"ดูเดิลตันส์ แอนด์ เฟรนด์ส" เดินหน้าลุยตลาดเสื้อผ้าและของใช้น้องหมาครบวงจร พร้อมแตกไลน์ธุรกิจสินค้าเพื่อสุขภาพสุนัข ตอบรับกระแสคนรักสุนัข

ข่าวทั่วไป Wednesday February 19, 2014 14:43 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--19 ก.พ.--มีเดีย พลัส คอนเนคชั่น "ดูเดิลตันส์ แอนด์ เฟรนด์ส" เดินหน้าลุยตลาดเสื้อผ้าและของใช้น้องหมาครบวงจรพร้อมแตกไลน์ธุรกิจสินค้าเพื่อสุขภาพสุนัข ตอบรับกระแสคนรักสุนัขชูจุดเด่นแบรนด์ไทยไร้คู่แข่งแบบ Functional Healthy & Trendy Design ตั้งเป้าเติบโตปีนี้ 20% สบช่องตลาดธุรกิจสัตว์เลี้ยงโต “ดูเดิลตันส์ แอนด์ เฟรนด์ส” เดินหน้าลุยตลาดเสื้อผ้าของใช้น้องหมาระดับพรีเมี่ยมครบวงจร ชูจุดเด่นใส่ดีไซน์ทันสมัยให้น้องหมาสวมใส่เสื้อผ้าที่ดูดีมีสไตล์ พิถีพิถันตั้งแต่การเลือกสรรวัตถุดิบจนถึงขั้นตอนการผลิต พร้อมแตกไลน์แบรนด์ Sketch เน้นดีไซน์เข้ากับฟังก์ชั่น เพื่อสุขภาพที่ดีของสุนัข รวมทั้งต่อยอดสินค้าไปยังกลุ่มสุนัขที่บาดเจ็บตามโรงพยาบาลสัตว์ ตั้งเป้าเติบโตปีนี้ 20% น.ส.เกศคณี สุยะนันทน์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ดูเดิลตันส์ แอนด์ เฟรนด์ส จำกัด (Doodletons & Friends) กล่าวว่า ปัจจุบันตลาดสัตว์เลี้ยงในประเทศไทยมีอัตราการเจริญเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งพฤติกรรมของคนเลี้ยงก็เปลี่ยนไป คนหันมาเลี้ยงสัตว์และดูแลเสมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกครอบครัว จึงมีความต้องการซื้อเสื้อผ้า หรือ เครื่องประดับตกแต่งให้สุนัขของตนดูดี มีระดับ และยังใส่ใจเรื่องสุขอนามัยและจิตใจของสัตว์เลี้ยงมากขึ้น มักเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับสัตว์เลี้ยงที่ตัวเองรัก ประกอบกับ ตลาดพรีเมี่ยมแบรนด์ที่ผลิตภัณฑ์และจำหน่ายเสื้อผ้า เครื่องประดับตกแต่งของสุนัขก็ยังมีไม่มากนัก ซึ่งตนมีประสบการณ์ที่คลุกคลีอยู่ในแวดวงแฟชั่นอินเตอร์แบรนด์มาพอสมควร จึงเห็นว่าเป็นโอกาสที่ดีที่จะหันมาลุยตลาดเสื้อผ้าและของใช้สุนัข โดยเริ่มต้นธุรกิจด้วยการเปิดตัวแบรนด์"ดูเดิลตันส์"ในปี 2009 เป็นธุรกิจผลิตและจำหน่ายเสื้อผ้าระดับพรีเมี่ยม เน้นดีไซน์ที่ได้แรงบันดาลใจจากเสื้อผ้าคน พิถิพิถันในการเลือกสรรวัตถุดิบและการตัดเย็บ และ ตามมาด้วยแบรนด์ "สเก็ตช์ "(Sketch) เพิ่มความหลากหลายของสินค้ามากขึ้น คือ ผลิตของใช้สุนัข มีแบรนด์คอนเซปต์ คือ เป็นการผสมผสานระหว่างดีไซน์กับฟังก์ชั่นเป็นหลัก โดยคำนึงถึงสุขภาพและพัฒนาการของสุนัข ที่สำคัญคือมีสัตว์แพทย์เป็นผู้ให้คำปรึกษาในขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ สำหรับสินค้าที่จำหน่าย มีตั้งแต่ ปลอกคอ สายจูง กระเป๋าเป้ ชามข้าว เบาะนอน ฯลฯ “อยากเห็นน้องหมาได้ใส่เสื้อผ้าที่ดูดีมีสไตล์ ในขณะเดียวกันก็สามารถใช้งานได้เหมาะกับสรีระและยังง่ายต่อการดำเนินชีวิตประจำวันของทั้งน้องหมาและเจ้าของ ส่วนตัวรู้สึกว่า