ฮอนด้าจัดพิธีรับถ้วยพระราชทานและโล่ประทานฯ แก่ 17 โรงเรียนมาตรฐานสิ่งแวดล้อม โครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมเฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 7

ข่าวทั่วไป Tuesday April 22, 2014 15:17 —ThaiPR.net

กรุงเทพฯ--22 เม.ย.--อาซิแอม เบอร์สัน-มาร์สเตลเลอร์ บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด จัดพิธีรับถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และโล่ประทาน พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลีพระวรราชาทินัดดามาตุ แก่ 17 โรงเรียนมาตรฐานสิ่งแวดล้อม โครงการโรงเรียนสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อม เฉลิมพระเกียรติ ครั้งที่ 7 (พ.ศ. 2555-2556) ภายใต้แนวคิด “ตามรอยเท้าพ่อ...กับฮอนด้า” โดยโรงเรียนมาตรฐานสิ่งแวดล้อมที่มีผลการดำเนินงานดีเด่นได้รับคัดเลือกเป็นโรงเรียนถ้วยพระราชทาน ได้แก่ โรงเรียนบ้านน้ำมิน จ.พะเยา ระดับประถมศึกษา และโรงเรียนสัตยาไส จ.ลพบุรี ระดับมัธยมศึกษา พร้อมกันนี้ ฮอนด้ายังได้นำคณะครูและนักเรียนเดินทางไปทัศนศึกษาเปิดโลกการเรียนรู้เสมือนจริงที่คิดส์ซาเนีย สยามพารากอน อีกด้วย นายสมพิศ กาติ๊บ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านน้ำมิน กล่าวว่า "ดีใจมากกับรางวัลที่ได้รับ พวกเราพยายามอย่างเต็มที่เพื่อสร้างสรรค์สิ่งที่ดีที่สุดให้กับโรงเรียนและชุมชนอย่างต่อเนื่องจนประสบความสำเร็จอย่างเช่นทุกวันนี้ เพราะสิ่งที่เราทำไม่ได้หวังประโยชน์หรือรางวัลตอบแทนใดๆ แต่ทำเพื่อประโยชน์ที่จะเกิดกับส่วนรวมและสิ่งแวดล้อม อยากให้ทุกโรงเรียนมีความตั้งใจในการปลูกฝังและสร้างสรรค์สิ่งแวดล้อมพยายามต่อไป อย่าล้มเลิกความตั้งใจ เพราะเยาวชนคือองค์ประกอบสำคัญที่สุดของสังคมในอนาคต สำหรับโรงเรียนบ้านน้ำมินเองก็จะพยายามพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้น เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้และเป็นที่พึ่งพิงให้กับชุมชนต่อไป" นางลัดดา จุลวงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนสัตยาไส กล่าวว่า "ถือเป็นเกียรติสูงสุดของโรงเรียน เป็นสิ่งที่ตอกย้ำให้เราทำหน้าที่ให้ดีที่สุดและยิ่งต้องรักษามาตรฐาน และทำตามรอยพ่อหลวงของเราต่อไป โลกใบนี้นับเป็นบ้านหลังสุดท้ายของเรา จึงเป็นความรับผิดชอบของเราทุกคนในการดูแลรักษาธรรมชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่มีหน้าที่ถ่ายทอดความรู้ให้กับเด็กนั่นก็คือคุณครู ซึ่งนับเป็นงานที่ยิ่งใหญ่และได้บุญมาก เพราะในที่สุดแล้วธรรมชาติก็คือบ้านของเราทุกคน ถ้าเราสร้างบ้านที่อบอุ่นสวยงาม สอนให้ทุกคนรักธรรมชาติ ธรรมชาติก็จะรักเรา และจะตอบแทนสิ่งดีๆ และให้ความสุขกับเราตลอดเวลา" ด.