“ล่องเอี้ยมจุ๊นโบราณ” คารวะศาลเจ้าริมน้ำเจ้าพระยา กิจกรรม “รับโชค…เสริมดวงเฮงๆ รับปี “ม้าทอง”

ข่าวท่องเที่ยว Thursday February 6, 2014 17:31 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--6 ก.พ.--พีอาร์ โฟกัส ในช่วงต้นปี ส่วนใหญ่ ชาวไทย และ ชาวไทยเชื้อสายจีน จะเข้าวัดทำบุญและไหว้เจ้า เพื่อเสริมสิริมงคลขอพรให้ชีวิตก้าวเดินไปอย่างมีความสุข และในปี “ม้าทอง” ที่มาเยือนนี้ ริเวอร์ซิตี้ ศูนย์รวมงานศิลปะและวัตถุโบราณแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ร่วมกับ “เรือคุณแม่” จัดกิจกรรม “ล่องเอี้ยมจุ๊นโบราณ นมัสการศาลเจ้า ริมน้ำเจ้าพระยา” อาทิ วัดกัลยาณมิตร สักการะพระพุทธไตรรัตนนายก (ซำปอกง), ศาลเจ้าเกียนอันเก็ง สักการะองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ชื่นชมความงดงามของงานไม้แกะสลัก,ศาลเจ้าพ่อกวนอู สักการะเทพแห่งความซื่อสัตย์และกล้าหาญ และ ศาลเจ้าโจวซือกง สักการะบูรพาจารย์เช็งจุ้ยโจวซือ พระภิกษุมหายานในสมัยราชวงศ์ซ่ง โดยมี คุณปัญญาภัทร สำราญเริงรมย์ [ป็อบ] นักวิชาการอิสระเครือข่ายวัฒนธรรม มาช่วยเป็นมัคคุเทศก์ นำทางไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และบรรยายเคล็บลับในการไหว้ รวมถึงเล่าเรื่องราวในอดีตที่น่าสนใจ เกี่ยวกับสถานที่และบุคคลสำคัญๆ ที่เคยพานักอยู่ริมสองฝากฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา อย่างเพลินเพลินใจ คุณจรัสวรรณ แก้วก้องกังวาล เจ้าของ "เรือคุณแม่" เล่าให้ฟังอย่างภาคภูมิใจว่า "เรือคุณแม่" บริหารงานโดย บริษัท สยามริเวอร์ครุยซ์ จำกัด ให้บริการอย่างมืออาชีพในด้านบริการเรือท่องเที่ยว แก่ชาวไทยและชาวต่างชาติมานานกว่า 30 ปี โดยจะสร้างสรรค์เส้นทางท่องเที่ยวด้วยการ "ล่องเรือโบราณ” หลากหลายรูปแบบ อย่างทริปนี้ เราใช้ชื่อว่า “ล่องเอี้ยมจุ๊นโบราณ นมัสการศาลเจ้า ริมน้ำเจ้าพระยา” มีบริการรับประทานอาหารกลางวันบนเรือ พร้อมชมทัศนียภาพของแม่น้ำเจ้าพระยา ได้ชื่นชมพระบรมมหาราชวัง วัดอรุณราชวราราม โบสถ์ซางตาครู้ส วัดกัลยาณมิตร วังจักรพงษ์ ป้อมวิชัยประสิทธิ์ และอื่นๆ ซึ่งอาหารมื้อนี้ ได้จัดเมนูมงคลมาให้รับประทานกันแบบไม่อั้น ประกอบด้วย กระเพาะปลาน้ำแดง ,แกงเผ็ดเป็ดย่างกับขนมจีน, ลูกชิ้นกุ้งทอด, ผัดหมี่ซั่ว, ผัดผักฮ่องเต้, ขนมลูกชุบที่ปั้นเป็นลูกท้อทอง, ฝอยทอง, ข้าวหนียวมะม่วง และผลไม้ต่างๆ การรับประทานอาหารบนเรือแล้วล่องไปบนแม่น้ำลำใหญ่ๆ ก็เหมือนเราอยู่บนตัวมังกรทอง ความมั่งมีศรีสุขก็จะเกิดขึ้นค่ะ” คุณวลัยพร เปรมานุพันธ์ [กุ๋ย] ผู้ร่วมทริปล่องเรือโบราณ “รู้สึกดีมากค่ะ ที่ได้มีโอกาสมาล่องเรือโบราณและได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ยิ่งช่วงนี้ เป็นช่วงต้นปี ดิฉันก็มีความเชื่อว่า หากเราเริ่มต้นจากสิ่งที่ดีๆ การดำเนินชีวิตตลอดทั้งปีก็จะดีไปด้วย เรียกว่าเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง อย่างน้อยก็รู้สึกสบายใจค่ะ ก็มากับครอบครัวค่ะ เป็นกิจกรรมวันหยุดที่มีโอกาสได้มาด้วยกัน ได้รับประทานอาหารด้วยกัน มัคคุเทศก์ บอกว่าอาหารจัดมาให้เป็นมื้อมงคล ก็ยิ่งทำให้เจริญอาหาร อยากให้คนไทย คนที่มีครอบครัว ได้ลองมากิจกรรมสบายๆ เช่นนี้ เพื่อสร้างความรักความอบอุ่นในครอบครัว และเป็นการเริ่มต้นสิ่งที่ดีๆ ต้อนรับปีม้าทองค่ะ จะได้เฮงๆ กันทุกคน” สำหรับ “เรือคุณแม่” เป็นเรือกระแชงโบราณ ที่ได้มาตรฐาน และได้รับรางวัล Thailand Tourism Standard ซึ่งเคยรับรองบุคคลสำคัญระดับชั้นนำจากประเทศต่างๆ มากมาย อย่างเช่น กษัตริย์จิกมี เคเซอร์ นัมเกลวังชุก แห่งภูฏาน ทีมฟุตบอล เชลซี ล่องเรือ ซึ่งทุกท่านที่มาลง “เรือคุณแม่” ล้วนประทับใจกับทัศนีย์ภาพที่สวยงามในการล่องเรือ ได้ชมวิถีชีวิตวัฒนธรรมไทยและชาวไทยเชื้อสายจีน ซึ่งมีประวัติสืบทอดเรื่องราวมากมาย ที่ทุกคนประทับอีกอย่างก็คือ “อาหาร” เพราะบน “เรือคุณแม่” จะให้ความสำคัญและพิถีพิถันเป็นพิเศษ อาหารของเรือลำนี้ ต้องการให้ทุกๆ คนรู้สึกถึงอร่อยที่เสมือนได้รับประทานอาหาร จากรสมือแม่นั่นเอง ทั้งนี้ ผู้ที่สนใจบริการล่องเรือในรูปแบบต่างๆ “ ริเวอร์ซิตี้” ยังมีให้บริการอีกหลากหลายรูปแบบ ทั้งเรือล่องคลองยามเช้าและยามบ่าย และเรือดินเนอร์สุดหรูหลายลำ เช่น เรือแกรนด์เพิร์ล, เรือเจ้าพระยาครุยส์, เรือเจ้าพระยาปริ้นเซส เรือไวท์ออร์คิดครุยส์ เรือริเวอร์สตาร์ครุยส์ และเรือแว่นฟ้า ซึ่งบริการอาหารอินเตอร์เนชั่นแนลบุฟเฟต์ อาหารไทย พร้อมการแสดงดนตรีให้เป็นทางเลือก โดยสามารถสอบถามสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร 02 639 4532 ก็จะได้ร่วมกิจกรรมดีๆ “รับโชค…เสริมดวงให้เฮงๆ ในเทศกาลต่างๆ กันได้ตลอดทั้งปี
แท็ก ศิลปะ