เวลาที่น้องหมาแต่งตัวดีๆ น่ารักๆมันสะท้อนได้ถึงรสนิยมและไลฟ์สไตล์เจ้าของ สุนัขก็เหมือนเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตเราด้วย สุนัขควรได้อะไรเหมือนที่เราอยากได้ อย่างเวลาเราแต่งตัว เราก็อยากให้น้องหมาแต่งตัวสวยๆเหมือนกัน" นอกจากนี้ ผู้บริหารสาวเก่งยังกล่าวต่อว่า ธุรกิจของดูเดิลตันส์ แอนด์ เฟรนด์ ยังวางแผนแตกไลน์ธุรกิจออกไปในระดับB2B ด้วย คือ เป็นที่ปรึกษาในการออกแบบสถานที่ (Pet Friendly) ให้กับ ธุรกิจทั้งคอนโด โรงแรม รีสอร์ท ฯลฯ ที่ต้องการทำพื้นที่พักผ่อนให้กับน้องหมา เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับเจ้าของ "จากที่ทราบมาตลาดสินค้าและบริการสัตว์เลี้ยงมีมูลค่าสูงถึง 20,000 ล้านบาทในปี 2555 แบ่งออกเป็นมูลค่าตลาดตามประเภทสินค้า ประมาณ 10,000 ล้านบาท ประกอบด้วย อาหาร ขนม ขณะที่ 7,000 ล้านบาท เป็นมูลค่าตลาดเสื้อผ้า ซึ่งนับเป็นตลาดที่ใหญ่และน่าจับตามองมาก ในส่วนของแบรนด์ Doodletons & Friends แม้เราจะเริ่มจากการเจาะกลุ่มเฉพาะลูกค้าพรีเมี่ยม แต่ก็ได้รับผลตอบรับดีและเติบโตอย่างต่อเนื่องคิดเป็นสัดส่วนอยู่ที่ 10-30% ทำให้เราวางแผนขยายฐานลูกค้า และแตกไลน์ธุรกิจเพื่อสัตว์เลี้ยงลงไปในกลุ่มต่างๆมากขึ้นทั้งในแบบกับลูกค้าโดยตรง และกับกลุ่มธุรกิจ แบบ B2B ทั้งนี้ เราเปิดกว้างให้กับทุกๆอุตสาหกรรมที่สนใจจะเริ่มเข้ามามีบทบาทในเรื่องของสัตว์เลี้ยง" สำหรับเป้าหมายและทิศทางการพัฒนาแบรนด์ในปีนี้ คุณเกศคณี มองว่าตลาดธุรกิจของใช้และบริการของสัตว์เลี้ยงยังเติบโตต่อเนื่อง ไม่ว่าภาวะเศรษฐกิจจะเป็นเช่นไร เพราะปัจจุบันคนเลี้ยงสุนัขเป็นเหมือนคนในครอบครัวไม่ใช่แค่สัตว์เลี้ยงทั่วไปอีกแล้ว และคนจะให้ความสำคัญกับดีไซน์และคุณภาพ เพราะสะท้อนถึงบุคคลิกลักษณะ รสนิยมและฐานะของเจ้าของ เมื่อสุนัขกลายเป็นสมาชิกในครอบครัวอย่างแท้จริง พฤติกรรมการเลือกซื้อของ จากที่เคยเลือกซื้อของเพื่อใช้ไปวันๆ ถูกยกระดับขึ้นมาเป็นการเลือกซื้อ สรรหาของที่ดีที่สุด เพื่อสมาชิกในครอบครัวที่เรารักที่สุด เราจึงต้องทำการบ้านให้มากขึ้นทั้งศึกษาและวิจัยสินค้าที่จะมีประโยชน์กับสุนัขและเจ้าของโดยคำนึงถึงฟังก์ชั่นการใช้งาน ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานจริง คำนึงถึงสุขภาพที่ดีของสุนัข และยังครอบคลุมถึงเสื้อผ้า หรือ อุปกรณ์สำหรับสุนัขที่บาดเจ็บ หรือ ต้องเข้ารับการผ่าตัดตามโรงพยาบาลสัตว์ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกให้กับสัตว์แพทย์ในระหว่างการรักษาสัตว์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งปีนี้ทั้งปีเราตั้งเป้าการเติบโตไว้ที่ 20% ทั้งนี้ สำหรับสินค้าภายใต้บริษัท Doodletons&Friends เปิดจำหน่ายที่โชว์รูม Doodletons สุขุมวิท 49 ซ.สองพี่น้อง (ตรงข้าม รพ.สมิติเวช สุขุมวิท) โทรศัพท์ 0-2392-3150 หรือทาง Facebook:Doodletons และ Sketch Petproducts และ http://www.sketchpetproducts.com