ช.วรวิช ฐิติวรชิน (หรือ น้องเกมส์) ชั้นป. 6 โรงเรียนบ้านน้ำมินเล่าว่า "ที่โรงเรียน ผมจะทำเกี่ยวกับการปลูกผัก เพาะถั่วงอกด้วยปุ๋ยจุลินทรีย์ชีวภาพ เลี้ยงสัตว์ แยกขยะครับ ที่บ้านก็ทำด้วยเหมือนกันครับ มีทั้งเลี้ยงสัตว์ ปลูกผัก วันนี้ที่โรงเรียนได้รับรางวัลถ้วยพระราชทาน เพราะการดูแลสิ่งแวดล้อมโรงเรียนเราดีที่สุด ภูมิใจและดีใจมากครับ ส่วนในคิดส์ซาเนียมีอาชีพหลากหลายให้เลือกดีครับ ผมได้เล่นออกแบบรถ สอบใบขับขี่ที่บูธฮอนด้า สนุกดีครับ นอกจากนี้ยังได้เป็นตำรวจ สำหรับอนาคตยังไม่แน่นอนว่าอยากเป็นอะไร ตอนนี้ก็ขอตั้งใจเรียนหนังสือให้เต็มที่ก่อน สำหรับโครงการสิ่งแวดล้อมไม่ทิ้งแน่นอนครับ ถึงจะเรียนจบแล้วก็ยังทำต่อ และอยากฝากเพื่อนๆ ช่วยกันรักษาสิ่งแวดล้อม โดยวิธีต่างๆ ง่ายๆ ใกล้ตัว เช่นแยกขยะ ปลูกต้นไม้ ไม่ทิ้งขยะลงแม่น้ำ ใช้ไฟอย่างประหยัดครับ โลกเราจะได้สวยน่าอยู่ครับ" ด้าน น.ส.ไพวรินทร์ วิชัยมงคล (หรือ น้องลูกไม้) ชั้นม.5 โรงเรียนเมรี่อิมมาคุเลคอนแวนต์ รับหน้าที่ดูแลฐานจิตอาสา คอยดูแลและสอนน้องๆ เล่าถึงความรู้สึกของตัวเองว่า "รู้สึกภูมิใจมากๆ ที่โรงเรียนเราได้รับรางวัล เพราะเราได้เป็นส่วนหนึ่งในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมของโรงเรียน ถึงจะเป็นส่วนเล็กๆ แต่ก็ภูมิใจมากค่ะ สำหรับกิจกรรมที่คิดส์ซาเนียได้ลองอะไรหลายอย่าง ไปเป็นพนักงานร้านสะดวกซื้อ ไปลองเป็นตากล้องถ่ายทำรายการ ได้ว่าความในศาล ชอบที่สุดก็คือได้เป็นตากล้อง เหมือนจริงมาก ได้เห็นสิ่งที่เราถ่ายทอดสดออกทีวีด้วย สำหรับอนาคตอยากเรียนวิศวะสิ่งแวดล้อมเพื่อพัฒนาสิ่งแวดล้อมของไทยให้ดียิ่งขึ้นค่ะ" ด.ช. จารุพงษ์ มณีแสง (หรือ น้องแบงค์) ชั้นป. 6 โรงเรียนวัดสระศรีเจริญ เล่าว่า "อยู่ที่โรงเรียนผมจะทำหน้าที่ปลูกต้นไม้ เก็บขยะ และเอาวิถีในโรงเรียนกลับไปใช้ที่บ้านในชุมชนเพื่อให้เป็นประโยชน์ตามที่ครูเคยสอน สำหรับกิจกรรมที่คิดส์ซาเนียก็สนุกดีครับ ได้ลองเป็นนักฟุตบอล เจ้าหน้าที่ดับเพลิง เล่นเกือบหมดทุกอย่าง ที่ชอบมากที่สุดคือเป็นตำรวจ เพราะโตขึ้นผมอยากเป็นตำรวจครับ อยากฝากถึงเพื่อนทุกคนให้ช่วยกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม โลกเราจะได้สวยสะอาดปราศจากมลพิษครับ"