหัสบดีที่ 15 สิงหาคม 2556 13:41:10 น.
กรุงเทพฯ--15 ส.ค.--ทริสเรทติ้ง

ทริสเรทติ้งคงอันดับเครดิตองค์กรและหุ้นกู้ไม่มีประกันชุดปัจจุบันของ บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) ที่ระดับ “A” พร้อมทั้งจัดอันดับเครดิตหุ้นกู้ไม่มีประกันชุดใหม่ในวงเงินไม่เกิน 4,000 ล้านบาทของบริษัทที่ระดับ “A” เช่นกัน โดยแนวโน้มยังคง “Stable” หรือ “คงที่” ทั้งนี้ บริษัทจะนำเงินที่ได้จากการออกหุ้นกู้ชุดใหม่ไปใช้ชำระคืนหนี้และเป็นเงินทุนในการขยายกิจการ อันดับเครดิตสะท้อนถึงความเป็นผู้นำของบริษัทในธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แบรนด์ที่แข็งแกร่ง ตลอดจนผลการดำเนินงานที่ผ่านการพิสูจน์ในช่วงที่ผ่านมา การพิจารณาอันดับเครดิตยังคำนึงถึงความยืดหยุ่นทางการเงินจากเงินลงทุนในสินทรัพย์ที่สามารถสร้างรายได้ที่สม่ำเสมอและหลักทรัพย์สภาพคล่องสูง อย่างไรก็ตาม จุดแข็งดังกล่าวถูกลดทอนบางส่วนจากลักษณะของธุรกิจพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ที่เป็นวงจรขึ้นลง ตลอดจนแรงกดดันจากต้นทุนค่าก่อสร้างและการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งภาระหนี้ในระดับปานกลางของบริษัท ในขณะที่แนวโน้มอันดับเครดิต “Stable” หรือ “คงที่” สะท้อนถึงความคาดหวังว่าบริษัทจะสามารถรักษาความเป็นผู้นำที่แข็งแกร่งในตลาดพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ไว้ได้ด้วยผลิตภัณฑ์ที่สอดคล้องกับความต้องการของตลาดที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตาม อันดับเครดิตอาจถูกปรับลดลงหากอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทอยู่ในระดับที่สูงเกินกว่า 50% หรืออัตราส่วนภาระหนี้ต่อทุนเกินกว่า 1 เท่าเป็นเวลาต่อเนื่องยาวนาน

บริษัทแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ เป็นหนึ่งในผู้นำในกลุ่มผู้ประกอบการพัฒนาที่อยู่อาศัยของไทย บริษัทมีสินทรัพย์รวม ณสิ้นปี 2555 อยู่ที่ 6.51 หมื่นล้านบาท ซึ่งใหญ่ที่สุดเมื่อเปรียบเทียบกับผู้ประกอบการพัฒนาที่อยู่อาศัยที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย และมีรายได้ในปี 2555 เป็นอันดับที่ 3 อยู่ที่ 2.41 หมื่นล้านบาท บริษัทก่อตั้งในปี 2526 โดยตระกูลอัศวโภคิน ณ เดือนกรกฎาคม 2556 ตระกูลอัศวโภคินมีสัดส่วนการถือหุ้นในบริษัท 31% รองลงมาคือ Government of Singapore Investment Corporation (GIC) ในสัดส่วน 16% สินค้าหลักของบริษัทคือบ้านเดี่ยวซึ่งสร้างรายได้ในสัดส่วนประมาณ 65%-75% ของยอดขายรวมในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ในขณะที่บ้านเดี่ยวราคา 3-5 ล้านบาทต่อหลังคิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40%-50% ของยอดขายรวม บริษัทมีสถานะทางธุรกิจที่แข็งแกร่งมากซึ่งสะท้อนถึงคุณภาพสินค้าและบริการหลังการขาย บริษัทประสบความสำเร็จในการขายบ้านเดี่ยวภายใต้แบรนด์และราคาที่หลากหลาย และเสนอสินค้าที่เหมาะสมกับกำลังซื้อและความต้องการของผู้บริโภคในแต่ละทำเล ความแข็งแกร่งทางการตลาดของบริษัทสะท้อนจากยอดขายที่อยู่ในระดับที่น่าพอใจ โดยในปี 2555 บริษัทสามารถสร้างยอดขายได้ 2.5 หมื่นล้านบาท และมีอัตราการเติบโตเฉลี่ยที่ 16% ต่อปีในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา

ณ สิ้นเดือนมีนาคมปี 2556 บริษัทมียอดขายโครงการคอนโดมิเนียมที่ยังไม่ได้ส่งมอบ (Backlog) มูลค่า 7.1 พันล้านบาท โดยที่บริษัทจะรับรู้ยอดขายดังกล่าวเป็นรายได้ประมาณ 2 พันล้านในช่วง 3 ไตรมาสหลังของปี 2556 และจะรับรู้เป็นรายได้ประมาณ 4 พันล้านบาทในปี 2557 ส่วนที่เหลืออีก 1.1 พันล้านบาทจะถูกรับรู้เป็นรายได้ในปี 2559 ประมาณการพื้นฐานของทริสเรทติ้ง คาดว่าในช่วง 3 ปีข้างหน้าบริษัทจะมีรายได้อยู่ที่ประมาณ 2.4-2.7 หมื่นล้านบาทต่อปี บริษัทมีอัตราส่วนกำไร (อัตราส่วนกำไรจากการดำเนินงานก่อนค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่าย/รายได้) อยู่ที่ 24.7% ในครึ่งแรกของปี 2556 และ 21.9% ในปี 2555 ทั้งนี้ ทริสเรทติ้งคาดว่าอัตราส่วนกำไรของบริษัทน่าจะอยู่ในระดับไม่ต่ำกว่า 18%-19% ในช่วง 3 ปีข้างหน้า โดยได้พิจารณารวมถึงแรงกดดันจากต้นทุนค่าก่อสร้างและการแข่งขันที่เพิ่มสูงขึ้น รวมทั้งค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการขยายธุรกิจ

บริษัทมีภาระหนี้ในระดับปานกลาง ทว่าความเสี่ยงดังกล่าวถูกลดทอนลงจากการที่บริษัทมีเงินลงทุนในสินทรัพย์คุณภาพดีซึ่งสามารถสร้างรายได้ และการถือเงินลงทุนขนาดใหญ่ในหลักทรัพย์สภาพคล่องสูง อัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัท ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2556 อยู่ที่ระดับ 46.4% ทั้งนี้ บริษัทต้องดำรงอัตราส่วนหนี้สินรวม (หักด้วยเจ้าหนี้การค้า) ต่อทุนให้ต่ำกว่า 1.5 เท่าตามข้อกำหนดสิทธิหุ้นกู้ โดย ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2556 อัตราส่วนดังกล่าวอยู่ที่ระดับ 0.95 เท่า ทริสเรทติ้งคาดว่าอัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนของบริษัทจะยังคงอยู่ในช่วงระหว่าง 45%-50% ในช่วง 3 ปีข้างหน้าเนื่องจากแผนการขยายโครงการแนวสูงที่จะมีอย่างต่อเนื่องและนโยบายการจ่ายเงินปันผลในระดับสูง ความยืดหยุ่นทางการเงินของบริษัทได้รับแรงสนับสนุนจากเงินลงทุนในบริษัทร่วมที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ที่มีมูลค่ายุติธรรมอยู่ที่ 42.2 หมื่นล้านบาท ณ สิ้นเดือนมิถุนายน 2556 สภาพคล่องของบริษัทอยู่ในระดับที่ยอมรับได้ ภาระหนี้ระยะยาวที่จะครบกำหนดชำระในช่วง 3 ปีข้างหน้าอยู่ในช่วง 5 พันล้านบาทถึง 1 หมื่นล้านบาทต่อปี ทั้งนี้ ในช่วง 3 ปีข้างหน้า ทริสเรทติ้งคาดว่าบริษัทจะสามารถรักษาอัตราส่วนเงินทุนจากการดำเนินงานต่อเงินกู้รวมให้อยู่ในระดับที่สูงกว่า 10% ในขณะที่อัตราส่วนกำไรก่อนดอกเบี้ยจ่าย ภาษี ค่าเสื่อมราคาและค่าตัดจำหน่ายต่อดอกเบี้ยจ่ายจะอยู่ในระดับที่สูงกว่า 5 เท่า อันดับเครดิตของบริษัทยังไม่ได้สะท้อนถึงปัจจัยบวกที่อาจเกิดขึ้นจากการที่บริษัทอาจขายสินทรัพย์บางส่วนในอนาคตเนื่องจากความไม่แน่นอนในเรื่องของระยะเวลาและมูลค่าของรายการ นอกจากนี้ ปัจจัยบวกจากโครงสร้างทางการเงินที่คาดว่าจะปรับตัวดีขึ้นอาจถูกลดทอนลงหากบริษัทมีแผนการขยายธุรกิจที่คาดว่าจะทำให้อัตราส่วนเงินกู้รวมต่อโครงสร้างเงินทุนปรับกลับขึ้นไปอยู่ในช่วง 40%-50%

บริษัท แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์ จำกัด (มหาชน) (LH)

อันดับเครดิตองค์กร: A
อันดับเครดิตตราสารหนี้:
LH149A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 900 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2557 A
LH153A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 3,100 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2558 A
LH159A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 2,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2558 A
LH163A: หุ้นกู้ไม่มีประกัน 3,500 ล้านบาท ไถ่ถอนปี 2559 A
หุ้นกู้ไม่มีประกันในวงเงินไม่เกิน 4,000 ล้านบาท ไถ่ถอนภายในปี 2559 A
แนวโน้มอันดับเครดิต: Stable
ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง